Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ thường được trọng tài sử dụng khi các cầu thủ trong trận đấu đó phạm lỗi. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết được ý nghĩa cũng như là nguồn gốc của những chiếc thẻ đỏ đó. Vậy hãy cùng baobongda.org tìm hiểu về loại thẻ này qua bài viết dưới đây. 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một tấm decal màu đỏ có size tiêu chuẩn, hình chữ nhật với 4 góc thon. Màu đỏ bộc lộ tính nghiêm trọng của yếu tố, ứng với những lỗi vi phạm nặng khi tranh tài .
Theo du doan bong da thì thẻ đỏ là hình thức xử phạt cao nhất so với một trận bóng. Trong bóng đá có ba hình thức xử phạt từ nhẹ đến nặng gồm có : Cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một thẻ đỏ tương ứng với 2 thẻ vàng. Các cầu thủ sau khi nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận thẻ đỏ sau khi bị 2 thẻ vàng đều phải rời khỏi sân .
the-do-la-gi-nguon-goc-va-y-nghia-cua-the-do-trong-bong-da

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Năm 1966 chiếc thẻ đỏ được ra đời khi Ken Aston, người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài tại World Cup năm đó.

Vì sự phong phú trong ngôn từ được nói tại World Cup, Aston đã thấy một số ít trường hợp không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể lý giải rõ ràng cho cả cầu thủ đang tranh tài và người theo dõi về quyết định hành động của trọng tài .
Lúc đó ông đã đưa ra mạng lưới hệ thống thẻ có màu như ngày này. Những chiếc thẻ này được vận dụng vào World Cup 1970 và hiện vẫn được sử dụng trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác .

Thẻ đỏ trong bóng đá có ý nghĩa gì?

Khi nhận phải thẻ đỏ thì chính là cầu thủ đó đã phạm lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi sai lầm theo cách khác. Họ sẽ phải rời sân chơi ngay lập tức .
the-do-la-gi-nguon-goc-va-y-nghia-cua-the-do-trong-bong-da

Phạm lỗi nghiêm trọng

Chơi xấu được đánh giá là chủ quan hay không còn tùy thuộc vào phán đoán của trọng tài. Hành động cố tình còn được cho là “triệt hạ đối thủ” và là hành vi phi thể thao. Lỗi này sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Những cầu thủ khạc nhổ nước bọt ngay trên sân sẽ nhận phải thẻ đỏ trực tiếp. Không chỉ có vậy những cầu thủ lạm dụng ngôn từ để xúc phạm đội bạn cũng bị giải quyết và xử lý khắc nghiệt. Những lời nói đó hoàn toàn có thể là những lời lăng mạ hoặc nhận xét hoàn toàn có thể được coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác .

>>> Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật 24/24h liên tục hàng ngày chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Bạo lực

Bất cứ hành động bạo lực nào như đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối… đều có thể bị xử lý bằng chiếc thẻ đỏ.

Cố tình phạm lỗi

Khi tiền đạo đang có thời cơ ghi bàn rõ ràng nhưng đối phương cố ý phạm lỗi để ngăn ngừa bàn thắng. Vì vậy những pha phạm lỗi này sẽ bị xử phạt thẻ đỏ. Những trường hợp cố ý dùng tay chơi bóng cũng sẽ nhận chiếc thẻ đỏ này .

Nhận 2 thẻ vàng

Trong bóng đá, 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ. Vì vậy nếu cầu thủ phạm lỗi và nhận hai thẻ vàng sẽ phải rời sân .

Trên đây chúng tôi đã giải thích thẻ đỏ là gì? Và đưa ra những thông tin khác liên quan  đến thẻ đỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được thêm nhiều kiến thức khi chơi bóng. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi.