Thế vận hội mùa hè Stockholm 1912

Thế vận hội Olympic mùa hè lần thứ năm năm 1912 được tổ chức triển khai tại Stockholm từ ngày 6 tháng 7 đến ngày 27 tháng 7. Thủ đô của Thụy Điển đã được chọn làm nơi tổ chức triển khai Thế vận hội tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ) năm 1904 tại Berlin .

Lễ khai mạc Thế vận hội lần thứ năm được tổ chức triển khai vào ngày 6 tháng 7 năm 1912 tại Sân vận động Hoàng gia. Lễ khai mạc có sự tham gia của Quốc vương Thụy Điển Gustav V và Pierre de Coubertin. Các khán đài của sân vận động, có sức chứa 32 nghìn người theo dõi, đã chật cứng .

Cuộc thi có sự tham gia của 2.407 vận động viên đến từ 28 quốc gia. Các cuộc thi được tổ chức ở 14 môn thể thao, có phần thua kém so với số môn của Olympic trước đó, nhưng tổng số cuộc thi đã tăng lên. Năm môn phối hợp xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình Olympic, lần đầu tiên, các cuộc thi bơi dành cho nữ được tổ chức. Đó là tại Thế vận hội Stockholm, chương trình thi đấu bao gồm các môn cổ điển – các cuộc đua tiếp sức 4 x 100 và 4 x 400 mét, cũng như chạy 5000 và 10000 mét.

Các cuộc thi đã được tổ chức triển khai trong một cuộc đấu tranh rất căng thẳng mệt mỏi, tuy nhiên, trong nhiều môn thể thao, thương mến ngay lập tức được xác lập. Vì vậy, trong cuộc đua 800 mét, không có ai sánh bằng người Mỹ – James Meredith, Melvin Shepperd và Ira Davenport .

Trong một cuộc đua dài 5 km, một cuộc đấu tranh kịch tính đã diễn ra giữa Finn Hannes Kolehmaynenom và người Pháp Jean Buen. Chiến thắng đã được dự đoán bởi vận động viên người Pháp, người đã lập kỷ lục thế giới mới trong cuộc chạy sơ bộ. Bản thân vận động viên không nghi ngờ chiến thắng, tin rằng mình không có đối thủ xứng đáng. Tuy nhiên, ngay sau khi bắt đầu cuộc đua, rõ ràng là vận động viên trẻ người Phần Lan Hannes Kolehmainen sẽ không nhượng bộ anh ta. Họ chạy chân và đi bộ toàn bộ khoảng cách – nếu một người cố gắng vượt lên, người kia ngay lập tức đuổi kịp anh ta, và cứ thế mười bảy lần. Vài giây trước khi kết thúc, người Pháp đã vượt lên trước đối thủ, nhưng ở những mét cuối cùng, Finn đã đuổi kịp anh ta và tìm cách vượt qua vạch đích trước. Kỷ lục được thiết lập ngày trước bởi người Pháp đã được cải thiện ngay lập tức sau 30 giây, đó là một thành tích thực sự phi thường. Trong cùng một Thế vận hội, Hannes Kolehmainen đã giành thêm hai huy chương vàng trong cuộc đua 10.000 mét và ở nội dung 8.000 mét.

Người Mỹ là những người đi đầu trong vụ nổ súng, Patrick McDonald và Ralph Rose đã giành được vàng và bạc. Người Mỹ cũng xuất sắc vượt qua rào cản 110 mét, Fred Kelly đã giành được vàng.

Các cuộc thi đấu vật rất mê hoặc. Thời gian của những trận đấu được số lượng giới hạn trong một giờ, trong trường hợp hòa, người thắng lợi được xác lập bằng điểm. Nhưng trong trận bán kết và chung kết, thời hạn không bị số lượng giới hạn, tác dụng là đại chiến giữa Nga M. Klein và Finn A. Asikainen lê dài 10 giờ. Chiến thắng đã thuộc về người Phần Lan. Kể từ khi anh giành thắng lợi trong trận bán kết, anh ngay lập tức phải tham gia trận chiến ở đầu cuối mà không nghỉ ngơi, điều mà anh đã thua trước vận động viên người Thụy Điển. Tất cả những cuộc biểu tình của người Phần Lan và người Nga ủng hộ họ đều bị khước từ .
Có nhiều quyết định hành động không công minh tựa như tại Olympic này. Vì vậy, trong những cuộc thi bắn súng, trời mở màn mưa. Đối với những game bắn súng Thụy Điển, ban tổ chức triển khai lập tức dựng một tán cây, và những vận động viên từ những vương quốc khác không được phép theo nó. Kết quả là người Thụy Điển đã giành được bảy huy chương vàng, sáu bạc và bốn đồng. Họ đã giành thắng lợi trong phân loại đội toàn diện và tổng thể, đã nhận được 24 giải vàng, 24 bạc và 17 giải đồng .
Trao giải cho những người thắng lợi đã diễn ra tại Sân vận động Hoàng gia. Sau khi trình diễn những huy chương, một bữa tiệc được tổ chức triển khai, tại đó toàn bộ những người tham gia cuộc thi đều xuất hiện. Diễn giả Pierre De Coubertin công bố sự thiết yếu phải tổ chức triển khai những Thế vận hội sau đây thậm chí còn có tổ chức triển khai hơn và ăn mừng chúng trong niềm vui và sự hòa hợp .

  • 1912 trò chơi olympic
  • Huy chương VI Thế vận hội Olympic 1916 Berlin «Dem Sieger im