Thẻ xanh là gì? Có mấy loại thẻ xanh? – Green Visa

Sở hữu quốc tịch quốc tế đặc biệt quan trọng quốc tịch Mỹ là điều mà nhiều thế hệ người Việt mong ước. Loạt bài thẻ xanh Mỹ bàn về những yếu tố cơ bản tương quan đến chương trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ, quyền hạn của người sở hữu thẻ xanh, con đường để lấy thẻ xanh Mỹ, Green Visa mong ước góp thêm thông tin cho những người lần tiên phong tìm hiểu và khám phá thông tin về định cư Mỹ và chuẩn bị sẵn sàng chạm vào “ giấc mơ Mỹ ” .
Trong phần này Quý vị sẽ làm quen với khái niệm thẻ xanh, những loại thẻ xanh, phương pháp quy đổi từ thẻ xanh có điều sang thẻ xanh vĩnh viễn, những con đường để lấy được thẻ xanh Mỹ .

Thẻ xanh là gì?

Công dân nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Mỹ cần phải có thẻ xanh. Vậy thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi bằng tên chính thức là Thẻ thường trú nhân (Permanent Resident Card) là giấy tờ xác nhận trình trạng thường trú của một công dân nước ngoài tại Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật (Xem bài “Thường trú nhân Mỹ có quyền lợi gì?”).

Vì sao thẻ thường trú nhân thường được gọi là thẻ xanh ? Sở vì có tên gọi này do tại trước năm 1976 thẻ này được in trên giấy có màu xanh lá cây. Phiên bản năm 2002 có màu trắng hồng. Phiên bản mới như hình bên dưới .
Thẻ xanh Mỹ mẫu mớiThẻ xanh Mỹ mẫu mới
Những thông tin nào được in trên thẻ xanh ? Trên thẻ xanh in những thông tin cơ bản của người được cấp gồm :

  • Họ tên
  • Mã số USCIS gồm 9 chữ số
  • Quốc tịch gốc
  • Ngày sinh
  • Giới tính
  • Ngày hết hạn
  • Ngày trở thành thường trú nhân

Thường trú nhân là gì? Thường trú nhân là người cư trú tại một quốc gia mà họ không phải là công dân của quốc gia đó. Việc cư trú này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian không xác định. Tại Mỹ, nói đến thường trú nhân thường đề cập đến những người thường trú nhân hợp pháp (Lawfull Permanent Resident).

2 – Có mấy loại thẻ xanh Mỹ?

Thẻ xanh Mỹ có mấy loại ? Xin thưa có 2 loại : Thẻ xanh có điều kiện kèm theo và thẻ xanh vĩnh viễn. Mỗi loại có những lao lý khác nhau và dành cho đối tượng người dùng khác nhau .

Loại thứ nhất, thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho thường trú nhân có giá trị 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện thường được gọi là thẻ xanh 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện không được gia hạn.

Để tiếp tục được hưởng quy chế thường trú nhân người sở hữu thẻ xanh có điều kiện phải nộp hồ sơ xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn.

Ai hoàn toàn có thể xin được thẻ xanh có điều kiện kèm theo ? Thẻ xanh có điều kiện kèm theo được cấp cho những trường hợp định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng / hôn phu hôn thê và góp vốn đầu tư EB-5 .

Vì sao thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị 2 năm? Bạn đến Mỹ với thông qua con đường kết hôn hay đầu tư EB-5 để lấy thẻ xanh, mỗi con đường có những điều kiện đi kèm. Bạn cần bảo đảm những điều kiện đó tiếp tục thỏa mãn để xóa giới hạn 2 năm của thẻ xanh có điều kiện.

Chẳng hạn như bạn đi theo dạng kết hôn, Sở Di trú Mỹ ( USCIS ) cần xem xét mối quan hệ hôn nhân gia đình tráng lệ của bạn. Bạn đi Mỹ theo diện góp vốn đầu tư EB-5 có liên tục duy trì tiền góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản đã chọn, dự án Bất Động Sản có tạo ra tối thiểu 10 việc làm trực tiếp / gián tiếp cho công dân Mỹ / thường trú nhân Mỹ, có lưu trú tối thiểu 6 tháng / năm trong 2 năm tiên phong đến Mỹ ( hoặc xin Reentry permit nếu rời Mỹ trên 6 tháng / năm ) .

Loại thứ hai, thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho thường trú nhân một khi đã xóa bỏ điều kiện. Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị 10 năm nên thường được gọi là thẻ xanh 10 năm. Trong trường hợp người sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn chưa thi quốc tịch Mỹ họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn.

Một khi có thẻ xanh 10 năm bạn hoàn toàn có thể ở lại Mỹ cho đến khi nào hoàn toàn có thể mà không cần phải thi quốc tịch. Tuy nhiên người có thẻ xanh sẽ không có rất đầy đủ quyền hạn như người có quốc tịch và rất dễ có rủi ro tiềm ẩn bị trục xuất khỏi Mỹ nếu chẳng may phạm tội bắt buộc bị trục xuất. Theo chúng tôi bạn nên thi quốc tịch Mỹ ngay khi hoàn toàn có thể. Một khi đã có quốc tịch bạn sẽ được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ không thiếu của một công dân Mỹ và sẽ không bị trục xuất khỏi nước Mỹ. ( Xem thêm “ Thường trú nhân Mỹ lái xe gây tai nạn thương tâm có bị trục xuất khỏi nước Mỹ ? ” )

Vì sao thẻ xanh 10 năm được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn? Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm. Thường trú nhân được phép gia hạn chu kỳ mỗi 10 năm cho đến khi không muốn gia hạn nữa. Vì thế nên thẻ xanh 10 năm thường được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Làm thế nào để không gia hạn thẻ xanh 10 năm? Sau khi nhận được thẻ xanh vĩnh viễn 3 năm bạn có thể thi quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ. Khi đó bạn không còn cư trú tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân và không còn phải quan tâm đến vấn đề thẻ xanh.

3 – Chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn

Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện kèm theo sang thẻ xanh vĩnh viễn hiểu nôn na đổi thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm .

Thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị 2 nămkhông được gia hạn. Muốn tiếp tục hưởng quy chế thường trú nhân ở Mỹ bạn phải chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn.

Làm thủ tục quy đổi thẻ xanh 2 năm chính là làm thủ tục xóa bỏ điều kiện kèm theo nhờ đó mà bạn được cấp thẻ xanh này .
Hồ sơ xóa bỏ điều kiện kèm theo phải trình lên Sở Di trú trong vòng 90 ngày trước ngày thẻ xanh có điều kiện kèm theo hết hạn. Nếu điều kiện kèm theo không xóa bạn sẽ mất quyền thường trú nhân và phải rời nước Mỹ .
Thủ tục quy đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm khác nhau tùy theo quy định thường trú nhân mà bạn được hưởng. Nói cách khác quý vị sang Mỹ diện nào thì thủ tục xóa bỏ điều kiện kèm theo phụ thuộc vào vào dạng ấy .

Hạng mục Thẻ xanh có điều kiện Thẻ xanh vĩnh viễn
Tên gọi khác Thẻ xanh 2 năm Thẻ xanh 10 năm
Thời hạn 2 năm 10 năm
Gia hạn Không
Thủ tục tiếp theo Xóa bỏ điều kiện để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn Gia hạn theo chu kỳ 10 năm
Thời gian 90 ngày trước khi hết hạn 6 tháng trước khi hết hạn

Thường trú nhân Mỹ diện kết hôn

Thường trú nhân Mỹ diện kết hôn đã giữ thẻ xanh có điều kiện kèm theo 2 năm cần làm thủ tục để xóa bỏ điều kiện kèm theo trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện kèm theo hết hạn. Bạn cần cần điền form I-751 gửi đến USCIS. Ngân sách chi tiêu làm thủ tục này USD 595 và sinh trắc học $ 85 .

Thường trú nhân Mỹ diện doanh nhân đầu tư EB-5

Thường trú nhân Mỹ diện góp vốn đầu tư đã giữ thẻ xanh có điều kiện kèm theo 2 năm cần làm thủ tục để xóa bỏ điều kiện kèm theo trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện kèm theo hết hạn. Nhà góp vốn đầu tư cần điền form I-829 gửi đến Sở Di trú ( USCIS ). giá thành làm thủ tục này USD 3,750 và sinh trắc học $ 85 .

Cách thức duy trì thẻ xanh

Cách thức duy trì thẻ xanh tùy thuộc vào con đường mà bạn lấy được thẻ xanh. Bạn qua Mỹ theo diện nào thì cách duy trì thẻ xanh nhờ vào vào diện ấy .
Đối với thẻ xanh có điều kiện kèm theo đi Mỹ theo con đường kết hôn, bạn cần bảo vệ rằng hôn nhân gia đình được liên tục duy trì cho đến ngày xin được thẻ xanh vĩnh viễn .
Đối với thẻ xanh có điều kiện kèm theo đi Mỹ theo con đường góp vốn đầu tư, bạn cần bảo vệ rằng dự án Bất Động Sản mà bạn góp vốn đầu tư cung ứng không thiếu những tiêu chuẩn để đạt được thẻ xanh dạng này .
Sau khi lấy được thẻ xanh vĩnh viễn, bạn không nhất thiết phải liên tục duy trì những điều kiện kèm theo như khi nhận được thẻ xanh 2 năm .

Sau khi lấy được thẻ xanh vĩnh viễn, bạn có thể thi quốc tịch trở thành công dân Mỹ. Vì một lý do nào đó người sở hữu thẻ xanh 10 năm chưa quốc tịch Mỹ phải gia hạn thẻ xanh trước ngày hết hạn ít nhất 6 tháng.

Trong thời hạn sinh sống và thao tác tại Mỹ với tư cách thường trú nhân, tránh vi phạm những tội nặng – tội bị phán quyết có thời hạn ngồi trong tù hơn 1 năm hoặc số tiền phạm tội trên 10.000 USD, thẻ xanh của bạn sẽ liên tục được duy trì cho đến khi nào bạn không muốn ở lại nước Mỹ hoặc trở thành công dân Mỹ .

Các con đường để lấy thẻ xanh Mỹ

Có rất nhiều con đường lấy thẻ xanh Mỹ. Trong đó tập trung chuyên sâu hầu hết vào 2 con đường chính : đoàn viên mái ấm gia đình và công ăn việc làm tại Mỹ. Mỗi con đường có thủ tục khác nhau, thời hạn giải quyết và xử lý hồ sơ khác nhau. Liên hệ bộ phận định cư của Green Visa để hiểu rõ hơn trường hợp của bạn .
Tóm lại, chúng tôi cung ứng những thông tin cơ bản về những loại thẻ xanh và những con đường để lấy thẻ xanh Mỹ. Mời bạn đọc bài viết tiếp theo tương quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người sở hữu thẻ xanh Mỹ .