Vụ cô gái khoe nhờ “thẻ đỏ quyền lực” của ba nên thoải mái đi khắp Hà Nội không sợ chốt: Dù thật hay giả cũng vẫn bị xử lý

Chiều 7/8, một đoạn clip dài 8 giây có nội dung “Thẻ đỏ quyền lực từ babaaaaa” đã xuất hiện trên nền tảng TikTok đã khiến không ít người dùng mạng cảm thấy phẫn nộ. 

Trong đoạn clip, chủ tài khoản P.N.T đã giơ chiếc tấm thẻ màu đỏ được cho là thẻ của cán bộ trong ngành để trả lời cho câu hỏi “Tại sao tôi vẫn đi lòng vòng Hà Nội khi có chốt á?”.

Vụ cô gái khoe nhờ có "thẻ đỏ quyền lực" của bố nên thoải mái đi vòng quanh Hà Nội: Người liên đới chịu trách nhiệm thế nào? - Ảnh 1.Khoe vẫn hoàn toàn có thể đi ” lòng vòng ” TP.HN nhờ ” thẻ đỏ quyền lực tối cao từ bố “, TikToker nhận ” búa rìu ” từ dư luận

Đoạn clip vừa “lên sóng” mạng xã hội đã ngay lập tức nhận về “búa rìu dư luận” bởi mọi người cho rằng cô gái này lợi dụng công việc của người thân để ra đường đi “lòng vòng” ngoài đường là không thể chấp nhận được và hơn hết là sự vô trách nhiệm đối với xã hội trong thời điểm giãn cách do dịch Covid-19 như hiện nay.

Ngay sau đó, để “cứu thua” cho hành động thiếu suy nghĩ của mình, P.N.T đã xoá clip và nhanh chóng chuyển tài khoản từ công khai về chế độ riêng tư. Tài khoản Facebook được cho là của P.N.T sau đó cũng lên tiếng thanh minh cho hành động của mình: “Em chỉ đăng video chơi thôi ạ chứ thật ra đấy là lúc trước có dịch thôi. Bố em làm nông thôi mọi người ạ. Em xin lỗi vì đã khoe các thứ nhưng thật ra không phải như thế đâu. Dịch này em vẫn ở trong nhà. Em mong mọi người bỏ qua cho em. Em lỡ sai sót!”.

Vụ cô gái khoe nhờ có "thẻ đỏ quyền lực" của bố nên thoải mái đi vòng quanh Hà Nội: Người liên đới chịu trách nhiệm thế nào? - Ảnh 2.Ngay sau đó, cô gái này lên tiếng phân trần cho hành vi của mìnhTuy không biết sự thực của câu truyện ra làm sao nhưng những lời chỉ trích hành vi của cô gái trẻ này vẫn liên tục tăng thêm .Trước đó, 1 số ít hành vi khoe chức vụ người thân trong gia đình để tận dụng việc cá thể lên MXH trong quy trình tiến độ dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp đã phải nhận hình phạt thích đáng .Vụ cô gái khoe nhờ có "thẻ đỏ quyền lực" của bố nên thoải mái đi vòng quanh Hà Nội: Người liên đới chịu trách nhiệm thế nào? - Ảnh 3.Trước đó, một phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh cũng đăng lên mạng xã hội khoe khoang rằng vì muốn về nhà nhưng sợ bị phạt vì vi phạm lệnh giãn cách xã hội, nên đã nhờ bố của mình là giám đốc của một hợp tác xã cấp cho giấy thông hành mặc cho bản thân không thuộc diện được cấp. Sự việc cũng đã tạo ra sự phản ứng bức xúc từ dư luận .

Dưới góc độ pháp lý về vụ việc của cô gái trẻ trên, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng: “Đây là hành vi vi phạm pháp luật dù sự việc là thật hay giả. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhân thân lai lịch của TikToker này, làm rõ thẻ đỏ trên là thẻ gì, cấp cho ai để có căn cứ xử lý vụ việc phù hợp với quy định của pháp luật”.

Luật sư phân tích: Nếu có việc thông đồng để dùng thẻ ngành, thẻ cán bộ để thông chốt kiểm dịch Covid-19 thì đây là hành vi “tham nhũng quyền lực”, “trục lợi từ cương vị công tác”. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội bởi làm mất niềm tin của người dân đối với chính quyền, cho thấy dấu hiệu đặc quyền đặc lợi, lợi ích nhóm và có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật. 

Bởi vậy nếu thuộc trường hợp này thì những cơ quan chức năng phải giải quyết và xử lý nghiêm minh tổng thể những người có sai phạm theo pháp luật của pháp lý .Vụ cô gái khoe nhờ có "thẻ đỏ quyền lực" của bố nên thoải mái đi vòng quanh Hà Nội: Người liên đới chịu trách nhiệm thế nào? - Ảnh 4.Trường hợp có địa thế căn cứ xác lập người có tên trong thẻ này cho con mình mượn thẻ để được đi qua những chốt kiểm dịch covid-19 trong khi Thành Phố Hà Nội đang triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì phải giải quyết và xử lý thật nghiêm và xem xét lại trình độ, năng lượng, đạo đức và nhận thức của vị cán bộ này bởi đây là một chuyện rất là vui nhộn và hoàn toàn có thể gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, hành vi này không hề đồng ý được .Trường hợp cô gái này tự ý lấy thẻ cán bộ của bố mình để triển khai hành vi trái pháp lý thì người có thẻ vẫn phải báo cáo giải trình trước cơ quan về việc sử dụng, quản trị thẻ cán bộ của mình để người khác triển khai hành vi vi phạm pháp lý đồng thời vẫn phải xem xét giải quyết và xử lý kỷ luật ở những mức độ khác nhau theo lao lý về kỷ luật đảng, kỷ luật viên chức, công chức .Trường hợp nội dung đúng như cô gái báo cáo giải trình, vấn đề diễn ra lâu rồi chứ không phải tại thời gian thực thi theo Chỉ thị 16 thì rõ ràng nội dung thông tin là sai thực sự và cô gái này sẽ bị xử phạt hành chính theo lao lý tại Nghị định số 15/2020 / NĐ-CP về xử phạt hành chính trong nghành nghề dịch vụ bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện .

Cụ thể pháp luật quy định: Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền đến 15.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 99 và điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Luật sư Cường cho biết thêm, trường hợp hành vi đưa tin sai thực sự gây sợ hãi trong dư luận, ảnh hưởng tác động xấu đến dư luận xã hội thì hành vi này còn hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự, mức phạt tù đến 7 năm và còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm .Nội dung này được hướng dẫn đơn cử tại điểm 1.4 mục 1, Công văn 45 / TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm tương quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ; Điều 288 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái ( sửa đổi, bổ trợ năm 2017 ) .