Kỹ thuật nhảy cao & Quy định về nhảy cao – https://hanoittfc.com.vn

Nhảy cao là gì ?

Nhảy cao là một môn thể thao bắt đầu bằng động tác chạy đà phối hợp với động tác giậm nhảy để làm biến hóa quỹ đạo của trọng tâm khung hình vượt qua xà ngang .

Tác dụng

Giúp cho con người tăng trưởng sức nhanh, sức mạnh, sự khôn khéo mà đặt biệt là sức bật, một yếu tố rất thiết yếu cho những môn thể thao khác .

Nhảy cao giúp cho con người rèn luyện ý chí bền chắc, sắt đá và lòng gan góc không sợ khó khăn vất vả nguy khốn, luôn tự tin vào chính bản thân mình .

Các động tác kỹ thuật nhảy cao

Kỹ thuật môn nhảy cao chia thành bốn tiến trình :

1. Chạy lấy đà và chuẩn bị giậm nhảy

Giai đoạn này tính từ khi bắt đầu chạy đà đến khi đặt chân vào chỗ giậm nhảy. Nhiệm vụ của quá trình này là tạo vận tốc nằm ngang thiết yếu và chuẩn bị sẵn sàng tốt cho động tác giậm nhảy .
Tốc độ chạy phải tăng tới mức thích hợp và đạt cao nhất ở bước ở đầu cuối trước khi giậm nhảy. Cơ cấu của chạy đà là gần giống như trong chạy ngắn. Nhưng trong từng môn nhảy đặc thù tăng vận tốc, nhịp điệu và chiều dài những bước cũng có những đặc thù riêng. Giai đoạn ở đầu cuối của chạy đà, vì phải chuẩn bị sẵn sàng giậm nhảy, nên nhịp điệu và tần số bước, nhất là ba, bốn bước ở đầu cuối có sự đổi khác thích hợp với từng môn nhảy .
Chạy đà

2. Giậm nhảy

Giai đoạn này tính từ khi đặt chân vào chỗ giậm nhảy đến khi chân giậm rời khỏi mặt đất. Đặt chân vào chỗ giậm nhảy phải nhanh, mạnh, đồng thời chân chạm đất gần như thẳng, sau đó co lại hoãn xung để chuẩn bị sẵn sàng khi duỗi ra có hiệu suất cao hơn. Chân đặt vào chỗ giậm nhảy phải luôn luôn ở phía trước điểm dọi của trọng tâm khung hình .
Chân giậm nhảy đưa về trước càng nhiều thì năng lực chuyển từ vận tốc nằm ngang sang vận tốc thẳng đứng càng cao. Nhiệm vụ của giậm nhảy là đổi khác phương hoạt động của trọng tâm khung hình. Sau khi đặt chân vào chỗ giậm nhảy, chân giậm gập lại ở khớp gối, khớp hông và cả thân trên cũng hơi ngả về trước .
Động tác giậm nhảy được triển khai nhanh gọn duỗi những khớp như khớp hông, khớp gối rồi khớp cổ chân. Lúc người nhảy vươn thẳng người lên, tạo ra vận tốc bay bắt đầu và là cơ sở để nâng thân người lên theo quán tính. Tốc độ bay bắt đầu của người nhảy nhờ vào đa phần vào độ lớn của phản lực khi giậm nhảy .
Động tác đá lăng chân và đánh lăng tay cũng có tính năng hổ trợ cho động tác giậm nhảy, làm cho vận tốc giậm nhảy tăng lên. Góc độ này được xác lập bởi độ nghiêng của chân giậm so với mặt đất lúc kết thúc động tác giậm nhảy .

Giậm nhảy

3. Bay trên không

Giai đoạn này tính từ khi chân giậm rời khỏi mặt đất đến khi một bộ phận khung hình bắt đầu tiếp xúc với mặt đất. Nhiệm vụ của quy trình tiến độ này là nâng cao hiệu suất cao qua xà và giữ cân đối tạo điều kiện kèm theo cho người nhảy với xa chân về trước để đạt thành tích cao nhất. Sau khi chân giậm rời khỏi mặt đất, trọng tâm thân thể vận động và di chuyển theo một đường bay nhất định. Đường bay này nhờ vào vào vận tốc bay bắt đầu, góc nhìn bay và lực cản không khí. Góc độ bay được tạo nên bởi vận tốc nằm ngang và vận tốc thẳng đứng của khung hình lúc kết thúc giậm nhảy .
Lúc này sự vận động và di chuyển của trọng tâm một bộ phận khung hình nào đó sẽ gây ra hoạt động giải trí vận động và di chuyển bù trừ ở những bộ phận khác theo hướng ngược lại .

4. Rơi xuống đất

Giai đoạn này tính từ khi một bộ phận đầu tiên của cơ thể chạm đất đến lúc chuyển động của thân người hoàn toàn dừng lại. Trong nhảy cao và nhảy sào, giai đoạn rơi xuống đất chỉ có nhiệm vụ là đảm bảo an toàn cho người nhảy, nhưng trong nhảy xa và nhảy ba bước nó còn có tác dụng giữ và nâng cao thành tích. Vì vậy, trong giai đoạn này, người nhảy phải làm sao tận dụng hết đường bay của trọng tâm cơ thể và cố gắng với chân xa về phía trước.

Các giai đoạn nhảy cao

Một số lao lý trong Luật Điền kinh về nhảy cao

( Quyết định số 224 / QĐ-UBTDTT ngày 01 tháng 03 năm 2000 của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao về việc phát hành Luật Điền kinh )
Thuộc vào luật điền kinh phần thi nhảy cao. Với mục tiêu rất đơn thuần là vận động viên phải vượt qua một chiếc xà ngang được đặt trên một độ cao nhất định. Bằng cách sử dụng sức bật của mình mà không được sử dụng bất kể dụng cụ nào khác và không làm rơi xà .

a. Cuộc thi

  • Trình tự thực hiện lần nhảy của các vận động viên sẽ được rút thăm
  • Trước khi bắt dầu cuộc thi, tổ trưởng trọng tài giám định phải thông báo cho các vận động viên mức xà khởi điểm và các mức xà nâng tiếp theo (lên sau mỗi vòng), cho tới khi chỉ còn một vận động viên còn lại thắng cuộc thi, hoặc có sự bằng nhau ở vị trí đầu tiên.
  • Các vận động viên phải giậm nhảy bằng 1 chân;
  • Khi một vận động viên đã bắt đầu, các vận động viên khác không được phép sử dụng khu vực chạy đà hoặc khu vực giậm nhảy để tập.
  • Một vận động viên sẽ bị phạm qui nếu:

+ Sau lần nhảy do hành vi của vận động viên làm rơi xà ; hoặc
+ Vận động viên chạy đà giậm nhảy không vượt qua phía trên xà ngang mà chạm đất ỏ khu vực ngoàì mặt phẳng tạo bởi hai cạnh gần nhất của 2 cột xà, kể cả ở giữa hoặc bên ngoài hai cột xà bằng bất kỳ bộ phận nào của khung hình .
Tuy nhiên, nếu khi nhảy, một vận động viên chạm bàn chân vào khu vực rơi xuống và theo quan điểm của trọng tài giám định là không tạo thêm lợi thế nào, thì lần nhảy với lý do đó sẽ không bị coi là hỏng .
– Một vận động viên hoàn toàn có thể bắt đầu nhảy tại bất kể mức xà nào cao hơn mức xà khởi điểm được tổ trưởng trọng tài giám định công bố trước đó. Ở mỗi mức xà vận động viên được quyền nhảy tối đa 3 lần. Ba lần nhảy hỏng liên tục bất kể ở mức xà mà tại đó những lần nhảy hỏng như vậy xẩy ra sẽ bị loại khỏi những lần nhảy sau đó đó ngoại trừ trường hợp bằng nhau ở vị trí tiên phong mà cần triển khai nhảy lại để xác lập thứ hạng vô địch .
Hiệu quả của điều luật này là việc một vận động viên hoàn toàn có thể bỏ lần nhảy thứ hai hoặc thứ ba của mình tại một độ cao nào đó ( sau khi đã nhảy hỏng lần đầu hoặc lần thứ hai ) và sẽ nhảy ở độ cao tiếp theo .
Nếu một vận động viên bỏ 1 lần nhảy tại một độ cao nào đó thì sẽ không được triển khai lần nhảy tiếp theo tại độ cao này, trừ trường hợp có sự bằng nhau ở vị trí tiên phong .
– Việc đo độ cao mức xà mới phải được làm trước khi vận động viên nhảy độ cao đó. Trong toàn bộ những trường hợp có kỷ lục, trọng tài phải kiểm tra việc đo đạo khi xà ngang được đặt ở độ cao kỷ lục và họ sẽ kiểm tra lại việc đó trước mỗi lần nhảy phá kỷ lục tiếp theo nếu như xà ngang bị chạm vào từ lần đó trước .
Sau khi những vận động viên khác bị loại, một vận động viên còn lại được quyền liên tục nhảy cho tới khi bị mất quyền nhảy tiếp .
Sau khi một vận động viên đã thắng cuộc thi, độ cao hoặc những độ cao mà xà ngang được nâng lên tiếp sẽ do vận động viên này quyết định hành động có tìm hiểu thêm ý kiều cùng với những trọng tài giám định hoặc trọng tài giám sát có tương quan .

Ghi chú : Điều này không vận dụng so với những cuộc thi nhiều môn phối hợp .
– Mỗi vận động viên sẽ được ghi thành tích tốt nhất trong những lần nhảy gồm có cả những lần nhảy phân thắng bại ở vị trí tiên phong .

b. Khu vực chạy đà và giậm nhảy

  • Đường chạy đà phải có độ dài tối thiểu là 15m. Khi điều kiện cho phép độ dài tối thiểu phải là 25m.
  • Độ nghiêng tối đa của khu vực chạy đà và giậm nhảy không được vượt quá 1/250 theo hướng tới điểm giữa của xà ngang.
  • Khu vực giậm nhảy phải bằng phẳng.
  • Vật đánh dấu. Một vận động viên có thể sử dụng 1 hoặc 2 vật đánh dấu (được cung cấp hoặc được phép của ban tổ chức) để trợ giúp mình trong chạy đà và giậm nhảy. Nếu không có các dấu như vậy, vận động viên có thể sử dụng băng dính song không được vẽ phấn hay những chất tương tự để tạo thành những dấu không xoá được.