Asian Games Hangzhou 2022 – kỳ Á vận hội lớn nhất trong lịch sử

Chỉ còn chưa đầy một năm nữa, Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ chính thức khai cuộc tại Trung Quốc. Vào ngày 10/9/2021, Hàng Châu, thành phố đăng cai Á vận hội đã tổ chức triển khai hoạt động giải trí đếm ngược một năm sự kiện thể thao lớn nhất châu Á này. Thiết kế đuốc và đồng phục của Đại hội chính thức được công bố .
Mới đây, ông Trần Vệ Cường ( Chen Weiqiang ), Phó Tổng thư ký Ban tổ chức triển khai Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 Hàng Châu 2022 ( Asian Games Hangzhou 2022 ) kiêm Phó thị trưởng Hàng Châu đã công bố những thông tin mới nhất xoay quanh sự kiện quan trọng này trong một cuộc vấn đáp phỏng vấn báo chí truyền thông quốc tế thường trú tại Trung Quốc .
Khu vực sảnh lớn của tòa nhà nơi Ban Tổ chức Asian Games và Asian Para Games Hàng Châu 2022 tọa lạc có khẩu hiệu và linh vật của sự kiện thể thao này. Ảnh: VOV.

Những điểm khác biệt của Asian Games 2022

Khác với những kỳ Á vận hội trước đó, lần này, ngoài 45 nước châu Á, các quốc gia châu Đại Dương cũng sẽ tham gia thi đấu. Theo ông Trần Vệ Cường, đây sẽ là Đại hội Thể thao châu Á có số quốc gia, vận động viên tham dự đông nhất và quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Ông cũng cho hay, 40 nội dung tranh tài đã được xác lập và Ban tổ chức triển khai sẽ trao 482 huy chương vàng cho những vận động viên. Trong số đó, eSports – thể thao điện tử và Breaking – điệu nhảy đường phố thuộc dòng nhạc hip-hop lần tiên phong được đưa vào những nội dung tranh tài chính thức .
Đây cũng là lần tiên phong một ngọn đuốc kỹ thuật số 3D được phát hành và trở thành mẫu sản phẩm được cấp phép tiên phong trong lịch sử dân tộc 70 năm của Đại hội Thể thao châu Á. Mỗi ngọn đuốc chỉ có một bản duy nhất và chỉ có 20.000 bản được bán ra, được cấp chứng từ vĩnh viễn, không hề sao chép và trá hình. Tại Trung Quốc, ngọn đuốc được bán với giá 39 nhân dân tệ ( khoảng chừng 140.000 đồng ) và đã được bán hết chỉ trong vòng 20 giây .
Ngoài ra, khác với những lần trước, do Asian Games 2022 tổ chức triển khai khi đang có dịch Covid-19, nên công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng đã đặt ra những nhu yếu cao hơn và thử thách lớn hơn cho ban tổ chức triển khai .

Khẩu hiệu và ý nghĩa

Theo Ban tổ chức triển khai, khẩu hiệu của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu là “ Heart to Heart, @ Future ” ( tạm dịch : Từ trái tim đến trái tim, liên kết tương lai ). Điểm điển hình nổi bật của khẩu hiệu là @ – hình tượng chung cho Internet toàn thế giới và cũng tương thích với đặc thù của thành phố Internet Hàng Châu .
Ý nghĩa của “ Heart to Heart ” là kết nối mọi người từ toàn bộ những vương quốc trên sân khấu lớn của Đại hội Thể thao châu Á. Nó cũng biểu lộ ý nguyện của đại gia đình Hội đồng Olympic châu Á ( OCA ) về một châu Á đoàn kết, gắn bó và tràn trề sức sống .
“ @ Future ” nhằm mục đích truyền tải sự tự tin, sáng sủa, quyết tâm và khát vọng, tương thích với mục tiêu của OCA và Ủy ban Olympic Quốc tế ( IOC ) là “ Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn – cùng nhau ” và gửi gắm nguyện ước hướng tới tương lai, chung tay kiến thiết xây dựng một hội đồng chung cho trái đất .
Sân vận động chính Bông Sen lớn. Ảnh: Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á 2022.Sân vận động chính Bông Sen lớn. Ảnh: Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á 2022.

Công tác chuẩn bị

Ông Trần Vệ Cường cho biết, Hàng Châu đã có 1 năm 8 tháng không có ca Covid-19 trong hội đồng nào. Điều này đã tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho thành phố trong việc tổ chức triển khai Á vận hội. Đến nay, 55 khu vực tranh tài đã bước vào quá trình cuối và đang tổ chức triển khai những trận đấu thử nghiệm. Đã có 253.000 người ĐK làm tình nguyện viên của Asian Games .
Ban tổ chức triển khai Hàng Châu cũng đã cử một đoàn đại biểu đến Olympic Tokyo để thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tay nghề, đồng thời đưa ra những giải pháp về người theo dõi khác nhau tùy theo tình hình dịch, như tối đa người xem, không có người xem và nửa số người xem .
Hiện nay, nhiều giải đấu thử nghiệm đã được triển khai tại Hàng Châu, như những giải điền kinh, thuyền khơi, thuyền rồng. Trong thời hạn tới, những giải bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền … cũng sẽ liên tục được tổ chức triển khai .

Theo quan chức này, các giải đấu thử nghiệm đang tiến hành coi chống dịch là một nội dung quan trọng. “Chúng tôi sẽ cố gắng học hỏi kinh nghiệm chống dịch của các sự kiện thể thao lớn trên thế giới, trong đó có Olympic Tokyo.” – ông Trần Vệ Cường chia sẻ.

Bên trong sân vận động Bông Sen lớn, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Á vận hội 2022. Ảnh: VOV.

Cách thức tổ chức môn E-sports (Thể thao điện tử)

Đến nay, việc kiến thiết xây dựng khu vực tranh tài thể thao điện tử đã cơ bản hoàn tất. Theo thông tin của truyền thông online Trung Quốc, nhà thi đấu E-sports Hàng Châu được lấy ý tưởng sáng tạo từ hình ảnh “ lốc xoáy thiên hà ”, dự kiến khi triển khai xong sẽ có sức chứa 4.087 chỗ ngồi với tổng diện tích quy hoạnh 8 ha .
Còn theo bật mý của ông Trần Vệ Cường, 8 khuôn khổ tranh tài của thể thao điện tử đã được xác lập “ sau nhiều lần tranh luận và trao đổi giữa Hội đồng Olympic châu Á, Liên đoàn Thể thao Điện tử châu Á và Tổng cục Thể thao Quốc gia Trung Quốc. ” Do đây là môn thể thao được giới trẻ chăm sóc và yêu dấu, nên theo ông để phát huy nguồn năng lượng tích cực của E-sports, Ban Tổ chức phải bảo vệ những nội dung dự thi không được có yếu tố đấm đá bạo lực hay chạy theo thị hiếu thấp kém, mà cần mang những diễn đạt văn hóa truyền thống lành mạnh, vươn lên .
“ E-sports và Games có nhiều điểm tương đương, tuy nhiên lại khác nhau về thực chất. Nếu như thể thao điện tử là cuộc đấu giữa người với người, thì game show thiên về tiếp xúc giữa người và máy. Trong tranh tài, chúng tôi phải chú trọng nhiều hơn đến việc làm thế nào để không lẫn lộn giữa thể thao điện tử và game show. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn kỹ lưỡng những nội dung thi, còn phải kiểm soát và điều chỉnh khá nhiều những khuôn khổ đã được xác lập. Nhìn chung, tất cả chúng ta phải hướng những bạn trẻ theo đuổi những giá trị hướng thiện và đi lên. ” Phó Tổng thư ký Ban Tổ chức nói .
Ông cũng cho biết, Ban Tổ chức đang tích cực kiến thiết xây dựng những nhóm quản lý và vận hành môn thể thao này, gồm có cả việc truyền phát tín hiệu những trận đấu, bởi E-sports là môn tranh tài mới và Hàng Châu chưa có kinh nghiệm tay nghề trong khâu tổ chức triển khai .
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh vấn đề, việc lần đầu tổ chức triển khai môn thi này đã giúp thôi thúc sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của hàng loạt chuỗi công nghiệp ngành game show nói chung ở Hàng Châu. Nhiều công ty, đặc biệt quan trọng là những công ty tương quan đến thể thao điện tử, đã chọn thành phố này làm điểm dừng chân. “ Chúng ta hoàn toàn có thể thấy trước rằng những cuộc tranh tài thể thao điện tử trong năm tới sẽ rất khó có được tấm vé để vào xem ” – ông sáng sủa Dự kiến .
Khu thi đấu E-sports. Ảnh: Ban Tổ chức.Khu thi đấu E-sports. Ảnh: Ban Tổ chức.

Hướng tới một Asian Games “Xanh, Thông minh, Tiết kiệm, Văn minh”

Trong quy trình thiết kế xây dựng những nhà thi đấu, Hàng Châu đã đặt yếu tố Xanh, tức bảo vệ môi trường tự nhiên và carbon thấp lên số 1. Theo lời ông Trần Vệ Cường, nhiều khu vực tại đây đã được lắp ráp thiết bị thu nước mưa hoặc phát điện bằng nguồn năng lượng mặt trời. Hay như sân vận động chính mang tên “ Bông sen lớn ” cũng được phong cách thiết kế sử dụng máy điều hòa bằng nước lấy từ sông Tiền Đường, nơi nhiệt độ nước tương đối thấp .
Ngoài ra, trong phong cách thiết kế đuốc của Asian Games, Ban Tổ chức đã sử dụng nguyên vật liệu sinh khối, khiến lượng phát thải của ngọn đuốc này “ bằng âm ”. Điều này được lý giải là do lượng khí thải carbon trong quy trình đốt cháy của đuốc thấp hơn lượng khí này mà nó hấp thụ .
Yếu tố “ Thông minh ” cũng được biểu lộ qua những tiện ích tại sự kiện và hàng loạt quy trình từ tổ chức triển khai, tham gia tới theo dõi những trận tranh tài. Ban Tổ chức cho biết, họ sẽ phong cách thiết kế một trang dành riêng cho Asian Games trên nền tảng Alipay, tích hợp những dịch vụ đi lại, ẩm thực ăn uống, shopping và những kiến ​ ​ thức về ngày hội thể thao này .

Bên cạnh đó, các màn trình diễn tại lễ khai mạc, trong đó có lễ thắp lửa Á vận hội, cũng hứa hẹn sẽ có sự góp mặt của công nghệ cao. Các phương tiện không người lái cũng sẽ được sử dụng như một loại phương tiện giao thông chính để đưa đón tại Làng Á vận hội.

Không thiết kế xây dựng những sân vận động hoành tráng, cố gắng nỗ lực lôi cuốn những nguồn lực xã hội, đang là cách làm của Ban Tổ chức Hàng Châu nhằm mục đích thực thi quan điểm “ Tiết kiệm ”. “ Chúng tôi tận dụng những nguồn lực xã hội vào quy trình chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội thể thao châu Á. Đến nay, chúng tôi đã kêu gọi được 3,9 tỷ nhân dân tệ ( NDT ) trải qua những khoản hỗ trợ vốn và quyên góp. Dự kiến, số tiền này ​ ​ sẽ đạt 4,5 tỷ NDT, bằng 50 % ngân sách tổ chức triển khai ”, Phó Thị trưởng Hàng Châu bật mý .
“ Văn minh ” hầu hết được phản ánh qua sự tham gia của những công dân thành phố chủ nhà với việc khuyến khích người dân học ngoại ngữ, học nghi thức và tổ chức triển khai nhiều hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, thể thao, nhằm mục đích biểu lộ sự ủng hộ so với Đại hội Thể thao châu Á và nghênh đón những vận động viên đến từ những vương quốc trong lục địa .
Được biết, Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 10-25 / 9/2022 tại thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc. Ngoài Hàng Châu, Asian Games lần này còn được tổ chức triển khai ở những thành phố Ninh Ba, Ôn Châu, Thiệu Hưng, Kim Hoa và Hồ Châu. / .