Thế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014

Thế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014, lễ hội thể thao được tổ chức tạiSochi, Nga, diễn ra từ ngày 7 đến 23 tháng 2 năm 2014. Thế vận hội Sochi là lần tổ chức thứ 22 của Thế vận hội mùa đông Olympic .

Thế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014: posterThế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014: posterMột áp phích chính thức từ Thế vận hội mùa đông Olympic năm trước được tổ chức triển khai tại Sochi, Nga .
© IOC / Bảo tàng Olympic

Thế vận hội Olympic cổ đại
Đọc thêm về chủ đề này
Thế vận hội Olympic : Sochi, Nga, năm trước
Thế vận hội Sochi ghi lại lần tiên phong Thế vận hội mùa đông được tổ chức triển khai tại Nga. Quốc gia này trước kia là quê nhà của Thế vận hội …
Thế vận hội Sochi ghi lại lần tiên phong Thế vận hội mùa đông được tổ chức triển khai tại Nga. Quốc gia này trước kia là quê nhà của Thế vận hội khi Moscow đăng cai Thế vận hội Mùa hè 1980. Sochi đã vấp phải tranh cãi trong những tháng trước Thế vận hội, vì việc lựa chọn một thành phố có khí hậu ôn hòa làm khu vực Thế vận hội mùa đông dẫn đến lo lắng về việc liệu có đủ tuyết phủ hay không. Hơn nữa, việc thiết kế xây dựng những khu vực và những tòa nhà khác chậm quy trình tiến độ so với kế hoạch, và công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng bị cản trở bởi những cáo buộc về quản trị yếu kém và tham nhũng. Nga được cho là đã chi 51 tỷ đô la cho Thế vận hội, tổng số tiền vượt qua bất kể khoản chi trả nào của nước chủ nhà trước đó. Ngoài ra, có nhiều mối rình rập đe dọa bảo mật an ninh trong quy trình kiến thiết xây dựng Thế vận hội, cũng như thực trạng không ổn định chính trị ở Ukraine gần đó, và việc Quốc hội Nga trải qua tháng 6 năm 2013 đã làm tăng năng lực xảy ra những cuộc biểu tình làm trật bánh Thế vận hội. Một sự cố cơ học trong lễ khai mạc đã khiến một trong những chiếc vòng trong màn hình hiển thị ánh sáng của hình tượng Olympic không hề tiến hành, điều được nhiều thành viên truyền thông online coi là điềm báo trước, nhưng Thế vận hội Sochi vẫn diễn ra suôn sẻ như bất kể Thế vận hội mùa đông đương đại nào khác .
Thế vận hội Sochi có khoảng chừng 2.800 vận động viên từ 88 Ủy ban Olympic vương quốc ( NOC ), đây là kỷ lục về số NOC tham gia nhiều nhất trong Thế vận hội mùa đông. Các vận động viên tham gia hầu hết những sự kiện trong vận hội mùa đông lịch sử-98, trong đó gồm có 12 sự kiện mới, đặc biệt quan trọng là phụ nữ nhảy trượt tuyết và slopestyle ( một sự phối hợp của downhill đua và những thủ đoạn của tự do ) môn trượt tuyết và trượt tuyết cho cả phái mạnh và phụ nữ .
Thể hiện thống trị nhất của một vương quốc trong một môn thể thao tại bất kể Thế vận hội mùa đông nào diễn ra ở môn trượt băng vận tốc tại Sochi khi đội Hà Lan phá vỡ kỷ lục Olympic bằng cách giành 23 trong số 36 huy chương được trao cho môn thể thao này. ( Kỷ lục gia trước đó là đội trượt tuyết Alpine của Áo đã giành 14 huy chương tại Thế vận hội mùa đông Olympic Turin 2006. ) Vận động viên được trang trí nhiều nhất của Thế vận hội năm trước là vận động viên trượt băng vận tốc Hà Lan Ireen Wüst, người đã thống kê tổng số năm huy chương ( hai vàng và ba bạc ). Đồng hương của cô ấy Sven Kramer đã bổ trợ vào số huy chương Olympic trong sự nghiệp của mình khi giành được hai huy chương vàng ( cả hai đều trong thời hạn kỷ lục Olympic ) và một bạc. Trong môn trượt băng vận tốc đường ngắn, Nga Viktor Ahn ( người trước đó đã tranh tài tại Thế vận hội cho Nước Hàn dưới tên của mình, Ahn Hyun-Soo ) đã giành được ba huy chương vàng để nâng tổng số lần tham gia Olympic cả đời của mình lên sáu và tự khẳng định chắc chắn mình là vận động viên trượt băng vận tốc đường ngắn vĩ đại nhất mọi thời đại .

Nhận quyền truy cập độc quyền vào nội dung từ Ấn bản đầu tiên năm 1768 của chúng tôi với đăng ký của bạn.
Đăng ký ngay hôm nay
Nga kết thúc Thế vận hội với nhiều huy chương vàng nhất ( 13 ) và tổng số huy chương nhiều nhất ( 33 ). Chiến thắng gây tranh cãi nhất của nó đến từ trượt băng nghệ thuật và thẩm mỹ nữ, nơi người Nga không báo trướcAdelina Sotnikova làm tuyệt vọng nhà đương kim vô địch Olympic Kim Yu-Na của Nước Hàn, mặc dầu sau đó đã trượt băng mà nhiều nhà quan sát cho là một chương trình thắng lợi. Các sự kiện trượt tuyết Alpine có hai kết thúc đáng quan tâm của người Mỹ ở những độ tuổi khác nhau, như Bode Miller đã trở thành – ở tuổi 36 – người đoạt huy chương Alpine già nhất từ ​ ​ trước đến nay khi anh ta giành được huy chương đồng trong cuộc thi siêu khổng lồ trong khiChiến thắng của Mikaela Shiffrin trong slalom đã biến cô gái 18 tuổi trở thành nhà vô địch Olympic trẻ nhất trong lịch sử dân tộc .
Na Uy và Thụy Điển trấn áp những sự kiện xuyên vương quốc, vì hai vương quốc mỗi nước giành được 11 huy chương, với Marit Bjørgen của Na Uy đã giành được ba huy chương vàng để nâng tổng số huy chương vàng Olympic trong sự nghiệp của cô lên sáu, nhiều nhất mọi thời đại so với một nữ vận động viên Olympic mùa đông. Kỷ lục huy chương mùa đông cá thể toàn diện và tổng thể cũng được thiết lập tại Sochi, khi vận động viên biathlon người Na Uy Ole Einar Bjørndalen đã giành được huy chương vàng trong nội dung chạy nước rút 10 km và nội dung tiếp sức đồng đội hỗn hợp để nâng tổng số huy chương Olympic trong sự nghiệp của anh lên 13 huy chương. Một vận động viên biathlete khác, Darya Domracheva của Belarus, đã gây chú ý quan tâm khi giành được huy chương vàng Olympic mùa đông tiên phong cho một nữ vận động viên trong lịch sử vẻ vang quốc gia cô ấy và cũng trở thành nữ vận động viên lượn lờ bơi lội tiên phong giành được ba huy chương vàng trong một kỳ Olympic .
Các đội khúc côn cầu trên băng nam và nữ của Canada mỗi đội giành được một huy chương vàng. Quốc gia này cũng vượt qua những giải đấu bi sắt, với đội tuyển nữ trở thành đội tuyển bi lắc nữ tiên phong bất bại trong một cuộc thi Olympic .

Bảng xếp hạng huy chương cuối cùng của Thế vận hội Sochi được cung cấp trong bảng.

Bảng xếp hạng huy chương cuối cùng, Thế vận hội mùa đông Sochi, 2014
cấp Quốc gia vàng bạc đồng toàn bộ
1 Nga 13 11 9 33
2 Hoa Kỳ 9 7 12 28
3 Na Uy 11 5 10 26
4 Canada 10 10 5 25
5 nước Hà Lan số 8 7 9 24
6 nước Đức số 8 6 5 19
7 Áo 4 số 8 5 17
số 8 Pháp 4 4 7 15
số 8 Thụy Điển 2 7 6 15
10 Thụy sĩ 6 3 2 11
11 Trung Quốc 3 4 2 9
12 Nam Triều Tiên 3 3 2 số 8
12 Cộng hòa Séc 2 4 2 số 8
12 Slovenia 2 2 4 số 8
12 Nhật Bản 1 4 3 số 8
12 Nước Ý 0 2 6 số 8
17 Belarus 5 0 1 6
17 Ba lan 4 1 1 6
19 Phần Lan 1 3 1 5
20 Nước Anh 1 1 2 4
20 Latvia 0 2 2 4
22 Châu Úc 0 2 1 3
23 Ukraine 1 0 1 2
24 Xlô-va-ki-a 1 0 0 1
24 Croatia 0 1 0 1
24 Kazakhstan 0 0 1 1
Toàn bộ 99 97 99 295