Vẻ đẹp của Hà Nội xưa và nay qua những thước hình vượt thời gian

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong bài hát Nhớ Về Hà Nội nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã viết: “Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Bởi lẽ, mảnh đất thủ đô yêu dấu ấy đã đi vào lòng hàng triệu trái tim con người Việt Nam, trở thành nơi gửi chốn về của biết bao người con xa xứ. Trong nhịp sống hối hả với bộn bề những lo toan của thời nay, người ta vẫn không quên tìm về một Hà Nội với những nét đẹp xưa cũ, một vẻ đẹp yên bình và sâu lắng. Hãy cùng Gocheap khám phá Hà Nội xưa và nay qua những thước hình vượt thời gian để hiểu hơn về mảnh đất “nghìn năm văn hiến” này nhé!

Nhịp sống hiện đại của Hà Nội ngày nay -

Nhịp sống văn minh của Hà Nội thời nay – Ảnh : phanthoailinh

TÌM VỀ PHỐ CỔ HÀ NỘI – THĂM LẠI HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG

“Hà Nội 36 phố phường” người ta vẫn thường dùng cái tên gọi thân thuộc ấy như một cách gọi khác khi nói về phố cổ Hà Nội. Bao nhiêu thế kỉ đã trôi qua, kinh thành Thăng Long xưa nay đã đổi thay trở thành một thủ đô Hà Nội với nhịp sống hiện đại, phát triển nhưng những dấu ấn một thời của trung tâm văn hóa nơi chốn đô thành xưa thì vẫn còn hiện hữu trên từng nếp nhà phố cổ.

Phố cổ Hà Nội được tái hiện qua những thước hình 3D

Phố cổ Hà Nội được tái hiện qua những thước hình 3D – Ảnh : sưu tầm
Người ta thường nghe rất nhiều về 36 phố phường Hà Nội nhưng chắc rằng, ít ai biết được rằng mỗi con đường, mỗi góc phố đều mang một ý nghĩa rất riêng, rất đời thường mà lại vô cùng thâm thúy. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt tên những con phố là Hàng Muối, Hàng Cót hay Hàng Nón … mà hết thảy những con phố này đều được đặt tên theo nghề làm ăn của bà con hàng phố đó cho dễ nhớ, dễ thuộc và mỗi khi nhắc đến tên những con phố ấy, ta như cảm nhận được nhịp sống thân thương trên từng con phố nhỏ .

Một góc bình yên nơi phố cổ

Một góc bình yên nơi phố cổ – Ảnh : break_away
Trải qua những thăng trầm của lịch sử dân tộc cùng với sự tăng trưởng đi lên của quốc gia, phố cổ thời nay đã trở thành một trong những khu vực nổi tiếng, lôi cuốn một lượng lớn khách du lịch ghé thăm khi đến Hà Nội .

Phố Hàng Đào ngày nay

Phố Hàng Đào ngày này – Ảnh : sưu tầm
Do sự tăng trưởng của du lịch mà một số ít ngôi nhà trong phố cổ được tái tạo thành những khách sạn mini, những quán ăn đặc sản nổi tiếng, những shop bán đồ lưu niệm … được trang trí một cách mê hoặc nhưng không làm mất đi nét đặc trưng riêng của những ngôi nhà cổ .

Phố cổ về đêm khá nhộn nhịp -

Phố cổ về đêm khá sinh động – Ảnh : sưu tầm
Nếu như “ Hà Nội 36 phố phường ” xưa được ca tụng là đất “ ngàn năm vạn vật ”, “ thứ nhất kinh kì thứ nhì phố hiến ” thì thời nay, phố cổ Hà Nội lại mang trong mình vẻ đẹp dịu dàng êm ả pha nét cổ kính của những mái ngói rêu phong. Tuy nhiên, có một điều không hề phủ nhận rằng ở đâu đó trong cái vẻ yên bình, lặng lẽ ấy đôi lúc ta sẽ phát hiện chút dấu ấn của một kinh thành sầm uất xưa kia .

VĂN MIẾU VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC TA  – QUỐC TỬ GIÁM

Nằm giữa TP. hà Nội Hà Nội, Văn Miếu – Văn Miếu là quần thể di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống quan trọng bậc nhất của nước ta. Với bề dày hơn 1000 năm, nơi đây đã đào tạo và giảng dạy ra biết bao thế hệ học trò, trong đó có rất nhiều bậc đại khoa và hiền tài của quốc gia .

Khuê Văn Các ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Khuê Văn Các ở Văn Miếu – Văn Miếu – Ảnh : Nam tòi
Văn Miếu – Văn Miếu nằm ở phía nam kinh thành Thăng Long ( thời nhà Lý ), là tổng hợp gồm 2 di tích lịch sử : di tích lịch sử thứ nhất là Văn Miếu : thờ Khổng Tử, những bậc hiền triết Nho giáo và Tư nghiệp Văn Miếu Đường Chu Văn An – người thầy tiêu biểu vượt trội đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Nước Ta, di tích lịch sử còn lại là Quốc Tử Giám – trường ĐH tiên phong của nước ta .

Tòa nhà bên trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám -

Tòa nhà bên trong Văn Miếu – Văn Miếu – Ảnh : Joerg Reichel
Văn Miếu được kiến thiết xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho kiến thiết xây dựng thêm trường Quốc Tử Giám phía sau Văn Miếu. Sở dĩ trường có tên là Văn Miếu là bởi khởi đầu khi mới kiến thiết xây dựng, trường chỉ dành để dạy học cho con vua và con những bậc đại quyền quý và cao sang trong triều, mãi tới sau này dưới thời nhà Trần vua Trần Thái Tông mới cho lan rộng ra Văn Miếu và thu nhận con cháu dân thường có học lực xuất sắc .

Văn Miếu -Quốc Tử Giám xưa được tái hiện qua những thước hình 3D

Văn Miếu – Quốc Tử Giám xưa được tái hiện qua những thước hình 3D – Ảnh : sưu tầm
Năm 1484, dưới thời vua Lê Thánh Tông, nhà vua xuống chiếu cho khởi lệ dựng bia tiến sỹ nhằm mục đích tôn vinh hiền tài và làm gương cho hậu thế noi theo. Ngày nay, trong Văn Miếu – Văn Miếu còn lưu lại 82 bia tiến sỹ, mỗi tấm bia được làm bằng đá khắc tên những vị thi đỗ Trạng Nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia được đặt trên sống lưng rùa đá và được xem là di vật quý nhất của khu di tích lịch sử lúc bấy giờ .

Bia tiến sĩ được đặt trên lưng rùa đá

Bia tiến sỹ được đặt trên sống lưng rùa đá – Ảnh : Phan Hữu Lập
Với nhịp sống ngày một năng động và tăng trưởng của TP. hà Nội thì đây được coi là nơi lí tưởng để ta hoàn toàn có thể và lắng đọng lại tâm hồn, tìm về với cội nguồn lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống ngàn đời của quốc gia. Và hơn thế nữa, Văn Miếu – Văn Miếu cũng chính là đại diện thay mặt cho truyền thống cuội nguồn hiếu học ngàn đời của dân tộc bản địa Việt nam. Đó cũng chính là nguyên do mà những sĩ tử trước khi đi thi thường đến đây để sờ đầu rùa với mong ước đỗ đạt cao hay những cô, cậu sinh viên sắp ra trường thường đến đây để chụp những bức hình kỉ yếu, lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp của một thời sinh viên .

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm chụp ảnh rất được yêu thích

Văn Miếu – Văn Miếu là khu vực chụp ảnh rất được yêu dấu – Ảnh : iBom photography

CẦU LONG BIÊN – CHỨNG NHÂN VÔ GIÁ CỦA LỊCH SỬ

Được Pháp kiến thiết xây dựng vào năm 1899, cầu Long Biên được xem là cây cầu sắt tiên phong tại Nước Ta bắc qua sông Hồng thông suốt hai Q. Hoàn Kiếm và Long Biên của Hà Nội. Hơn 100 năm sống cùng Thành Phố Hà Nội, tận mắt chứng kiến những gia đoạn thăng trầm của lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa trong suốt thế kỉ 20, cây cầu lịch sử một thời ấy đã trở thành hình tượng lịch sử vẻ vang thiêng liêng, vô giá so với mảnh đất và con người Hà Nội .

Hoàng hôn trên cầu Long Biên

Hoàng hôn trên cầu Long Biên – Ảnh : Tuan Trung
Được kiến thiết xây dựng trong vòng 4 năm ( 1899 – 1902 ) với tuổi đời hơn một thế kỉ, cầu Long Biên đã cùng với biết bao thế hệ người dân Hà Nội vào sinh ra tử trong những cuộc cuộc chiến tranh quyết liệt. Trong kháng chiến chống Mĩ, dù trải qua với 2 trận chiến lớn với 14 lần bị ném bom nhưng cây cầu ấy vẫn đứng hiên ngang, sừng sững như bộc lộ cho sự vĩnh cửu mãi mãi của quốc gia, của dân tộc bản địa Nước Ta .

Cầu Long Biên xưa còn có tên là cầu Doumer

Cầu Long Biên xưa còn có tên là cầu Doumer – Ảnh : Nguyen Tuan Viet
Ngày nay dù đã trải qua nhiều năm tháng với những dấu ấn thời gian rõ ràng, cầu Long Biên vẫn lôi cuốn được phần đông khách du lịch ghé thăm. Đồng thời, đây cũng được xem là một trong những khu vực chụp hình lý tưởng của giới trẻ TP. hà Nội .

Cầu Long Biên được xem là địa điểm chụp hình yêu thích của giới trẻ

Cầu Long Biên được xem là địa điểm chụp hình yêu thích của giới trẻ – Ảnh: sưu tầm

Nếu muốn đến thăm quan cầu Long Biên, tốt nhất bạn nên đi vào buổi sáng sớm vì đó là lúc bầu không khí trong lành nhất. Mỗi buổi sáng, đứng trên cầu hít thở không khí trong lành và cảm nhận nhịp sống vừa có chút quay quồng lại vừa có chút bình yên của người dân nơi đây sẽ mang đến cho ta một nguồn cảm hứng bất tận, chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới .

Một buổi sớm trên cầu Long Biên

Một buổi sớm trên cầu Long Biên – Ảnh : Ca Voi
Ngoài ra, vào những buổi xế chiều khi nhìn từ sông Hồng lên cầu Long Biên mang một vẻ đẹp vô cùng lãng mạn lôi cuốn mọi ánh nhìn. Đối với những Fan Hâm mộ mê chụp ảnh thì việc mày mò cây cầu lịch sử một thời này sẽ là một thưởng thức đầy thú vị đấy nhé !

KHÁM PHÁ CHỢ ĐỒNG XUÂN – KHU CHỢ HƠN 100 NĂM TUỔI

Hà Nội xưa thường được gọi với cái tên là Thăng Long – Kẻ Chợ cũng do tại mảnh đất ngàn năm văn hiến chính là nơi quy tụ những ngành nghề lớn nhỏ, nơi họp chợ và là thị trường kinh doanh lớn nhất Nước Ta lúc bấy giờ. Trong những khu chợ xưa ở Thăng Long thì chợ Đồng Xuân được xem là khu chợ to và vui nhất thời đó. Được kiến thiết xây dựng từ thời phong kiến nhà Nguyễn, tính đến nay chợ Đồng Xuân được xem là một trong những ngôi chợ có lịch sử vẻ vang truyền kiếp nhất Nước Ta .

Chợ Đồng Xuân trong những năm của thế kỉ trước

Chợ Đồng Xuân trong những năm của thế kỉ trước – Ảnh : tata
Là một trong những địa thế căn cứ kháng chiến chống thực dân Pháp đắc lực của Hà Nội, sau ngày giải phóng thủ đô hà nội, chợ Đồng Xuân được cho kiến thiết xây dựng lại và trở thành ngôi chợ lớn nhất tại Hà Nội. Tuy nhiên, vào năm 1994 một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra làm thiêu trụi hầu hết những quầy bán hàng trong chợ. Đây được xem là vụ cháy chợ lớn nhất tại Hà Nội cho đến tận thời nay. Sau vụ hỏa hoạn, chợ được Ủy Ban Nhân Dân TP Hà Nội cho kiến thiết xây dựng lại trên cơ sở bảo tồn nguyên vẹn kiến trúc cổ khu vực mặt tiền chợ .

 Chợ Đồng Xuân những năm 20-30 và nay với kiến trúc mặt tiền vẫn còn nguyên vẹn

Chợ Đồng Xuân những năm 20-30 và nay với kiến trúc mặt tiền vẫn còn nguyên vẹn – Ảnh : Khánh Hmoong
Ngày nay, chợ Đồng Xuân được biết đến là khu chợ kinh doanh sầm uất nhất nhì Nước Ta và là chợ đầu mối phân phối sản phẩm & hàng hóa cho tỉnh thành phía Bắc. Dù là báng sỉ hay kinh doanh nhỏ thì Chi tiêu ở chợ cũng rất phải chăng và không quá đắt đỏ. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến cho hành khách liên tục lựa chọn chợ Đồng Xuân là nơi ghé đến để mua quà cho bạn hữu và người thân trong gia đình mỗi khi có dịp thăm Hà Nội .

Khung cảnh buôn bán ở chợ Đồng Xuân vào ban đêm

Khung cảnh kinh doanh ở chợ Đồng Xuân vào đêm hôm – Ảnh : Lê Hoàng Tuấn Anh
Nhà văn Băng Sơn đã từng nói : “ Ai có dịp về Hà Nội, nếu chưa đi chợ Đồng Xuân thì coi như mới biết một phần nhỏ, một góc bé, hoặc chưa đến Hà Nội ”. Không chỉ là nơi kinh doanh huyên náo, sinh động nhất Hà Nội Thủ Đô, chợ Đồng Xuân còn là nơi tiềm ẩn những giá trị văn hóa truyền thống, niềm tin truyền kiếp của người dân Thăng Long xưa, trở thành một trong những điểm đến không hề thiếu của mỗi hành khách khi đến Hà Nội .

NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI – CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC MANG PHONG CÁCH CHÂU ÂU GIỮA LÒNG HÀ NỘI

Vào những năm đầu thế kỉ 20, nhằm mục đích Giao hàng cho nhu yếu thao tác và vui chơi của giới chức cầm quyền của người Pháp tại thuộc địa trong đó có Nước Ta, Pháp đã cho kiến thiết xây dựng nhiều tòa văn phòng và khu công trình kiến trúc hoa mĩ, trang trọng trong đó có Nhà hát Lớn Hà Nội. Công trình này được Pháp khai công kiến thiết xây dựng năm 1901 và hoàn thành xong năm 1911 theo mẫu nhà hát Opéra Ganier ở Paris nhưng với quy mô nhỏ hơn và những vật tư tương thích với điều kiện kèm theo khí hậu địa phương .

Nhà hát Lớn Hà Nội những năm đầu thế kỉ XX

Nhà hát Lớn Hà Nội những năm đầu thế kỉ XX – Ảnh : bhoaf
Tác giả của bản đồ án phong cách thiết kế khu công trình này là hai kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Harlay và Broyer với lối kiến trúc mang đậm phong thái Châu Âu thời kì Phục hưng .

Nhà hát Lớn Hà nội mang phong cách Châu Âu thế kỉ 20

Nhà hát Lớn Hà nội mang phong thái Châu Âu thế kỉ 20 – Ảnh : suplo84
Ngay từ khi hoàn thành xong, Nhà hát Lớn đã giữ vai trò quan trọng là một trong những TT văn hóa truyền thống lớn của Hà Nội Thủ Đô, nơi diễn ra tiếp tục những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ. Nhà hát Lớn là nơi khai sinh và tôn vinh kịch nghệ cùng sân khấu Nước Ta, cũng như những mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ giao hưởng, hợp xướng, nhạc kịch, vũ kịch .

Khung cảnh Nhà hát Lớn trong dịp kỉ niệm 100 năm tuổi

Khung cảnh Nhà hát Lớn trong dịp kỉ niệm 100 năm tuổi – Ảnh : Tạ Lê Hùng
Không chỉ vậy, nhà hát còn là một khu vực mang đậm những dấu ấn lịch sử dân tộc, từng là nơi Quốc hội tiên phong của nước Nước Ta độc lập nhóm họp và trải qua Hiến pháp năm 1946, bản Hiến pháp tiên phong của Nước Ta cũng như list cơ quan chính phủ Liên hiệp Kháng chiến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ; Toàn quốc Kháng chiến Ủy viên Hội ; Quốc gia Cố vấn đoàn .

Nhà hát Lớn Hà Nội sau đợt trùng tu hồi tháng 7 năm nay

Nhà hát Lớn Hà Nội sau đợt trùng tu hồi tháng 7 năm nay – Ảnh : zing
Ra đời muộn hơn những nhà hát ở TP HCM và Hải Phòng Đất Cảng, nhưng Nhà hát Lớn Hà Nội có kiến trúc hoàn hảo nhất và trở thành một trong những hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của thành phố Hà Nội. Ngày nay, Nhà hát Lớn còn là một trong những khu vực chụp ảnh cưới yêu quý của giới trẻ TP. hà Nội .

Bộ ảnh cưới đẹp lộng lẫy của cặp đôi Hà Thành được chụp trong Nhà hát Lớn

Bộ ảnh cưới đẹp lộng lẫy của cặp đôi Thành Phố Hà Nội được chụp trong Nhà hát Lớn – Ảnh : sưu tầm

GA HÀNG CỎ – NHÀ GA TRĂM TUỔI TRONG LÒNG HÀ NỘI NGHÌN NĂM

Có thể nói vào những năm đầu thế kỉ 19, ga Hàng Cỏ là một trong những khu công trình kiến trúc được xếp vào loại kì quan thế kỉ, bởi chẳng mấy ai tưởng tượng nổi ở trên cái chợ bồng bềnh bông lau trắng thuộc huyện Thọ Xương thời xưa ấy, lại mọc lên một “ thành tháp ” đẹp và nguy nga đến thế. Thế rồi những tiếng còi tiên phong vang lên, những chiếc tàu chạy bằng đường tàu lần tiên phong đã xuất hiện tại Hà Nội. Chính cái khoảnh khắc quan trọng ấy đã trở thành một dấu mốc quan trọng, mở màn cho sự tăng trưởng của ngành đường tàu Nước Ta sau này .

Ga Hà Nội thời xưa

Ga Hà Nội thời xưa – Ảnh : manhhai
Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, ga Hàng Cỏ không chỉ là cầu nối quan trọng để tiếp tế lương thực, vũ khí, đạn dược … từ địa phương ra tiền tuyến mà còn là nơi xuất phát cho hàng trăm chuyến tàu đưa những con người yêu nước của TP. hà Nội lên đường. Cũng chính nơi đây, bao bài ca quốc gia đã vang lên, những giọt nước mắt chia tay rớt xuống, hứa hẹn ngày trở lại. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất quốc gia, vào năm 1975 ga Hàng Cỏ được đổi tên thành ga Hà Nội và trở thành nhà ga luân chuyển hành khách lớn nhất cả nước .

Ga Hà Nội ngày nay

Ga Hà Nội ngày này – Ảnh : sưu tầm
Ngày nay, khi đến ga Hà Nội hành khách sẽ được tận mắt chứng kiến một nhà ga tân tiến, văn minh với mạng lưới hệ thống phòng đợi tàu, phòng đợi khách liên vận quốc tế khang trang. Cơ sở hạ tầng của nhà ga đang được từng bước triển khai xong và tăng trưởng nhằm mục đích Giao hàng một cách tốt nhất cho nhu yếu của hành khách .

Cầu vượt đi bộ trong ga Hà Nội

Cầu vượt đi bộ trong ga Hà Nội – Ảnh : sưu tầm
Đối với rất nhiều những thế hệ người dân Hà Nội thì ga Hàng Cỏ đã trở thành một niềm kí ức sâu lắng, không khi nào quên. Có thể đó là những kỉ niệm vui, cũng hoàn toàn có thể đó lại là những kí ức đau buồn nhất, nhưng tận sâu đáy lòng mỗi người, ai cũng muốn giữ cho mình một chút ít niềm kí ức riêng nhỏ bé ấy, để rồi mỗi khi hoài niệm lại họ sẽ cảm thấy mình như đang được sống lại một thời tuổi trẻ với những năm tháng hào hùng của dân tộc bản địa .
Nguồn : Mytour