Nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát đe doạ Thế Vận hội Mùa đông 2022

Sau một buổi lễ đặc biệt quan trọng diễn ra tại Sân vận động Spyros Louis ở Athens, Hy Lạp ngày 19/10, ngọn lửa Olympic đã chính thức được truyền tới Thành Phố Hà Nội Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra Thế Vận hội Mùa Đông năm 2022. Trong niềm vui đón mừng ngọn lửa Olympic, Ủy ban Thế vận hội Trung Quốc mong ước sẽ tổ chức triển khai thành công xuất sắc ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh sắp tới sau thành công xuất sắc của Thế vận hội mùa Hè cũng được tổ chức triển khai tại Bắc Kinh cách đây 13 năm .
Ảnh minh họa: ReutersẢnh minh họa: Reuters

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Bắc Kinh Vu Tái Thanh cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức một Thế vận hội mùa Hè tuyệt vời với mọi người trên toàn thế giới. Trong 13 năm, chúng tôi đã nêu cao tinh thần Olympic, tích cực quảng bá văn hóa Olympic và truyền bá kiến thức văn hóa Olympic. Ngọn lửa Olympic sẽ một lần nữa sáng lên trên Vạn Lý Trường Thành. Hãy thể hiện và vượt qua tất cả, làm nở rộ ánh sáng hòa bình, hữu nghị trên đất nước Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đề cao khái niệm về Thế vận hội xanh, chia sẻ và cởi mở cũng như hướng tới một sự kiện Olympic đơn giản, an toàn và thú vị. Chúng ta hãy chào đón sự hòa hợp của băng và tuyết, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”.

Tuy nhiên, trong niềm vui ấy còn những nỗi lo trước dịch Covid-19. Sự bùng phát của những đợt dịch mới đã đặt Ủy ban Olympic Trung Quốc trước những áp lực lớn. Tương tự như Thế vận hội Tokyo mùa hè vừa qua, Thế Vận Hội Bắc Kinh sắp tới cũng sẽ đóng cửa với du khách nước ngoài. Các vận động viên quốc tế, phóng viên nước ngoài và các đoàn chính thức tham dự Thế vận hội đến Trung Quốc sẽ phải trải qua những khâu kiểm soát nghiêm ngặt. 

Trong toàn cảnh Trung Quốc thông tin số ca dương thế với virus SARS-CoV 2 đang tăng lên, chính quyền sở tại Bắc Kinh cho biết sẽ dời vô thời hạn cuộc chạy đua marathon – việt dã dự trù vào Chủ Nhật tới ( 31/10 ). Trước đó, hôm 24/10, thành phố Vũ Hán đã phải hủy cuộc đua marathon do lo lắng dịch Covid-19 tái bùng phát. Từng là nơi khởi phát của đại dịch Covid-19, chính quyền sở tại thành phố 11 triệu dân này không dám duy trì sự kiện thể thao quy tụ 26.000 vận động viên. Thông cáo chính thức của thành phố Vũ Hán lý giải, việc hủy bỏ sự kiện nhằm mục đích ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Việc phải hủy cuộc chạy đua marathon cho thấy Vũ Hán chưa đủ tự tin và chính quyền sở tại vẫn thấp thỏm về sự Open của virus SARS-CoV-2 với những biến thể mới .
Thống kê chính thức cho thấy, đến nay, hơn 18 triệu dân của TP. hà Nội Bắc Kinh đã được tiêm ngừa đủ hai liều. Dù vậy giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo nhắc nhở 1 số ít ca đã được tiêm chủng vẫn bị nhiễm biến thể Delta. Hiện Trung Quốc đang chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tiêm chủng cho người dân ở Bắc Kinh liều thứ ba. / .