Tại sao bé nên tham gia thi Violympic?

Ngày đăng : 01/01/2016

Càng ngày các cuộc thi trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và nhiều học sinh sinh tham gia, ví dụ như Các cuộc thi giải Toán (Violympic), tiếng Anh trên mạng (IOE). Những cuộc thi này không hề bắt buộc, nếu không áp lực chuyện thành tích thì đây cũng là cơ hội rèn luyện tốt cho các em học sinh.

Học mà chơi

Không khô khan như những bài học kinh nghiệm trên lớp, những em sẽ được luyện bài tập Toán trên mạng với hình ảnh, âm thanh sôi động ; bài tập tiếng Anh có hình ảnh rất trực quan, sinh động, đặc biệt quan trọng những em được nghe chính giọng của người bản xứ … khiến trẻ rất thú vị. Nhiều em ngại phải làm những bài tập trong sách vì lí do chúng nhàm chán thì đây chính là một sân chơi vô cùng có ích để những em bổ trợ kiến thức và kỹ năng và giao lưu học hỏi. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm cũng khá chăm sóc đến việc những em tham gia những cuộc thi này. Ngay từ đầu năm, trong cuộc họp cha mẹ, những cô giáo đã thông tin và cho địa chỉ mấy trang thi Toán, tiếng Anh trên mạng. Đồng thời, liên tục nhắc những con khi có vòng thi mới .

 

Cô Hoàng Liên, giáo viên Trường Tiểu học Minh Khai ( TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn ) cho biết, lớp có nhiều học viên tham gia những cuộc thi này sẽ tạo ra trào lưu thi đua sôi sục. Có những trò lập tới chục nick để thi, nhìn học sinh học và làm bài tích cực những cô giáo cũng phấn khởi. Qua những cuộc thi này, những con không chỉ nắm tốt hơn những kiến thức và kỹ năng đã học trên lớp, mà còn tiếp cận nhanh, tốt với máy tính và công nghệ tiên tiến mới .
Chị Hồng, cha mẹ Trường Tiểu học Ái Mộ ( Q. Long Biên, Thành Phố Hà Nội ) hào hứng san sẻ : “ Con tôi tham gia vừa đủ những môn thi trên mạng. Cháu tự thi, và những bài nào khó, không giải được, cháu ghi tóm tắt lại đề rồi hỏi cha mẹ sau. Trước đó, tôi cũng mua sách nâng cao để khi rảnh cháu giải thêm. Tôi thấy những kỳ thi qua mạng rất có ích. Đây cũng là một cách để biết lực học của con ở mức nào trong toàn cảnh cả lớp cuối năm đều học viên giỏi ”. Chị Hồng cho biết thêm, trong lớp con chị, rất nhiều bạn đều tham gia thi Toán, tiếng Anh trên mạng giống như một sân chơi hữu dụng .
Theo nhiều cha mẹ, việc tổ chức triển khai những vòng thi cấp trường, cấp Q. rất công minh, minh bạch. Ở đó, trẻ tự lực trọn vẹn. Với những vòng tự giải ở nhà, cha mẹ hoàn toàn có thể trợ giúp con, giúp con nắm chắc hơn những kiến thức và kỹ năng đã học .

 

Không tạo áp lực cho con

Mặc dù cuộc thi này không bắt buộc nhưng cũng góp thêm phần vào thành tích của cô, trò, của lớp. Chính do đó, những thầy cô cũng chăm sóc nhiều hơn đến những em đi thi. chọn ra một số ít bạn khá, giỏi cho vào “ đội tuyển ” IOE, Violympic, rồi lên mạng lấy đề, in ra và hướng dẫn những em làm trên giấy. Ở nhà, cha mẹ cùng con làm hết những vòng thi, thi đi thi lại với nhiều nick khác nhau .

Mặc dù ở nhiều nơi vẫn còn sống sót căn “ bệnh thành tích ” nhưng những em học viên sau khi tham gia, đã có thêm nhiều động lực để hoàn thành xong vốn kiến thức và kỹ năng của mình. Giỏi ở đây là giỏi thật. Thiết nghĩ, việc tổ chức triển khai thi như trên là thiết yếu, giúp học viên có những thời cơ rèn luyện, nâng cao những kỹ năng và kiến thức khác. Vấn đề là biến những cuộc thi này thành những sân chơi thật sự cho những em chứ không chạy theo thành tích những trường. Đừng luyện “ gà nòi ”, đừng ép những em phải bằng mọi giá đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy coi đây là nơi những em thử sức, để biết những em thích gì, giỏi gì …

Tác giả : Vinastudy
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Hỗ trợ học tập:

_Kênh Youtube:

_Facebook fanpage:

_Hội học sinh Vinastudy Online: