Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh - Ảnh 1.Apphich những thiêng vật của Thế vận hội mùa đông Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh : REUTERSCơ quan này cũng chứng minh và khẳng định Trung Quốc sẽ thực thi những giải pháp đáp trả nếu thiết yếu .Theo Đài CNN ngày 5-12, chính quyền sở tại của ông Joe Biden dự kiến đưa ra thông tin về việc những quan chức nhà nước Mỹ sẽ không tham gia Thế vận hội 2022 ở Bắc Kinh trong tuần này .

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho rằng, những người kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022 đã hành xử quá đà, và khuyên họ dừng lại “để không ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông nói : ” Nếu Mỹ cố ý triển khai chủ trương này, Trung Quốc sẽ có những giải pháp đối phó nhất quyết ” .Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang xem xét không cử quan chức tới dự Thế vận hội ngày đông, để phản đối yếu tố nhân quyền của Trung Quốc, trong đó có yếu tố Washington cho là diệt chủng so với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương .Các nhà hoạt động và những thành viên của Quốc hội đã gây áp lực đè nén để chính quyền sở tại Mỹ tẩy chay Thế vận hội 2022. Nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có quản trị Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ giải pháp không cử quan chức tham gia Olympic Bắc Kinh 2022 nhằm mục đích phản đối Trung Quốc .

Một số nghị sĩ Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ tẩy chay hoàn toàn, không cử vận động viên tham dự giải đấu.

Chính phủ Mỹ thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc các kỳ Olympic.

Về lùm xùm tẩy chay ngoại giao với Olympic Bắc Kinh 2022, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tháng trước còn hỏi khó rằng ” Mỹ được mời chưa ” mà đòi tẩy chay đại hội thể thao này .Theo thông lệ, Ủy ban Olympic nước chủ nhà sẽ mời những chỉ huy quốc tế tới dự lễ khai mạc thế vận hội .

Bà Hoa cũng khẳng định các cáo buộc về nhân quyền ở Tân Cương dựa trên “những lời dối trá”, và nhấn mạnh “các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ thì là sự thật”.

Nhà Trắng phủ nhận phản hồi về thông tin của CNN. Tuy nhiên, 4 nguồn tin cho rằng có sự đồng thuận ngày càng cao trong White House về việc những quan chức Mỹ không nên đến Thế vận hội Bắc Kinh. Tẩy chay ngoại giao sẽ không ảnh hưởng tác động đến sự tham gia của những vận động viên .Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận về thông tin của CNN. Ông Biden: Ông Biden: ‘Chúng tôi đang cân nhắc’ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh TTO – Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận đang xem xét tẩy chay ngoại giao so với Thế vận hội ( Olympic ) mùa đông Bắc Kinh sau nhiều đồn đoán từ truyền thông online địa phương.