Hà Nội – thành phố Châu Á nhất ở Châu Á

Với diện tích quy hoạnh 3.358,6 km2 và dân số 8,05 triệu người ( thống kê năm 2019 ), Hà Nội là thành phố có diện tích quy hoạnh lớn nhất Nước Ta, đồng thời cũng là thành phố đông dân thứ hai và có tỷ lệ dân số cao thứ hai trong 63 đơn vị chức năng hành chính cấp tỉnh của Nước Ta, nhưng phân bổ dân số không đồng đều. Hà Nội có 30 đơn vị chức năng hành chính cấp huyện, gồm 12 Q., 17 huyện và 1 thị xã .
Hà Nội đã được UNESCO trao thương hiệu ” Thành phố vì tự do ” vào ngày 16.7.1999. Năm 2000, quản trị nước Trần Đức Lương đã tặng thưởng thành phố Hà Nội thương hiệu ” Thủ đô anh hùng ” vào ngày 4.10. Với tuổi đời hơn 1.000 năm, Hà Nội chính là Thủ đô truyền kiếp nhất trong 11 TP. hà Nội của những quốc gia thuộc khu vực Khu vực Đông Nam Á .Ngày 29.5.2008, Quốc hội Nước Ta trải qua nghị quyết kiểm soát và điều chỉnh địa giới hành chính TP. hà Nội Hà Nội và những tỉnh, có hiệu lực thực thi hiện hành từ 1 tháng 8 cùng năm. Theo nghị quyết, hàng loạt tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được sáp nhập về Hà Nội. Từ diện tích quy hoạnh gần 1.000 km², Hà Nội sau khi lan rộng ra có diện tích quy hoạnh 3.324,92 km², nằm trong 17 Thành Phố Hà Nội lớn nhất quốc tế. Sau những biến hóa về địa giới hành chính, tính đến năm 2021, Hà Nội có 30 đơn vị chức năng hành chính cấp huyện, gồm 12 Q., 17 huyện, 1 thị xã với 579 đơn vị chức năng hành chính cấp xã, gồm 383 xã, 175 phường và 21 thị xã .

Theo số liệu năm 2019, mật độ dân số của Hà Nội là 2.398 người/km², cao thứ hai trong tất cả các tỉnh, nhưng phân bố dân số không đồng đều; khoảng cách về dân số giữa quận và huyện, giữa thành thị và nông thôn còn lớn với xu hướng tiếp tục gia tăng. Mật độ dân số cao nhất là ở quận Đống Đa lên tới hơn 42.000 người/km² (2018), trong khi đó, ở những huyện ngoại thành như Ba Vì, Mỹ Đức mật độ dưới 1.000 người/km².

Hà Nội ngày nay.Ảnh: H.QuânHà Nội ngày nay.Ảnh: H.QuânHà Nội cũng là một thành phố đặc biệt quan trọng nhiều đầm hồ, dấu vết còn lại của những dòng sông cổ. Trong khu vực nội thành của thành phố, hồ Tây có diện tích quy hoạnh lớn nhất, khoảng chừng 500 ha, đóng vai trò quan trọng trong khung cảnh đô thị, thời nay được bao quanh bởi nhiều khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang. Hồ Gươm nằm ở TT lịch sử vẻ vang của thành phố, khu vực sầm uất nhất, luôn giữ một vị trí đặc biệt quan trọng so với Hà Nội. Trong khu vực nội ô hoàn toàn có thể kể tới những hồ khác như Trúc Bạch, Thiền Quang, Thủ Lệ … Ngoài ra, còn nhiều đầm hồ lớn nằm trên địa phận Hà Nội như Kim Liên, Liên Đàm, Ngải Sơn – Đồng Mô, Suối Hai, Mèo Gù, Xuân Khanh, Tuy Lai, Quan Sơn .Khu phố cổ Hà Nội, TT lịch sử vẻ vang của thành phố, lúc bấy giờ vẫn là khu vực đông đúc nhất. Địa giới khoảng trống thành phố cổ hoàn toàn có thể coi là một hình tam giác cân với đỉnh là phố Hàng Than, cạnh phía Đông là đê sông Hồng, cạnh phía Tây là Hàng Cót, Hàng Điếu, Hàng Da, còn đáy là trục Hàng Bông – Hàng Gai – Cầu Gỗ. Qua nhiều năm, những dân cư sinh sống nhờ những nghề thủ công bằng tay, kinh doanh kinh doanh nhỏ lẻ đã hình thành những con phố nghề đặc trưng mang những cái tên như Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Đường, Hàng Thùng …

Hà Nội được coi là “thành phố Châu Á nhất ở Châu Á” và đây là nét hấp dẫn mà Hà Nội cần giữ gìn như một nguồn tài nguyên vô giá.