Khánh Hòa thí điểm cấp thẻ xanh, thẻ vàng bằng công nghệ số

Tại buổi làm việc trực tuyến với Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho biết, hiện nay địa phương này đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, 74% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine mũi 1, gần 10% tiêm mũi 2.

Khánh Hòa đề xuất Bộ tin tức và Truyền thông tương hỗ tiến hành thử nghiệm việc ứng dụng công nghệ thông tin để cấp ” thẻ xanh “, ” thẻ vàng ” cho người dân trên địa phận, sớm đưa địa phương này trở về trạng thái thông thường mới .Khánh Hòa thí điểm cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" bằng công nghệ số   - Ảnh 1.Khánh Hòa thử nghiệm cấp “ thẻ xanh ”, “ thẻ vàng ” bằng công nghệ tiên tiến số

Theo dự kiến, người được cấp “thẻ xanh” phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 24 giờ, người đã tiêm vaccine mũi 2 được 14 ngày, người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh; và “thẻ vàng” cho những người đã tiêm mũi 1 sau 14 ngày.

Ông Phạm Duy Lộc – Giám đốc Sở tin tức và Truyền thông Khánh Hòa cho biết, theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 vương quốc, ứng dụng Bluezone hiện đã tích hợp tài liệu từ nền tảng tiêm chủng và xét nghiệm .

Đây là cơ sở để nghiên cứu, bổ sung các chức năng nhằm xây dựng ứng dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng” theo nhu cầu của tỉnh Khánh Hòa. Dự kiến khi triển khai, “thẻ xanh”, “thẻ vàng” sẽ được cấp tự động trên ứng dụng Bluezone, trên cơ sở tích hợp các nguồn dữ liệu nói trên.

Về sử dụng mã QR an toàn, theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi người dân được cấp một mã QR an toàn, được lưu trên smart phone hoặc được người thân khai hộ thông tin và in ra giấy. Địa phương sẽ quyết định tiêu chí, đối tượng, cá nhân được cấp mã màu gì và theo đó, từng địa phương sẽ có các quy định khác nhau phù hợp diễn biến dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh nhu yếu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh kiến thiết xây dựng kế hoạch để tiến hành việc sử dụng công nghệ thông tin trong việc cấp ” thẻ xanh “, ” thẻ vàng ” ; xây dựng tổ công tác làm việc phối hợp với tổ công nghệ thông tin của Bộ tin tức và Truyền thông ; điều tra và nghiên cứu pháp luật tiêu chuẩn cấp ” thẻ xanh “, ” thẻ vàng ” và khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của người được cấp thẻ .Ông Nguyễn Hải Ninh cũng nhu yếu Sở Y tế Khánh Hòa đẩy nhanh tiến trình nhập tài liệu tiêm chủng ; cung ứng tài liệu về hiệu quả điều trị F0 ; tiến hành đồng điệu nền tảng xét nghiệm đến tổng thể đơn vị chức năng đang triển khai xét nghiệm PCR, để cung ứng tài liệu phục vụ việc cấp ” thẻ xanh “, ” thẻ vàng ” bằng công nghệ tiên tiến số .

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hoà, từ ngày 23/6 đến 17 giờ ngày 18/9/2021, toàn tỉnh ghi nhận 7.473 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hai địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất là TP Nha Trang 4.226 ca và thị xã Ninh Hoà 1.939 ca. Đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP Nha Trang nói riêng, đã trải qua 16 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng.