Thế vận hội Olympic Atlanta 1996

Thế vận hội Olympic Atlanta 1996, lễ hội thể thao được tổ chức tại Atlanta diễn ra từ ngày 19 tháng 7 đến ngày 4 tháng 8 năm 1996. Thế vận hội Atlanta là lần tổ chức thứ 23 của Thế vận hội Olympic hiện đại .

Một tấm áp phích chính thức từ Thế vận hội Olympic 1996 ở Atlanta.Một tấm áp phích chính thức từ Thế vận hội Olympic 1996 ở Atlanta .
© IOC / Bảo tàng Olympic

Thế vận hội Olympic cổ đại
Đọc thêm về chủ đề này
Thế vận hội Olympic : Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ, 1996
Được chọn ở Athens, Hy Lạp, để tổ chức triển khai Thế vận hội mùa hè Centennial, Atlanta đã tổ chức triển khai một trong những Thế vận hội xa hoa nhất trong lịch sử dân tộc Olympic ….
Được chọn trên Athens để đăng cai Thế vận hội mùa hè Centennial, Atlanta đã tổ chức triển khai một trong những Thế vận hội xa hoa nhất trong lịch sử vẻ vang Olympic. Với lễ khai mạc lê dài năm giờ và tạo ra một bầu không khí “ hội chợ đồng quê ” hoàn hảo với những quầy bán hàng, game show trong khu vui chơi giải trí công viên vui chơi và những buổi hòa nhạc, Thế vận hội năm 1996 tiêu tốn gần 1,7 tỷ đô la. Lần tiên phong, Thế vận hội không nhận được tương hỗ kinh tế tài chính từ chính phủ nước nhà. Thay vào đó, những nhà hỗ trợ vốn doanh nghiệp – gồm có Coca-Cola, phân phối hơn 300 triệu đô la – và bản quyền truyền hình được dựa vào để bù đắp ngân sách. Kết quả, nhiều người cho rằng là kinh doanh thương mại hóa quá mức, và ít người tin rằng một Trò chơi do tư nhân tài trợ sẽ được tổ chức triển khai trong tương lai. Thế vận hội cũng gặp phải những yếu tố về giao thông vận tải và chỗ ở, và mặc dầu những giải pháp phòng ngừa bảo mật an ninh bổ trợ đã được triển khai, một vụ nổ bom ống ở Công viên Olympic Centennial đã khiến một người tử trận. Thủ phạm, người Mỹ Eric Rudolph, sau đó cũng đã đánh bom một câu lạc bộ đêm dành cho người đồng tính nam vào năm 1997 và một phòng khám phá thai vào năm 1998. Anh ta bị phán quyết tù chung thân nhiều lần vào năm 2005 .

Lần đầu tiên, tất cả các ủy ban Olympic quốc gia (NOC) được mời tham gia thi đấu đã cử vận ​​động viên, bao gồm từng nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Burundi, Triều Tiên, Chính quyền Palestine và Hồng Kông, những nước đã giành được huy chương vàng đầu tiên (và cuối cùng) trước đó. sự thống nhất của nó với Trung Quốc (1997). Kỷ lục 197 NOC đã gửi hơn 10.000 thí sinh. Số sự kiện lên tới 271 khi bóng đá nữ (bóng đá), bóng chuyền bãi biển, chèo thuyền hạng nhẹ, bóng mềm nữ và xe đạp địa hình (đạp xe xuyên quốc gia) lần đầu ra mắt.

Nổi bật tại Atlanta Games gồm có Carl Lewis ( Mỹ ), người đã giành được huy chương vàng thứ chín trong môn điền kinh, và Fu Mingxia ( Trung Quốc ), người đã giành thắng lợi trong những nội dung lặn dành cho nữ và bàn đạp. Các cuộc chạy nước rút 200 mét và 400 mét đã được quét trong những cuộc thi nam và nữ Michael Johnson ( Mỹ ) và Marie-José Pérec ( Pháp ), tương ứng ; Svetlana Masterkova ( Nga ) vô địch cự ly 800 và 1.500 mét .

Nhận quyền truy cập độc quyền vào nội dung từ Phiên bản đầu tiên năm 1768 của chúng tôi với đăng ký của bạn.
Đăng ký ngay hôm nay

Bơi lội của phụ nữ bị chi phối bởiMichelle Smith (Ireland). Tuy nhiên, ba huy chương vàng của cô đến trong bối cảnh có tin đồn sử dụng ma túy. Ở nội dung nam, ba vận động viên bơi lội đã giành được hai huy chương vàng cá nhân: Aleksandr Popov (Nga), Danyon Loader (New Zealand) và Denis Pankratov (Nga). Ở môn thể dục dụng cụ nữ, sự kiện đồng đội đã giành chiến thắng bởi đội Mỹ đầy bất ngờ, trong khi các cuộc thi cá nhân bịLilia Podkopayeva (Ukraine), người đã giành được hai huy chương vàng và một huy chương bạc, bao gồm cả danh hiệu toàn năng.Aleksey Nemov (Nga) nổi bật trong phần thi thể dục dụng cụ nam. Sáu huy chương của anh, trong đó có hai huy chương vàng, là những người giành được nhiều nhất tại Thế vận hội năm 1996.