Lời xin lỗi muộn màng 40 năm sau Thế vận hội Moscow 1980

Mỹ đã đứng vị trí số 1 một cuộc tẩy chay Thế vận hội Mùa hè 1980 tại Moscow, khiến cho 65 vương quốc khước từ tham gia, nhưng 80 vương quốc khác vẫn đem vận động viên của họ đến đua tài. Ảnh : AFP / Getty Images

Các vận động viên lẽ ra có thể đại diện cho Mỹ tại Thế vận hội Mùa hè 1980 ở Moscow bây giờ đều đã già, một số đã giải nghệ và một số chỉ còn liên quan chút ít đến sự nghiệp thể thao. Họ đã bị tước mất cơ hội được tỏa sáng một lần trong đời, nhưng suốt 40 năm qua, chưa có một người có chức sắc của chính quyền đưa ra lời xin lỗi chính thức cho những gì mà ngay cả cựu Tổng thống Jimmy Carter, người đã ra lệnh tẩy chay Liên Xô, đã nói là một sai lầm.

Mới đây, vào ngày 19/7, kỷ niệm 40 năm khai mạc Thế vận hội Moscow 1980, giám đốc điều hành quản lý của Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ – bà Sarah Hirshland – đã đăng một bức thư như thể một lời xin lỗi. Trong bức thư, gửi đến những vận động viên của đội Olympic Mỹ năm 1980, bà viết : “ Rất rõ ràng rằng quyết định hành động không cử đội tới Thế vận hội Moscow chẳng những đã không tác động ảnh hưởng gì đến chính trị toàn thế giới mà chỉ làm hại những vận động viên Mỹ đã nỗ lực góp sức sức lực lao động cho việc triển khai xong mình và thời cơ đại diện thay mặt cho nước Mỹ ”.

Theo bà Hirschland, sau khi nói chuyện trực tiếp với các vận động viên và đọc những ký ức về trải nghiệm của họ, bà đã thấy rằng việc tẩy chay Thế vận hội 1980 đối với họ là một trải nghiệm đau đớn và sự thất vọng này kéo dài 40 năm.

Lời xin lỗi muộn màng 40 năm sau Thế vận hội Moscow 1980 ảnh 1

 Bức thư của bà Hirshland.

Bức thư của bà Hirshland xuất hiện 3 tháng sau khi cựu Phó Tổng thống Walter Mondale đã nhận một phần lỗi. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm điều đúng đắn”, ông Mond Mondale nói với tờ Wall Street Journal hồi tháng Tư, “Nhưng tôi xin lỗi vì việc đó đã làm tổn thương các vận động viên”.

Một số vận động viên đã không nhìn thấy bức thư Hirshland được đăng trên website của Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ và Twitter. Các vận động viên năm 1980 không phai là thế hệ Twitter và cơ sở tài liệu email không phải khi nào cũng được update. Dẫu vậy, theo nhiều vận động viên, lá thư này, cùng với thời hạn 40 năm, cũng giúp chữa lành một số ít vết sẹo trong long và trong sự nghiệp của nhiều vận động viên Olympic Mỹ. Cuộc tẩy chay năm 1980 diễn ra sau vài tháng ra tối hậu thư và thất bại trong những cuộc đàm phán của cựu Tổng thống Carter. Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ không dám thử thách tổng thống khi ông này đang cố gắng nỗ lực lôi kéo những vương quốc khác tham gia tẩy chay. Cuối cùng, hàng chục vương quốc đã tham gia tẩy chay. Nhưng trong những thập kỷ tiếp theo kể từ khi đó, những quan chức thể thao quốc tế và nhiều nhà chỉ huy chính trị đã đấu tranh để ngăn cản những cuộc tẩy chay Olympic, cho rằng cơ quan chính phủ chủ chỉ hy sinh quyền tranh tài của vận động viên chứ không hề biến hóa chủ trương.