Paralympic Tokyo 2020: Không chỉ đơn thuần là một thế vận hội | Thể thao | Vietnam+ (VietnamPlus)

Paralympic Tokyo 2020: Khong chi don thuan la mot the van hoi hinh anh 1

Lễ thượng cờ Nhật Bản tại lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020 ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi Thế vận hội dành cho người khuyết tật ( Paralympic ) diễn ra tại Nhật Bản, những nỗ lực của chính phủ nước nhà nước này nhằm mục đích cải tổ năng lực tiếp cận và hòa nhập của những người khuyết tật vào xã hội nói chung trở nên được lưu tâm nhiều hơn, trong đó có nhiều quan điểm cho rằng “ Đất nước Mặt Trời mọc ” còn nhiều việc phải làm .
Khoảng 4.400 vận động viên khuyết tật sẽ tới Tokyo tham gia giải đấu thể thao lớn nhất quốc tế. Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc thể thao, tuy nhiên đây cũng hoàn toàn có thể là một cột mốc khiến tất cả chúng ta đổi khác thái độ so với người khuyết tật .

“Đó là một sự kiện quý giá,” Masaaki Suwa – vận động viên đua cano người Nhật Bản – cho biết: “Họ làm những điều tuyệt vời, nhưng họ không phải là siêu nhân. Tôi muốn mọi người biết rằng họ cũng là chỉ con người, giống như các bạn.” Tay đua 35 tuổi này đã bỏ lỡ cơ hội tham dự Paralympic Tokyo, song anh khẳng định sẽ theo dõi và cổ vũ cho đoàn thể thao Nhật Bản qua truyền hình.

Suwa đồng thời bày tỏ sự tin yêu rằng những vận động viên Paralympic khác hoàn toàn có thể tạo ra những tác động ảnh hưởng lớn đến xã hội Nhật Bản. Anh san sẻ : ” Tôi kỳ vọng Paralympic sẽ là cầu nối đưa mọi người tới gần hơn với những người khuyết tật. ”
Các chuyên viên và nhà hoạt động giải trí vì quyền của người khuyết tật đã phác thảo một bức tranh với nhiều mảng màu sáng-tối về tình hình ở Nhật Bản. Bức tranh chỉ ra rằng đã có nhiều tân tiến về hạ tầng kiến thiết xây dựng theo tiêu chuẩn barrier-free ( không rào cản – được cho phép người khuyết tật hoặc người cao tuổi cải tổ đời sống thường nhật, bảo vệ bảo đảm an toàn và hoạt động và sinh hoạt độc lập ) ; những luật đạo tương quan liên quan quyền của người khuyết tật đã được sửa đổi hai lần trong vài năm trở lại đây, nhằm mục đích thôi thúc năng lực tiếp cận của người khuyết tật tại những cơ sở công cộng .

[Số lượng VĐV tham gia Paralympic Tokyo 2020 đông nhất trong lịch sử]

Tại Tokyo, chính quyền sở tại đã tiến hành nỗ lực đặc biệt quan trọng để nâng cấp cải tiến mạng lưới hệ thống đường tàu to lớn của TP. hà Nội, với những thang máy được lắp ráp tại khoảng chừng 96 % số những nhà ga vào năm 2019 .
Đến năm 2019, 82 % số ga tàu điện ngầm ở Tokyo có cửa ga tương thích để giữ bảo đảm an toàn cho hành khách khuyết tật như người khiếm thị, tăng đáng kể so với số lượng 56 % ghi nhận năm 2013 .
Các khách sạn mới kiến thiết xây dựng với quy mô hơn 50 phòng cũng phải bảo vệ nhu yếu có tối thiểu 1 % số phòng đạt tiêu chuẩn “ barrier-free. ”

Bà Miki Matheson – Phó trưởng đoàn Paralympic Nhật Bản đánh giá: “Xét về số lượng các cơ sở đạt tiêu chuẩn barrier-free, Nhật Bản là một nước tiên tiến”. Tuy nhiên, cựu vận động viên từng 3 lần đoạt Huy chương Vàng Paralympic, sinh sống ở Canada và đang có mặt ở Tokyo để tham dự thế vận hội, cũng chỉ rõ rằng khả năng tiếp cận và khả năng hòa nhập là 2 vấn đề tách bạch. Là một người phải ngồi xe lăn, bà Matheson chia sẻ: “Tôi thường bị coi như một người tàn tật khi trở về Nhật Bản. Nhưng ở Canada, tôi lại có thể sống mà không hề mảy may tới khuyết tật của mình.”

Các nhà hoạt động giải trí vì quyền của người khuyết tật cho rằng môi trường tự nhiên văn phòng là một ví dụ về những rào cản vẫn còn sống sót. Theo pháp luật của nhà nước Nhật Bản, những công ty phải có tối thiểu 2,3 % nhân sự là người lao động khuyết tật. Những công ty lớn sẽ bị phạt nếu không tuân thủ pháp luật này .
Tuy nhiên, vào năm 2018, nhà nước Nhật Bản đã buộc phải xin lỗi vì liên tục “ khai khống ” số lượng người khuyết tật trong đội ngũ nhân viên cấp dưới của mình để cung ứng lao lý nêu trên .

Ông Motoaki Fujita – một giáo sư xã hội học thể thao tại Đại học Nihon Fukushi – cho biết xã hội Nhật Bản đã trở nên hòa nhập hơn với người khuyết tật, “tuy nhiên sự thay đổi là chưa nhiều.”

Trong một cuộc khảo sát do ông Fujita và những tập sự triển khai năm 2020, khoảng chừng 57 % số người được hỏi cho biết họ ” chắc như đinh hoặc phần nào tin rằng ” người khuyết tật có thể trạng yếu và sẽ gặp khó khăn vất vả khi phải sống cùng những người thông thường. Con số này chỉ giảm đi đôi chút so với tỷ suất 61 % người được hỏi đưa ra câu vấn đáp tương tự như trong cuộc khảo sát năm năm trước .

Nhiều ý kiến cho rằng việc Paralympic Tokyo 2020 hầu như không có khán giả vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ khiến tác động của sự kiện đối với xã hội Nhật Bản phần nào giảm sút.

Ông Shigeo Toda – người đứng đầu một viện nghiên cứu về lối sống của người khuyết tật có trụ sở tại Tokyo – cho biết: “Paralympic là một cơ hội rất tốt để thay đổi suy nghĩ của mọi người. Nhưng chúng ta không thể không nghĩ rằng động lực có thể chùng xuống, nếu mọi người không thể tận mắt chứng kiến các vận động viên khuyết tật thi đấu.”

quản trị Ủy ban Paralympic quốc tế ( IPC ) Andrew Parsons thừa nhận lệnh cấm người theo dõi là ” một thử thách, ” tuy nhiên ông cho rằng những chương trình phát sóng sẽ đến được với hàng tỷ người trên khắp quốc tế .
Ông nói : “ Bản thân thế vận hội này là một chất xúc tác. Đó là khoảnh khắc mọi người nhìn thấy những vận động viên tranh tài và đó là lúc sự biến hóa nhận thức thực sự diễn ra. ” quản trị IPC cũng cho rằng tại Nhật Bản, ” vẫn còn cần thêm rất nhiều tân tiến nữa. Nhưng chúng tôi tin rằng, chúng tôi đã khởi đầu nhận thấy sự đổi khác ấy “. / .

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)