Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008

Sau Nhật Bản và Nước Hàn, Trung Quốc đã trở thành vương quốc thứ ba ở châu Á, nơi đủ suôn sẻ để tổ chức triển khai Thế vận hội mùa hè – điều này đã xảy ra vào năm 2008 tại Bắc Kinh. Lễ hội thể thao có sự tham gia của hơn 11 nghìn vận động viên đại diện thay mặt cho 204 vương quốc và gần năm tỷ người theo dõi đã theo dõi quy trình của cuộc thi .

Các cuộc thi đầu tiên của Thế vận hội Olympic mùa hè XXIX đã bắt đầu vào ngày 6 tháng 8 năm 2008 và lễ khai mạc chính thức diễn ra hai ngày sau đó tại sân vận động Tổ chim. Bao gồm cả khán giả và vận động viên, nó đã có hơn một trăm nghìn người tham gia, được thêm mười lăm ngàn người tham gia trong một buổi biểu diễn sân khấu đầy màu sắc. Tám chục nguyên thủ quốc gia và chính phủ đã tham dự hành động này.

Chương trình thể thao của Thế vận hội Bắc Kinh bao gồm 302 môn trong 28 môn thể thao. Các vận động viên Trung Quốc 51 lần leo lên bục cao nhất – thường xuyên hơn nhiều so với đại diện của bất kỳ quốc gia nào khác. Người thứ hai về chỉ số này là người Mỹ – trong tài sản của họ 26 giải vàng. Tuy nhiên, Thế vận hội Hoa Kỳ đã giành được số lượng lớn hơn các giải bạc và đồng và nhiều hơn đại diện của PRC trong tổng số huy chương – 110 so với 100. Thứ ba trong tổng số huy chương (76) và số lượng giải thưởng vàng (23) là người Nga.

Người anh hùng không hề tranh cãi của Thế vận hội Mùa hè XXIX là vận động viên lượn lờ bơi lội người Mỹ Michael Phelps. Bên cạnh việc anh ta thiết lập một thành tích độc lạ, khi giành được tám huy chương vàng, Phelps đã hoàn toàn có thể phá vỡ kỷ lục quốc tế bảy lần, ngay cả trong vòng sơ khảo. Trong hai môn, Usain Bolt đã lập kỷ lục quốc tế mới cho á quân đến từ Jamaica, và phụ nữ Trung Quốc Liu Zige và Jiao Liuyang cùng nhau vượt qua thành tích quốc tế trước đó trong cuộc đua sau cuối. Tổng cộng, tại Olympic XXIX, những kỷ lục quốc tế đã được thiết lập 43 lần và liên tục nhất điều này xảy ra trong Khu phối hợp lượn lờ bơi lội vương quốc Bắc Kinh. 132 thành tích Olympic đã được update .
Lễ bế mạc những game show với mục tiêu ” Một quốc tế – Một giấc mơ ” được tổ chức triển khai vào ngày 24 tháng 8 năm 2008. Cờ Olympic đã được trao một cách trang trọng cho Thị trưởng London, người sẽ tổ chức triển khai Thế vận hội Mùa hè XXX .