Trọng tài giàu nhất thế giới sẽ điều hành trận chung kết Euro 2020 Anh – Ý

Trọng tài giàu nhất thế giới sẽ điều hành trận chung kết Euro 2020 Anh - Ý - Ảnh 1.Ông Bjorn Kuipers sẽ là trọng tài người Hà Lan tiên phong điều khiển và tinh chỉnh một trận chung kết Euro sau khi được LĐBĐ châu Âu ( UEFA ) giao trách nhiệm bắt chính ở màn đại cuộc chiến tranh ngôi vô địch Euro 2020 giữa tuyển Anh và tuyển Ý lúc 2 giờ ngày 12-7 .

Trước khi tham gia điều hành trận chung kết Euro 2020, trọng tài Kuipers đã làm tốt nhiệm vụ bắt chính ở trận Đan Mạch thua Bỉ 1-2 (bảng B), trận Tây Ban Nha thắng đậm 5-0 trước Slovakia (bảng E) và trận tứ kết Đan Mạch đánh bại Cộng hòa Czech 2-1. Ông cũng là trọng tài bàn trong trận thắng của tuyển Anh trước Croatia ở vòng bảng.

Trọng tài giàu nhất thế giới sẽ điều hành trận chung kết Euro 2020 Anh - Ý - Ảnh 2.” Vua áo đen ” 48 tuổi này làm trách nhiệm quốc tế từ năm 2006 và từng điều hành quản lý 6 trận chung kết những giải đấu thuộc mạng lưới hệ thống UEFA, gồm : Europa League ( 2013, 2018 ), Champions League năm trước, Siêu cúp châu Âu 2011, Giải U21 châu Âu 2009 và Giải U17 châu Âu 2006. Ngoài ra, ông từng là thành viên tổ trọng tài tại VCK Euro 2012, VCK Euro năm nay và FIFA World Cup năm trước ở Brazil, FIFA World Cup 2018 ở Nga. Trọng tài Kuipers là người bắt chính trận tuyển Ý thắng tuyển Anh 2-1 ở vòng bảng World Cup năm năm trước .

Ngoài ra, Bjorn Kuipers hiện là trọng tài giàu nhất thế giới khi đồng sáng lập và điều hành các chi nhánh siêu thị nổi tiếng Jumbo Kuipers ở Hà Lan với khối tài sản ước tính vào năm 2016 của ông là 11,5 triệu bảng Anh.

Trọng tài giàu nhất thế giới sẽ điều hành trận chung kết Euro 2020 Anh - Ý - Ảnh 3.

Sau trận bán kết Anh thắng Đan Mạch 2-1, vấn đề trọng tài khiến người hâm mộ quan tâm nhiều nhất bởi trọng tài chính người Hà Lan Danny Makkelie bị cho là thiên vị đội chủ nhà khi thổi phạt đền 11 m đối với Đan Mạch sau tình huống gây tranh cãi mà không cần tham khảo VAR. Makkelie cũng là bạn thân của trọng tài Kuipers khi cùng làm nhiệm vụ ở các giải đấu tại Hà Lan.

Vì vậy, người hâm mộ tuyển Ý tỏ ra lo ngại khi UEFA sắp xếp cho ông Bjorn Kuipers thổi trận chung kết Euro 2020 trên sân Wembley ( Anh ) .Tuy nhiên, lý lịch của ông Kuipers khá tốt khi được xem là một trong những trọng tài công tâm và có trình độ tốt nhất của UEFA lúc bấy giờ. Hai trợ lý cho ông Bjorn Kuipers ở trận Anh và Ý sắp tới cũng là những đồng hương Hà Lan, gồm : Sander van Roekel và Erwin Zeinstra .