World Cup mấy năm 1 lần? World Cup 2022 tổ chức tại đâu?

Đối với người hâm mộ bóng đá, chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với lịch tổ chức của World Cup. Nhưng đối với những con dân ngoại đạo thì sao? Bạn có biết được World Cup mấy năm 1 lần không? Nếu còn băn khoăn với câu trả lời của mình. Thì bài viết này là dành cho bạn đấy!

I. Đôi nét về World Cup

1.1 World Cup là gì?

World Cup ( hay còn gọi là FIFA World Cup ) là giải vô địch bóng đá quốc tế dành cho những đội tuyển vương quốc nam là thành viên của Liên đoàn bóng đá quốc tế ( FIFA ) .
Thể thức hiện tại của World Cup gồm có vòng loại để chọn ra 32 vương quốc tham gia vòng chung kết. Riêng ( những ) vương quốc đăng cai tự động hóa đủ điều kiện kèm theo mà không cần trải qua quá trình tranh tài vòng loại .

1.2 Tóm tắt lịch sử World Cup

Trước khi World Cup được thành lập. Một số trận đấu quốc tế đã được diễn ra. Bao gồm Cúp bóng đá toàn Anh được tổ chức vào năm 1884. Khi sự phổ biến của bóng đá ngày càng tăng. Môn thể thao này đã được đưa vào Thế vận hội mùa hè 1900 và 1904 như một môn thể thao biểu diễn.

Khi được xây dựng vào năm 1904. FIFA đã nhiều lần nỗ lực tổ chức triển khai một giải đấu quốc tế nhưng không thành công xuất sắc. Năm 1909, Giải đấu Cúp Sir Thomas Lipton ( được coi là “ Cúp quốc tế tiên phong ” ) được tổ chức triển khai tại Turin. Do sự thành công xuất sắc của giải bóng đá tại Thế vận hội Olympic. FIFA khởi đầu tìm cách tổ chức triển khai thành công xuất sắc một giải bóng đá quốc tế. Năm 1928, người ta quyết định hành động rằng Uruguay sẽ là vương quốc tiên phong đăng cai tổ chức triển khai giải đấu khai mạc World Cup vào năm 1930 .
World Cup - Giải vô địch bóng đá thế giới

II. World Cup tổ chức mấy năm 1 lần

Kể từ năm 1930, World Cup liên tục được tổ chức triển khai 4 năm một lần. Ngoại trừ những năm 1942 và 1946 do Chiến tranh quốc tế thứ hai .

Vậy tại sao lại là 4 năm thay vì đều đặn hằng năm nhỉ? Chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó hết bạn nhé!

  • Khoảng cách bốn năm giữa mỗi giải đấu World Cup cho phép các đội bóng có thời gian để thi đấu các trận vòng loại. 
  • Ngoài World Cup, các cầu thủ còn phải thi đấu rất nhiều trận đấu khác cho quốc gia và câu lạc bộ của họ. Mỗi khu vực khác nhau có những giải đấu khác nhau như: Champions League, Euro,… Vì vậy các cầu thủ cần có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục để tránh bị kiệt sức hoặc dính chấn thương.
  • World Cup thu hút từ nhiều người hâm mộ trên thế giới. Do đó, nước đăng cai đòi hỏi phải có thời gian, nguồn lực để lập kế hoạch và thiết lập cơ sở hạ tầng phù hợp.
  • Khi World Cup bắt đầu vào năm 1930. Việc đi khắp thế giới là một thách thức lớn đối với hầu hết các đội. Việc kéo dài giải đấu bốn năm một lần cho phép các đội lên kế hoạch di chuyển. Vì một số đi bằng đường biển hoặc đường bộ. Không giống như hầu hết các đội di chuyển bằng máy bay như hiện nay.
  • Tạo tâm lý háo hức chờ đợi của khán giả. Bạn biết mà, so với mỗi năm 1 lần không còn gì thú vị, đáng mong chờ. Việc 4 năm 1 lần, sẽ tăng cảm giác phấn khích, chờ đợi được xem của họ hơn đấy!

World Cup được tổ chức mấy năm 1 lần?

III. Các đội tuyển thành công tại World Cup

Giải đấu World Cup dù đã 21 lần tổ chức triển khai ( tính đến năm 2018 ). Nhưng chỉ có 8 đội tuyển vương quốc giành được cúp vô địch .
Trong đó, Brazil là vương quốc thành công xuất sắc nhất, vô địch 5 lần. Ý và Đức từng 4 lần vô địch giải đấu. Uruguay, Pháp ( đương kim vô địch ) và Argentina đều có 2 thương hiệu. Trong khi Anh và Tây Ban Nha mỗi người có 1 thương hiệu. Trong số những đội vô địch World Cup trước đây. Chỉ có Brazil và Tây Ban Nha là chưa từng vô địch trên sân nhà. Uruguay ( 1930 ), Ý ( 1934 ), Đức ( 1974 ), Argentina ( 1978 ), Anh ( 1966 ) và Pháp ( 1998 ) đều đã đăng cai tổ chức triển khai và vô địch giải đấu .
Đội tuyển Pháp vô địch World Cup 2018

IV. World Cup 2022 tổ chức tại đâu?

Năm 2022, Giải vô vô địch bóng đá thế giới lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại Qatar. Đây là lần thứ 2 World Cup được tổ chức tại Châu Á. Sau kỳ World Cup 2002 được Hàn Quốc và Nhật Bản đăng cai tổ chức. Vì điều kiện thời tiết Qatar vào mùa hè nhiệt độ rất cao (hơn 40°C) sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe các cầu thủ. Nên thay vì diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 theo truyền thống, trận đấu sẽ diễn ra vào 21/11. Còn trận chung kết diễn ra vào 18/12/2022, tức vào ngày quốc khánh Qatar.

Đặc biệt kỳ World Cup 2022 là lần tiên phong trong lịch sử dân tộc bóng đá Nước Ta tất cả chúng ta được vào vòng loại cuối .
Việt Nam được vô vòng loại cuối của World Cup 2022

V. Lời kết

World Cup luôn luôn thu hút người yêu bóng đá trên thế giới. Đặc biệt năm nay với bước tiến mạnh mẽ của đội tuyển Việt Nam. Chúng ta càng có thêm lý do để chờ đợi giải bóng này đúng không nào? Cùng chúc cho các chàng trai của chúng ta sẽ tiếp tục thi đấu xuất sắc ở những trận tiếp theo bạn nhé! Và cũng hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được World Cup mấy năm tổ chức 1 lần và những thông tin liên quan rồi nhé!

Xem thêm : Định nghĩa bae là gì ? Những điều mê hoặc về bae