Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?

Bóng chuyền là môn thể thao được nhiều người yêu thích vì có tính giải trí cao và giúp rèn luyện thân thể cũng như sức khỏe cực kì tốt. Ra đời từ rất sớm và không ngừng phát triển cho đến ngày nay, bóng chuyền dần trở thành môn thể thao được tổ chức thi đấu với nhiều giải có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, khi được đưa vào thi đấu đều cần có trọng tài để phân định đúng sai cũng như thắng thua cho các đội tham gia. Vậy có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng chuyền? Chức năng và nhiệm vụ của các trọng tài này là gì?
 

Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

Một trận tranh tài bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài ?

Bóng chuyền có rất nhiều hình thức tranh tài khác nhau như : bóng chuyền bờ biển, bóng chuyền sân mini, bóng chuyền chuyên nghiệp, …. Trong quy trình tranh tài, những cầu thủ bóng chuyền hoàn toàn có thể đã nắm rõ luật chơi nhưng không thể nào vừa chơi vừa xác lập được những trường hợp như : bóng trong sân, bóng ngoài sân, bóng dưới lưới, đường chuyền bóng lỗi, …. Chính vì thế để hoàn toàn có thể phân định đúng sai và bảo vệ tính công minh thắng thua của trận đấu cần phải có trọng tài .

Thông thường trong một trận bóng chuyền sẽ có một tổ trọng tài điều khiển bao gồm 04 người: một trọng tài thứ nhất, một trong tài thứ hai và hai trọng tài biên. Đặc biệt trong những trận thi đấu toàn quốc hay toàn ngành sẽ có thêm hai thứ kí. Mỗi một vị trí trong tổ trọng tài đều có những vị trí, quyền hạn và nhiệm vụ riêng.

Quyền hạn và trách nhiệm của những trọng tài trong tranh tài bóng chuyền

1. Quyền hạn và trách nhiệm của trọng tài thứ nhất :

Khi tham gia vào trận đấu, trọng tài thứ nhất sẽ ngồi hoặc đứng trên ghế trọng tài đặt cách cột lưới 1 m và tầm nhìn phải cao hơn mép trên của lưới từ 40 – 50 cm. Trọng tài thứ nhất là người tổ chức triển khai và thi hành luật chính của trận đấu đồng thời cũng là trọng tài có quyền lực tối cao cao nhất trong số những trọng tài. Họ sẽ có quyền hạn và trách nhiệm như sau :

Quyền hạn

– Quyết định những lỗi của : người phát bóng, lỗi chạm bóng, lỗi trên lưới và dưới lưới, lỗi tiến công, …. Mọi quyết định hành động của trọng tài thứ nhất đưa ra đều là tuyệt đối .
– Quyết định bất kể việc gì tương quan đến trận đấu kể cả những điều không có trong luật định như : thái độ của những cầu thủ, cố ý trì hoãn thời hạn trận đấu, …
– Có thể xóa bỏ quyết định hành động của những trọng tài khác nếu thấy sai lầm đáng tiếc và hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế vị trí của những trọng tài trên sân nếu nhận thấy họ không hề triển khai xong trách nhiệm của mình .

– Không cho phép bất kỳ một ai tranh luận về quyết định của mình.
 

Trọng tài thứ nhất trong bóng chuyền
 

► Nhiệm vụ

– Trước mỗi trận tranh tài, trọng tài thứ nhất phải kiểm tra sân, bóng, thiết bị tương quan và quy trình khởi động của những cầu thủ đồng thời cho hai đội trưởng bốc thăm .
– Trong trận đấu, trọng tài thứ nhất cần phải điều khiển trận đấu thật tốt và bắt lỗi đúng chuẩn. Trong trường hợp vẫn còn hoài nghi về lỗi của cầu thủ cũng không được thổi còi .
– Các tín hiệu lệnh đưa ra phải rõ, kịp thời .
– Mời đội trưởng hai đội tham gia tranh tài chọn lại sân hoặc quyền phát bóng nếu đang hòa sau khi vận động viên ra sân và công bố nghỉ 5 phút để báo tác dụng rút thăm cho trọng tài thứ hai và thư ký .
– Hết trận đấu, trọng tài thứ nhất phải ký vào biên bản tranh tài

2. Quyền hạn và trách nhiệm của trọng tài thứ hai

Trọng tài thứ hai là người thường đứng ở vị trí phía ngoài sân và gần cột lưới đối lập trọng tài thứ nhất. Trọng tài thứ hai sẽ là người trợ giúp chính cho trọng tài thứ nhất và có những quyền hạn và trách nhiệm như sau :

► Quyền hạn

– Thay thế trọng tài thứ nhất nếu họ không hề liên tục việc làm .
– Quyết định, thổi còi và ra hiệu với những lỗi như : xâm nhập sân đối phương và phần khoảng trống dưới lưới, lỗi của vị trí đỡ bóng, lỗi chạm phần dưới lưới hoặc cột ăngten bên phía sân trọng tài đứng, lỗi bóng chạm vật ngoài sân, bóng chạm sân .
– Được ra hiệu về những lỗi ngoài khoanh vùng phạm vi quyền hạn của mình nhưng không được cố ý khẳng định chắc chắn Tóm lại thay trọng tài thứ nhất .
– Tạm ngừng trận đấu để kiểm tra thời hạn và phủ nhận những nhu yếu không hợp lệ .

– Cho phép thay người ngoại lệ hoặc cho 3 phút hồi phục nếu vận động viên bị thương.
 

Trọng tài thứ hai trong bóng chuyền
 

► Nhiệm vụ

– Theo dõi, giám sát tư cách và kiểm tra những vận động viên của hai đội ở khu vực ngoài sân .
– Lấy phiếu báo vị trí hiệp tiếp theo từ huấn luyện viên sau khi những hiệp đấu kết thúc .
– Chú ý theo dõi việc xin hội ý cũng như thay người của những huấn luyện viên .
– Kiểm tra việc làm của thư ký .
– Kiểm tra những điều kiện kèm theo của mặt sân, bóng, … trong quy trình tranh tài .
– Kết thúc trận đấu, trọng tài thứ hai cũng sẽ ký vào biên bản tranh tài .

3. Quyền hạn và trách nhiệm của trọng tài biên :

Trọng tài biên là người nắm vững nhất về luật tranh tài và đứng ở vị trí cách hai góc đối của sân đấu 2 m. Trong hai trọng tài biên sẽ có một người theo dõi biên dọc và một người theo dõi ở biên ngang .

► Quyền hạn của trọng tài biên là bắt lỗi và xử lý những trường hợp mâu thuẫn của vận động viên.

► Nhiệm vụ: Ra hiệu mỗi khi phát hiện lỗi của vận động viên đồng thời theo dõi các tình huống: bóng trong sân, ngoài sân; bóng chạm tay ra ngoài; lỗi phát bóng; bóng ngoài ăngten vào sân; bóng chạm ăngten; bóng chạm vật cản và dùng hiệu cờ chỉ rõ lỗi.
 

Trọng tài biên trong bóng chuyền
 

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết một trận thi đấu bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài đồng thời cũng nắm được quyền hạn và chức năng của mỗi trọng tài là gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!