Thế vận hội PyeongChang 2018 và cơ hội hòa bình cho bán đảo Triều Tiên

Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 ngày 9/2 sẽ khai mạc tại Nước Hàn. Một ngày trước khi diễn ra sự kiện được xem là thời cơ để phá vỡ băng trong quan hệ liên Triều, cả Mỹ, Nước Hàn và Triều Tiên đều bày tỏ lập trường về quan hệ liên Triều và tự do trên Bán đảo Triều Tiên .

Thế vận hội mùa Đông PyeongChang được xem là co hội tan băng trong quan hệ liên Triều. Ảnh: Daily Express

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 8/2 cho biết, Mỹ mong ước giải trừ chương trình hạt nhân của Triều Tiên một cách độc lập, tuy nhiên cảnh báo nhắc nhở Triều Tiên không nên nhìn nhận thấp sức mạnh và sự quyết tâm quân sự chiến lược của Mỹ. Ông cũng không quên nhấn mạnh vấn đề lại những gì đã nói về lập trường của Mỹ trong yếu tố Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản trong ngày hôm qua .

“Như tôi đã nói hôm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tối đa áp lực đối với Triều Tiên cho đến khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này mãi mãi”, ông Pence cho biết.

Trước đó, phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hà Nội Thủ Đô Tokyo, Nhật Bản ngày 7/2, ông Pence đã nhấn mạnh vấn đề rằng, Mỹ sẽ liên tục ngày càng tăng chiến dịch gây áp lực đè nén tối đa cho đến khi Triều Tiên có những bước tiến đơn cử hướng tới việc phi hạt nhân hóa trọn vẹn, hoàn toàn có thể kiểm chứng và không hề đảo ngược .
Ông nêu rõ lập trường của Mỹ trong yếu tố Triều Tiên là mọi giải pháp đều hoàn toàn có thể đưa ra xem xét và Mỹ sẽ liên tục tiến hành khí tài quân sự chiến lược tân tiến nhất đến Nhật Bản và khu vực to lớn hơn .
Nguồn tin Phủ Tổng thống Nước Hàn cùng ngày cho biết, Tổng thống Nước Hàn Moon Jae-in sẽ gặp phái đoàn nhà nước Triều Tiên tới Nước Hàn tham gia thế vận hội trong tuần này để bàn về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 10/2 tới, một ngày sau lễ khai mạc thế vận hội .

Triều Tiên cử em gái ông Kim Jong-un dự Thế vận hội PyeongChang

VOV.VN – Triều Tiên đã ý kiến đề nghị cử bà Kim Yo-jong, em gái nhà chỉ huy Kim Jong-un, tham gia đoàn đại biểu cấp cao tới dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang .

Về phía Triều Tiên, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn nguồn tin nhà chức trách Triều Tiên hôm nay cho biết, Triều Tiên chưa có ý định gặp các quan chức Mỹ trong thời gian diễn ra thế vận hội. Trong khi, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/2 cũng cho biết Mỹ không có kế hoạch gặp giới chức Triều Tiên trong thời gian tham dự Olympic.

Theo kế hoạch, một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên sẽ tới Nước Hàn ngày mai ( 9/2 ) dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, trong đó có em gái của nhà chỉ huy Kim Jong-un. Chuyến thăm lê dài 3 ngày, khởi đầu từ ngày 9/2. Đây sẽ là lần tiên phong một thành viên trong mái ấm gia đình nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Châng Un tới Nước Hàn .
Hai miền Triều Tiên đã triển khai ngoại giao thể thao sau khi nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Châng Un chìa “ nhành ô liu ” về phía Nước Hàn trong thông điệp Năm mới. Việc hai bên phối hợp tích cực trong công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện thể thao nói trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng thôi thúc những cuộc đàm phán tự do trên Bán đảo Triều Tiên .
37 chính quyền sở tại bang và thành phố của Mỹ cũng đã trải qua những nghị quyết bày tỏ ủng hộ Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Nước Hàn, kỳ vọng rằng sự kiện thể thao này sẽ thôi thúc tự do và thịnh vượng cho cả Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á .
Dự kiến, lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra vào 21 : 00 ngày 9/2 theo giờ địa phương, tức 19 : 00 giờ Nước Ta tại Sân vận động Olympic PyeongChang, Nước Hàn. Hiện nay những công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị cho sự kiện thể thao được mong đợi này về cơ bản đã hoàn tất. Ban tổ chức triển khai Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 cam kết sẽ nỗ lực rất là để đem lại một kỳ Olympic hòa bình và mê hoặc .

Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp đoàn đại biểu chính phủ Triều Tiên

VOV.VN -Cuộc gặp sẽ diễn ra sau khi phái đoàn Triều Tiên tham dự lễ khai mạc Thế vận hội ở PyeongChang.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu lực lượng công an địa phương Kim Young Kwan nói : “ Khoảng hơn 28 nghìn công an đã được kêu gọi để bảo vệ bảo đảm an toàn cho thế vận hội. Không chỉ công an tại địa phương chúng tôi mà công an của cả Nước Hàn sẽ được kêu gọi. Chúng tôi sẽ cố rất là để đối phó với những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra ” .
Theo thông tin của Ban tổ chức triển khai, hiện đã có gần 3 nghìn vận động viên đến từ 92 nước và khu vực xác nhận tham gia. Ngoài ra, còn có hơn 55 nghìn nhân viên cấp dưới, tình nguyện viên ship hàng cho thế vận hội .
Như vậy, đây là kỳ Olympic có quy mô vận động viên và lực lượng ship hàng phục vụ hầu cần tham gia lớn nhất trong lịch sử vẻ vang những kỳ Olympic mùa Đông. Điểm đặc biệt quan trọng là đoàn thể thao của Triều Tiên và Nước Hàn sẽ cùng diễu hành dưới một “ lá cờ thống nhất ” trong lễ khai mạc. / .