Tiêm từ 1 mũi vaccine COVID-19, người dân TPHCM được cấp “thẻ xanh”

Về điều kiện kèm theo để có ” thẻ xanh COVID-19 “, quan điểm của ngành y tế TP. Hồ Chí Minh cho rằng chỉ cần tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine ( so với vaccine phải tiêm 2 mũi ) và ở thời gian tối thiểu 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy công nhận đã hoàn thành xong thời hạn cách ly .
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Ban chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 thành phố về việc vận dụng ” thẻ xanh COVID-19 ” vào ngày 18.9 .Cụ thể, trong chiều cùng ngày, Sở Y tế có buổi họp với Sở tin tức và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm mục đích thống nhất quan điểm tham mưu với Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh về tiến hành thử nghiệm vận dụng ” thẻ xanh COVID-19 ” trong quá trình phục sinh kinh tế tài chính trên địa phận thành phố .

Qua ý kiến trao đổi, Sở Y tế báo cáo quan điểm của ngành y tế về kế hoạch triển khai thí điểm “thẻ xanh COVID-19” trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vaccine. Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở TPHCM. Ảnh: Thanh Chân.Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở TPHCM. Ảnh: Thanh Chân.Về trình độ y tế, ” thẻ xanh COVID-19 ” được xem là một hình thức công nhận cho một người đã có miễn dịch để bảo vệ khung hình chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine, hoặc mắc COVID-19 đã khỏi và đã triển khai xong thời hạn cách ly .

Người có “thẻ xanh COVID-19” sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc nếu có sẽ giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có “thẻ xanh COVID-19” không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

Về điều kiện để có “thẻ xanh COVID-19”, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy công nhận đã hoàn thành thời gian cách ly do Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn cấp. 

Tuy nhiên, người có ” thẻ xanh COVID-19 ” vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo lao lý của Bộ Y tế ( tần suất xét nghiệm nhờ vào vào mức độ rủi ro tiềm ẩn của những nghành nghề dịch vụ, ngành nghề ) .Quận 7 thí điểm thực hiện cuộc sống “bình thường mới” khi đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: Thanh Vũ

Quận 7 thí điểm thực hiện cuộc sống “bình thường mới” khi đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: Thanh VũVề hình thức, Sở Y tế đề xuất kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ ” thẻ xanh COVID-19 ” và thống nhất với Sở tin tức và Truyền thông, ” thẻ xanh ” sẽ được tích hợp trên ứng dụng ” Y tế Hồ Chí Minh ” nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vaccine, cùng với tích hợp tác dụng xét nghiệm và khai báo y tế .Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi vaccine. Khởi đầu sẽ tiến hành thử nghiệm trên địa phận Quận 7 để nhìn nhận tính hiệu suất cao trước khi nhân rộng .