Có một công viên Thế vận hội xanh

Từ một khu phố đổ nát ở khu vực phía đông London (Anh), nay đã mọc lên công viên Olympic xanh, đạt chuẩn vàng phát triển bền vững. Đó là điều thần kỳ mà người Anh dành cho Olympic London 2012.

Công viên Olympic được hồi sinh từ vùng đất đổ nát ở khu vực phía đông London – Ảnh : CNN

Công viên Olympic rộng 200 ha, xưa kia là một vùng đổ nát hoang tàn, nay được chú trọng nhiều đến yếu tố phát triển cảnh quan xanh. Olympic London năm nay, vấn đề môi trường được quan tâm nhiều nhất, bởi các nhà tổ chức hứa hẹn đây sẽ là một thế vận hội bền vững.

David Stubbs, trưởng ban tăng trưởng vững chắc thế vận hội London 2012, đã từng nằm trong đội giúp London giành quyền đăng cai tổ chức triển khai Olympic, cho biết : “ Tính vững chắc là nguyên do chính vì sao London được chọn và đây là thời cơ vàng để bộc lộ người Anh hoàn toàn có thể đạt được những gì ” .

Bên trong sự hào nhoáng của những sân vận động, người ta sử dụng hầu hết nguyên vật liệu tái chế để tiết giảm ngân sách và hướng tới sự phát triện bền vững và kiên cố với thiên nhiên và môi trường – Ảnh : CNN

Nhiều cây xanh được trồng lên trong vùng đổ nát – Ảnh : CNNNhiều cây cầu của khu vui chơi giải trí công viên được kiến thiết xây dựng bằng giải pháp sử dụng tường gabion ( chắn đất kiểu rọ đá ) nhằm mục đích nhắc nhở mọi người mục tiêu xanh của Thế vận hội. “ Chúng tôi nhấn mạnh vấn đề vào việc tái sử dụng và tái chế ” – Stubbs nói .Đối với toàn bộ những căn nhà bị phá bỏ, hàng loạt gạch đất được nghiền nát và tạo thành những rọ đá để xây cầu mới .Cầu Lea và nhiều con kênh chảy hướng về khu vui chơi giải trí công viên từng bị ô nhiễm trầm trọng nhưng sau một chương trình tăng cường khai thông và lan rộng ra, đời sống vạn vật thiên nhiên đang dần trở lại .Bên cạnh 300.000 cây trong vùng ngập nước, những nhà tổ chức đã trồng hơn 4.000 cây xanh, 130.000 cây xanh hoa trong vùng đất kể trên .Những nhà tổ chức triển khai năm nay cũng tự hào về những khu vực tranh tài thể thao. Phía sau những khung cửa bằng gỗ của trường đua xe đạp điện, những cuarơ sẽ chạy trên đường đua làm từ thông vùng Siberia được khai thác bền vững và kiên cố .

Trong khi đó, mái vòng lượn sóng của kiến trúc sư Zaha Hadid ở trung tâm thể thao dưới nước cũng đã được gắn tạm thời những “đôi cánh”, làm khán đài có sức chứa lên đến 15.000 quan khách.

Sân bóng rổ có sức chứa 300.000 chỗ ngồi nhưng đây cũng là khu vực trong thời điểm tạm thời

Nhiều sân vận động không được xây vững chắc như Olympic Bắc Kinh 2008 – Ảnh : CNN

Sân hoạt động Olympic được xây với lượng thép chỉ bằng 1/10 so với sân vận động hình tổ chim tại Olympic Bắc Kinh 2008 – Ảnh : CNNNhững khu vực trong thời điểm tạm thời như sân tranh tài bóng rổ với 12.000 ghế sẽ được tăng sức chứa lên 300.000 người trong suốt những buổi đấu, một số lượng chưa từng thấy trong những kỳ vận hội nào trước đây .Mọi con mắt sẽ đổ dồn về sân vận động Olympic vào ngày khai mạc 27-7 tới với trung tâm vui chơi quảng trường gồm có 80.000 ghế, là TT của sự phát minh sáng tạo mang tính vững chắc .Sân hoạt động Olympic được xây với lượng thép chỉ bằng 1/10 so với sân vận động hình tổ chim tại Olympic Bắc Kinh 2008. Sân ở London chỉ nặng 4.500 tấn và là sân vận động Olympic nhẹ nhất từng được dựng nên. Mái thép hình ống được tạo nên từ ống dẫn gas còn dư .

Công viên Victory theo chuẩn xanh của Anh sẽ đón 17.000 vận động viên trong thời gian diễn ra Thế vận hội – Ảnh: CNN

Ông Stubbs và tập sự đã sử dụng nguyên vật liệu tái chế bất kỳ khi nào hoàn toàn có thể. Việc này không chỉ tiết kiệm chi phí hơn mà còn giảm thiểu lượng khí cacbon thải ra ngoài tự nhiên và hao tổn nguồn năng lượng .Rất háo hức với hiệu quả mà ông và tập sự đã nỗ lực tạo ra, Stubbs hy vọng khu vui chơi giải trí công viên sẽ lôi cuốn khách du lịch thăm quan một thời hạn dài sau khi Olympic kết thúc. “ Vấn đề đăng cai Olympic không phải là hai tuần, mà là 20 đến 30 năm ” – Stubbs nói .Theo Tuoitre / CNN