Ban trọng tài biết người kém vẫn dùng, khác nào ‘ép cấp dưới vào chỗ chết’

( VTC News ) -Lực lượng thiếu và yếu là một trong những nguyên do được Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đưa ra để lý giải cho thực trạng ” vua áo đen ” mắc sai sót liên tục. Ở V-League 2020, khi 1 số ít trọng tài giàu kinh nghiệm tay nghề và có trình độ vắng mặt, những khuôn mặt mới chưa cung ứng được về mặt chất lượng .Theo cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng, thực trạng này đã trình diện lỗ hổng trong công tác làm việc đào tạo và giảng dạy trọng tài ở Nước Ta. Việc không hề cho ra lò lứa trọng tài kế cận cung ứng nhu yếu ở môi trường tự nhiên V-League cũng chính là yếu kém của Ban trọng tài VFF .Ban trọng tài biết người kém vẫn dùng, khác nào 'ép cấp dưới vào chỗ chết' - 1

Công tác trọng tài V-League 2020 đang gây ra nhiều bức xúc.

” Đó là yếu tố khách quan, còn yếu tố chủ quan lại ít được nhắc tới. Tại sao lại xảy ra hiện tượng kỳ lạ này, rõ ràng là yếu trong công tác làm việc giảng dạy, tu dưỡng “, cựu trọng tài Đinh Văn Dũng đặt yếu tố .” Cũng giống như so với cầu thủ phải có huấn luyện và đào tạo trẻ, đến lúc hết người thì phải có lứa khác lên thay. Nếu nói trọng tài lực lượng mỏng mảnh thì cũng phải nói tới nghĩa vụ và trách nhiệm của những người làm công tác làm việc quản trị, tổ chức triển khai ” .Cựu trọng tài này cho rằng nếu yếu tố của công tác làm việc cầm cân nảy mực của những trận đấu ở chất lượng nhân sự hiện có thì Trưởng ban trọng tài cũng không hề lấy đó làm nguyên do để biện minh. trái lại, trong toàn cảnh như vậy, Ban trọng tài phải biểu lộ được nghĩa vụ và trách nhiệm và năng lượng của mình thay vì phàn nàn về cấp dưới sau khi giao trách nhiệm vượt quá năng lực của họ .” Trong thực trạng hiện tại, muốn nâng cao chất lượng trọng tài ngay cũng không được vì con người chỉ có vậy. Tuy nhiên điều đó có nghĩa là vai trò của người đứng đầu trong việc điều phối, sắp xếp càng quan trọng “, cựu trọng tài Đinh Văn Dũng phản hồi .Thực tế, không phải trọng tài nào mắc sai lầm đáng tiếc ở V-League 2020 cũng là những người non kinh nghiệm tay nghề. Tuy nhiên theo anh Dũng, trọng tài cũng giống cầu thủ, có những điểm mạnh, điểm yếu và tương thích với từng trận đấu, từng thực trạng .

Nhiệm vụ của Ban trọng tài là phải nắm được điều này để có sự phân công phù hợp, đạt được hiệu quả. Đó mới là câu trả lời tốt nhất mà V-League, bóng đá Việt Nam cần trong một chặng đường dài, thay vì cứ chạy theo xử lý sự cố bằng cách kỷ luật, đình chỉ.

Video: Trọng tài Mai Xuân Hùng mắc sai sót trong trận Sài Gòn FC- Nam Định

” Giống như huấn luyện viên, khi lực lượng trong tay chỉ có thế thì phải tìm ra được cách ứng phó, làm thế nào phát huy được hiệu suất cao với con người hiện có. Còn nếu chỉ lo đi xử lý sự cố theo sức ép dư luận sẽ không biến hóa được gì. Trọng tài non kinh nghiệm tay nghề vẫn đưa lên dùng, mắc sai sót thì đình chỉ, sau đó lại đưa vào thao tác thì mãi là một vòng lẩn quẩn “, cựu trọng tài Đinh Văn Dũng san sẻ .” Tôi cho rằng Ban trọng tài phải xem lại cách phân công trọng tài để có sự điều phối hài hòa và hợp lý. Họ phải nhìn nhận được đặc thù của trận đấu, đồng thời nắm được năng lượng của trọng tài để sắp xếp cho tương thích. Điều này rất quan trọng, nếu không thì chẳng khác nào ép trọng tài vào chỗ chết. Trọng tài yếu là một chuyện nhưng biết trận đó khó mà vẫn đưa anh ta vào làm thì tránh làm thế nào được sai lầm đáng tiếc ” .

Tối 22/7, ông Dương Văn Hiền gửi lời xin lỗi tới CLB Nam Định sau những sai sót của trọng tài trong trận đấu của đội bóng thành Nam.

” Tôi với tư cách là Trưởng ban trọng tài gửi lời xin lỗi đến CLB Tỉnh Nam Định. Những sai sót đó là điều không ai mong ước “, ông Dương Văn Hiền san sẻ về những sai sót của cấp dưới trong những trận đấu có CLB Tỉnh Nam Định .