Mỹ tuyên bố ‘tẩy chay ngoại giao’ Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022 - Ảnh 1.Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không gửi những quan chức chính quyền sở tại đến dự Olympic mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh – Ảnh : AFPThư ký báo chí truyền thông White House, bà Jen Psaki nói với báo chí truyền thông : ” Chính quyền sẽ không cử bất kể đại diện thay mặt ngoại giao hoặc đại diện thay mặt chính thức nào tới Thế vận hội mùa đông 2022 và Thế vận hội VĐV khuyết tật ( Paralympic ) Bắc Kinh do những tội ác diệt chủng và chống lại loài người ở Tân Cương cùng những hành vi vi phạm nhân quyền khác ” .tin tức này được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc lên tiếng về việc sẽ trả đũa nếu Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh xuất phát từ bản tin đăng trên Đài CNN ngày 5-12 là chính quyền sở tại của ông Joe Biden sẽ sớm thông tin việc quan chức nhà nước Mỹ sẽ không tham gia Thế vận hội .

Theo bà Psaki, sự hiện diện của quan chức chính thức hoặc quan chức ngoại giao của Mỹ đồng nghĩa với việc xem những vi phạm này là bình thường. “Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm như vậy”, bà nói.

Theo Hãng tin Reuters, mặc dầu có những nỗ lực gần đây nhằm mục đích không thay đổi quan hệ Mỹ – Trung, hành động này chắc như đinh sẽ làm căng thẳng mệt mỏi thêm quan hệ của hai bên .Về việc đội Mỹ tham gia Thế vận hội, bà Psaki nói những vận động viên sẽ nhận được sự ủng hộ rất đầy đủ và sẽ nhận được sự cổ vũ từ quê nhà .Ngoại trưởng Antony Blinken còn cho biết Mỹ đang tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ của những liên minh về ” cách tiếp cận chung ” với Thế vận hội Bắc Kinh. Không rõ liệu những nước liên minh có bộc lộ sự đoàn kết với Mỹ trong yếu tố này hay không .Theo Reuters, sau thông tin của Mỹ, Bộ Ngoại giao Canada ra công bố cho biết : ” Canada vẫn rất lo ngại trước những báo cáo giải trình đáng quan ngại về vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Chúng tôi đã được thông tin về quyết định hành động của Mỹ và chúng tôi sẽ liên tục bàn luận yếu tố này với những đối tác chiến lược và liên minh của mình ” .Trong một phản ứng tiên phong, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu khẳng định chắc chắn quyết định hành động trên của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tác động đến việc Trung Quốc tổ chức triển khai thành công xuất sắc sự kiện thể thao này .

Còn Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố tổ chức này tôn trọng quyết định của Mỹ. Tổ chức này nêu rõ sự hiện diện của các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao là một quyết định chính trị thuần túy đối với mỗi chính phủ và IOC tôn trọng quyết định này với tư cách là một tổ chức hoàn toàn trung lập về chính trị.

Ông Neal Pilson – cựu quản trị của kênh thể thao của Đài CBS, người tương quan đến những thỏa thuận hợp tác mua bản quyền phát sóng truyền hình – đánh giá và nhận định việc tẩy chay ngoại giao này đặt những nhà hỗ trợ vốn cho Olympic vào ” thế khó xử ” .Trước đó, trong ngày 6-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ( Zhao Lijian ) cho rằng những người lôi kéo tẩy chay Thế vận hội 2022 đã hành xử quá đà, và khuyên họ dừng lại ” để không tác động ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong những nghành quan trọng ” .Ông chứng minh và khẳng định : ” Nếu Mỹ cố ý triển khai chủ trương này, Trung Quốc sẽ có những giải pháp đối phó nhất quyết ” .Mỹ sẽ tổ chức triển khai Thế vận hội vào năm 2028 tại Los Angeles. Điều này làm dấy lên câu hỏi về việc Trung Quốc hoàn toàn có thể phản ứng như thế nào trước mắt .

Về lùm xùm tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh từng lên tiếng mỉa mai “Mỹ được mời chưa” mà đòi tẩy chay đại hội thể thao toàn cầu này.

Theo thông lệ, Ủy ban Olympic nước chủ nhà sẽ mời những chỉ huy quốc tế tới dự lễ khai mạc Thế vận hội .Bà Hoa cũng khẳng định chắc chắn những cáo buộc về nhân quyền ở Tân Cương là gián trá nhưng ” những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ là thực sự “. Olympic Bắc Kinh 2022: Người tham gia sự kiện phải xét nghiệm hàng ngày Olympic Bắc Kinh 2022: Người tham gia sự kiện phải xét nghiệm hàng ngày Theo kế hoạch, Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra từ 4-20 / 2/2022 mà không có người theo dõi quốc tế và hàng loạt người tham gia sự kiện phải xét nghiệm hàng ngày.