Carlo Ancelotti bị nghi gian lận thuế: Tây Ban Nha và “cơn ác mộng”… thuế

Cơ quan thuế Tây Ban Nha đã truy tố Carlo Ancelotti vì hoài nghi gian lận thuế trong thời hạn dẫn dắt Real Madrid .
Các công tố viên Madrid tình nghi ” Mr. Champions League ” trốn nộp thuế số tiền lên đến 1 triệu Euro từ nguồn thu bán bản quyền hình ảnh trong khoảng chừng thời hạn năm trước – năm ngoái. Văn phòng Công tố viên Madrid công bố, vị kế hoạch gia 61 tuổi đã che giấu những khoản thu và ” có dự tính trốn nộp thuế với nguyên do không chính đáng ” .Sự việc đã diễn ra từ 5 năm trước và Ancelotti hiện tại cũng đã chuyển sang dẫn dắt Everton nhưng vẫn chưa thể ” hạ cánh bảo đảm an toàn “. Những rắc rối của ông một lần nữa khiến công chúng thấy được, mạng lưới hệ thống thuế tại Tây Ban Nha là ” cơn ác mộng ” với giới túc cầu .

Lật lại quá khứ, xứ đấu bò từng là thiên đường thuế của bóng đá thế giới trong giai đoạn 2005-2009 khi một cầu thủ nước ngoài có thu nhập trên 600.000 euro mỗi năm chỉ phải đóng thuế 23% (so với 43% của cầu thủ bản địa). Điều này giúp La Liga dễ dàng thu hút các nhân tài tới chơi bóng để hưởng mức ưu đãi thuế so với các giải đấu khác.

David Beckham từng là ngôi sao đầu tiên hưởng lợi bởi thiên đường thuế Tây Ban Nha. Ảnh: AS“Đạo luật Beckham” được đặt theo tên David Beckham, một trong những ngôi sao đầu tiên hưởng lợi từ chính sách thuế Tây Ban Nha năm 2004. Ảnh: ASTuy nhiên, luật đạo này đã bị xóa bỏ khi tế Tây Ban Nha lâm vào khủng hoảng cục bộ năm 2009. nhà nước buộc phải bổ trợ ngân sách, bằng cách nâng hạn mức thuế thu nhập, từ 23 % lên 45 %, thậm chí còn tối đa ở mức 51 %. Với riêng xứ Catalan, số lượng này ở mức 49 % .

Những khoản thuế ở Tây Ban Nha không có bất kỳ ngoại lệ nào cho bất cứ loại thu nhập nào. Điều này được hiểu, những khoản như lương thưởng của cầu thủ được câu lạc bộ trả sẽ phải nộp lại 45% cho Chính phủ và khoản này gần như không thể trốn. Tuy nhiên, nguồn thu chính hiện nay với nhiều siêu sao là bản quyền hình ảnh. Ở Tây Ban Nha, 45% nguồn thu khổng lồ này cũng sẽ rơi vào túi nhà nước.

Trong khi đó, tại Anh mức thuế cũng là 45% nhưng những cầu thủ có công ty quản lý hình ảnh sẽ chỉ phải trả mức thuế cho nguồn lợi nhuận này là 20%. Có nghĩa là tiền lương phải nộp[j lại 45% nhưng tiền bán bản quyền hình ảnh chỉ phải mất đi 20%. Ở Italy, thuế ở mức 43% còn số tiền phải đóng từ doanh thu bản quyền hình ảnh chỉ khoảng 1/3 so với Tây Ban Nha.

Mức thu thuế cao ngất chính là nguyên do những siêu sao tên tuổi như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Diego Costa hay Jose Mourinho tìm cách trốn thuế trong thời hạn ở Tây Ban Nha .Ronaldo và nhiều ngôi sao từng đối mặt với tòa án Tây Ban Nha vì cáo buộc gian lận thuế. Ảnh: ASRonaldo và nhiều ngôi sao từng đối mặt với tòa án Tây Ban Nha vì cáo buộc gian lận thuế. Ảnh: ASPhương pháp trốn thuế thì có rất nhiều và có vẻ như đã trở thành một đường dây quy mô. Ví dụ như M10 từng tuồn nguồn thu vào quỹ từ thiện riêng còn Ronaldo và nhiều người khác dùng những công ty vỏ bọc tại những vương quốc đánh thuế suất thấp. Song, toàn bộ đều bị cơ quan thuế Tây Ban Nha phát hiện và đưa ra xét xử .Đến nay, đa phần những ngôi sao 5 cánh đều được hưởng án treo sau khi chấp thuận đồng ý nộp phạt hàng triệu Euro. Huấn luyện viên Carlo Ancelotti có lẽ rằng cũng sẽ chọn cách này để tìm sự bảo đảm an toàn nhưng yếu tố đáng nói là sức lôi cuốn của La Liga khi thực trạng thuế má khắc nghiệt hoàn toàn có thể khiến hàng loạt ngôi sao 5 cánh tháo chạy …