Thẻ xanh COVID là gì? Những thông tin QUAN TRỌNG cần biết

Thẻ xanh Covid

Sau một thời gian dài nỗ lực tiêm chủng vaccine và đạt được mật độ phủ nhất định trong toàn dân, thẻ xanh Covid (giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine) đang được nhiều tỉnh thành ở Việt Nam nghiên cứu và cân nhắc triển khai để cuộc sống quay về trạng thái “bình thường mới”, mọi hoạt động kinh tế trong đó có du lịch được hồi phục.

1. Thẻ xanh Covid là gì?

Thẻ xanh là gì? Đây là chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh do mắc Covid của một cá nhân, được tích hợp trên ứng dụng khai báo y tế. Thẻ xanh Covid còn là “vé thông hành” để người dân có thể thuận lợi di chuyển khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. 

2. Các điều kiện được cấp thẻ xanh Covid

Thẻ xanh Covid sẽ được cấp cho những cá thể phân phối một trong những điều kiện kèm theo dưới đây :

  • Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid. Đối với loại vaccine như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…: Mũi 2 đã qua ít nhất 14 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính đối với một số môi trường làm việc.
  • Với những loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi như Johnson & Johnson’s Janssen…: 14 ngày sau khi tiêm và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính đối với một số môi trường làm việc.
  • Người nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, có giấy ra viện và hoàn thành thời gian cách ly tại nhà, trong vòng 180 ngày từ khi khỏi bệnh.
  • Người từng nhiễm SARS-CoV-2 đã tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm PCR chứng minh có kháng nguyên.

Thẻ xanh Covid

Lưu ý: Với những cá nhân đã tiêm 1 mũi đối với những vaccine có yêu cầu 2 mũi như AstraZeneca, Pfizer, Modema, Sinopharm, Sputnik V… cần qua ít nhất 14 ngày và có xét nghiệm PCR âm tính sẽ được cấp thẻ vàng Covid, có phạm vi hoạt động nhỏ hơn thẻ xanh, tùy mức độ kiểm soát dịch nơi sinh sống.

Bạn đang đọc: Thẻ xanh COVID là gì? Những thông tin QUAN TRỌNG cần biết

>>> Tham khảo: Đi máy bay mùa dịch: những kinh nghiệm bay an toàn cần biết

3. Thẻ xanh Covid xem ở đâu? Thẻ xanh Covid online

3.1. Kiểm tra thẻ xanh Covid online

  • Bước 1: Truy cập ứng dụng Bluezone hoặc Sổ sức khỏe điện tử cài trực tiếp trên điện thoại hoặc trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19;
  • Bước 2: Đăng ký và điền các thông tin cá nhân cần thiết;
  • Bước 3: Đăng nhập và kiểm tra.

Thẻ xanh Covid

3.2. Tích hợp thẻ xanh Covid trên căn cước công dân gắn chíp

Hiện tại, các thông tin về thẻ xanh Covid, tiêm chủng, thông tin xét nghiệm sẽ được tích hợp vào căn cước công dân có gắn chip. Trong đó, dữ liệu công dân được đối sánh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua quy trình xác minh đảm bảo mức độ chính xác. Với những công dân đã tiêm 2 mũi sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi sẽ được tích hợp thẻ vàng.

4. Người có thẻ xanh Covid được đi những đâu?

Thẻ xanh Covid được cấp không lấy phí cho tổng thể công dân Nước Ta và người quốc tế đã ĐK tạm trú ở Nước Ta, nhằm mục đích xác nhận người dùng hoàn toàn có thể tham gia những hoạt động giải trí sau :

5.1. Người có thẻ xanh Covid ở nơi thực hiện chỉ thị 15

Các hoạt động được làm

F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền; người chỉ tiêm 1 mũi

Có thể tham gia những hoạt động giải trí nơi công cộng X  
Có thể đi học / đi làm
Được đi du lịch / công tác làm việc trong và ngoài nước
Có thể tham gia những hoạt động giải trí nơi công cộng   X
Được đi học / đi làm nhưng hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc
Có thể đi du lịch, công tác làm việc nhưng cần tuân thủ nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc

5.2. Người có thẻ xanh Covid ở nơi thực hiện chỉ thị 16

Các hoạt động được làm

F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền; người chỉ tiêm 1 mũi

Có thể tham gia những hoạt động giải trí nơi công cộng X  
Có thể đi học / đi làm
Được đi du lịch / công tác làm việc trong nước
Được tham gia những hoạt động giải trí nơi công cộng nhưng có sự hạn chế   X
Được đi làm / đi học nhưng cần phải tuân thủ nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc

Thẻ xanh Covid
Tuy nhiên, tổng thể người dùng vẫn cần tuân thủ quy tắc 5K cũng như những thông tư đơn cử ở địa phương sinh sống .

>>> Xem thêm: Hộ chiếu vaccine: Điểm SÁNG cho tương lai du lịch Việt Nam hậu Covid

6. Kỳ vọng áp dụng thẻ xanh trong phục hồi du lịch

Các tỉnh phía Nam và Tây Nam Bộ như: Cần Thơ, Đồng Tháp, Phú Quốc,.. có tốc độ tiêm chủng nhanh chóng và hiệu suất rất khả quan. Với tốc độ này thì việc áp dụng thẻ xanh Covid sẽ được triển khai sớm trong năm nay và dự kiến sẽ mở cửa sớm một số địa điểm du lịch theo mô hình “bong bóng du lịch” và yêu cầu thẻ xanh Covid để đảm bảo an toàn.

Việc áp dụng thẻ xanh Covid và các chính sách mở lại đường bay nội địa sẽ là cơ hội cho các tín đồ ưa dịch chuyển thực hiện các chuyến bay đến Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… sau thời gian dài “đóng băng du lịch”. Để bắt đầu trở lại hành trình du lịch, bạn nên lựa chọn những nơi lưu trú có tiêu chuẩn phòng dịch an toàn.

Vinpearl đang là đơn vị tiên phong trong công tác phòng chống dịch với những biện pháp khử khuẩn, vệ sinh tăng cường. Đặc biệt, hệ thống kiểm soát 3 lớp luôn được cài đặt ở chế độ hoạt động 24/7. Vinpearl cũng là đơn vị du lịch – nghỉ dưỡng đầu tiên ở Việt Nam công bố những tiêu chuẩn vệ sinh, chống dịch sánh ngang với các thương hiệu khách sạn tầm cỡ thế giới, đảm bảo cho du khách có khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái và an toàn nhất.

Thẻ xanh Covid

Đặc biệt, Vinpearl đang triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như: ROAM Việt Nam, Combo Nghỉ dưỡng – Ẩm thực – Vui chơi không giới hạn tại Phú Quốc, Đại tiệc ưu đãi Vinpearl RE-OPENING

Thẻ xanh Covid không chỉ giúp những cơ quan chức năng thuận tiện trấn áp mức độ dịch bệnh và năng lực tham gia xã hội của dân cư, doanh nghiệp trong tiến trình phục sinh kinh tế tài chính mà còn là tấm thẻ điện tử để mọi người hoà nhập với đời sống thông thường mới qua những hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, du lịch …
Việc lựa chọn tái khởi động bằng những chuyến du lịch tại Vinpearl, điểm đến với nhiều giải pháp phòng dịch bảo đảm an toàn là một gợi ý tuyệt đối để hành khách lấy lại nguồn năng lượng và hứng khởi thao tác. Đừng quên luôn tuân thủ những quy tắc phòng dịch bảo đảm an toàn của Bộ Y tế .

Xem thêm: