TRẢI NGHIỆM ÔN THI BÁC SĨ NỘI TRÚ HMU

TRẢI NGHIỆM ÔN THI BÁC SĨ NỘI TRÚ NĂM 2018
HỌC LIÊN TỤC HẰNG NGÀY NHƯ BẠN ĂN CƠM

Nguồn: Chia Sẻ Kiến Thức Y Khoa Tích Cực 

Dr.Ruby

Đây là trải nghiệm ôn thi đến từ một tân bác sĩ nội trú, tuy mỗi người sẽ có một phương pháp học, một cách tiếp cận vấn đề khác nhau nhưng hi vọng qua bài viết chia sẻ này sẽ đem lại cho các bạn chuẩn bị bước vào kì thi nội trú những kinh nghiệm thú vị.

Kì thi nội trú của trường Đại học Y TP. Hà Nội lúc bấy giờ gồm có 9 môn học chia làm 4 bài thi. Nội-Nhi thi chung 1 bài thi, Ngoại-Sản thi chung 1 bài thi, 4 môn cơ sở : Giải phẫu, Sinh lý, Hóa sinh, Sinh học thi chung 1 bài thi, sau cuối là ngoại ngữ. Các bài thi có số câu hỏi giao động từ 160 đến 180 câu thi trong 90 phút với 2 dạng câu hỏi đúng sai và MCQ, riêng môn ngoại ngữ là từ 80 đến 100 câu trong 90 phút .
I. Nội khoa
1. Tài liệu
– Bệnh học nội khoa tập 1, tập 2 của trường Đại học Y TP.HN. Hiện có 2 bản, xuất bản năm 2012 và 2017. Sách năm 2017 được đổi khác và bổ trợ thêm một số ít bài trong chương Tim mạch, Cơ xương khớp và Nội tiết ( đặc biệt quan trọng là chương Tim mạch ), những chương còn lại không đổi khác .
– Sổ tay tiêu hóa của PGS Hồng. Học 2 bài Crohn và Viêm đại tràng chảy máu .
– Slide, bài giảng bộ môn Nội trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội .
– Trắc nghiệm bệnh học nội khoa của anh Đình Đông. Quyển này không phải là mẫu câu hỏi chuẩn của bộ môn nhưng hỏi sát từng chữ một trong sách, giúp bạn nhớ, ôn luyện được nội dung trong sách giáo trình. Chú ý : khi làm có năng lực gây ức chế cao độ .
– Tổng hợp đề thi y4, y6 nội thi hết môn những năm. Mua ngoài quán photo .
2. Kinh nghiệm
– Nguyên tắc “ NẮM CHẮC KIẾN THỨC TRONG SÁCH ”
– Học theo tiềm năng chương trình học y4, y6 của bộ môn Nội trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội .
– Môn Nội khoa là môn có số lượng kỹ năng và kiến thức phải học lớn nhất trong toàn bộ những môn và trải dài toàn bộ những chuyên khoa. Để ôn thi hiệu suất cao yên cầu những bạn phải nắm chắc kiến thức và kỹ năng cơ bản ( những khái niệm, bệnh học, chẩn đoán bệnh, nguyên tắc điều trị, thậm chí còn đôi lúc là liều 1 số ít thuốc quan trọng ) .
– Quá trình học : trong thời hạn y6 có 3 quy trình tiến độ :
+ Trước thi tốt nghiệp : Học theo chương trình học trên lớp. Học xong bài nào làm luôn test Đình Đông để nhớ kiến thức và kỹ năng. Cố gắng học hết 1 lượt trong thời hạn này. Làm hết toàn bộ những test đề thi hết môn ở ngoài quán photo, vừa giúp thi hết môn, vừa học được một lượt test. Nhưng thường thì học nội đi trực nhiều và khó khăn vất vả, kiến thức và kỹ năng nội lại nhiều nên đến lúc thi hết môn không kịp học hết .
+ Trong khi ôn thi tốt nghiệp : Học theo tiềm năng thi tốt nghiệp. Thường thì nội dung ôn thi đã chiếm gần ½ tiềm năng thi nội trú. Thế là trong thời hạn khoảng chừng 5 tuần ôn thi tốt nghiệp bạn phải học được ½ nội. Nhớ là không đỗ tốt nghiệp thì bạn sẽ được miễn thi nội trú năm đó, nên đừng coi nhẹ thi tốt nghiệp nhé !
+ Sau khi thi tốt nghiệp : Đây là thời hạn bạn học được nhiều nhất, vì chẳng có việc gì ngoài học nữa. Năm nay mình có 2 tháng cho khoảng chừng thời hạn này ( từ 7/6 đến 7/8 ). Khoảng thời hạn này mình học nốt ½ tiềm năng còn lại của nội và học thêm 1 lượt nữa cho đến lúc thi. Chi tiết hơn mình sẽ viết vào phần sau cuối của bài viết .
II. Nhi khoa
1. Tài liệu
– Bài giảng Nhi khoa tập 1, tập 2 của trường Đại học Y TP.HN, xuất bản năm 2013. Hình như có sách mới, những bạn hoàn toàn có thể update lại .
– Slide bộ môn Nhi của trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội .
– Ghi âm bài giảng Nhi. Đặc biệt bài giảng tim mạch, tiêu hóa, hô hấp ( có rất nhiều kỹ năng và kiến thức mới không có trong sách giáo trình ) .
– Tổng hợp đề thi hết môn y4, y6 những năm ngoài quán photo, những test Nhi tổng hợp khác .
2. Kinh nghiệm
– Học theo tiềm năng Y4, Y6 .
– Nguyên tắc “ HỌC THUỘC TỪNG CHỮ TRONG SÁCH VÀ TRONG SLIDE. ”
– Nói rằng phải học thuộc từng chữ có vẻ như hơi quá nhưng thật sự môn Nhi có đặc thù là đề thi hỏi tỉ mỉ, chi tiết cụ thể. Có nhiều câu hỏi số liệu ( nhiều lúc số liệu sách và slide khác nhau ), ngoài kiến thức và kỹ năng trong sách yên cầu phải đọc và nắm rõ kỹ năng và kiến thức trong slide. Cách học về cơ bản giống nội khoa nhưng quan tâm những đặc thù khác nhau giữa những độ tuổi và với người lớn .
– Qúa trình học :
+ Trước khi thi tốt nghiệp : Giống nội .
+ Trong khi thi tốt nghiệp : Mục tiêu nhi thi tốt nghiệp chỉ có 5 bài. Sắp xếp được thì bạn hãy cố học nhiều hơn .
+ Sau khi thi tốt nghiệp : cụ thể ở phần cuối .
III. Ngoại khoa
1. Tài liệu
– Bài giảng ngoại khoa y4, y6 của trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội .
– Slide của bộ môn ngoại trường Đại học Y TP.HN .
– Cấp cứu ngoại tập 1, tập 2 .
– Tài liệu ngoại sau đại học .
2. Kinh nghiệm
– Nguyên tắc : “ ĐỪNG NÊN HỌC THUỘC TỪNG CHỮ TRONG SÁCH MÀ PHẢI HIỂU ”
– Như mình đã nói, đọc ngoại thấy rất hay nhưng trôi tuồn tuột, chẳng đọng lại gì mấy. Các câu hỏi ngoại khoa ngoài kỹ năng và kiến thức trong giáo trình còn yên cầu vận dụng kiến thức và kỹ năng lâm sàng, thực tiễn và một chút ít suy luận .
– Quá trình học : Giống nội. Sẽ bổ trợ ở phần cuối .
IV. Sản khoa
1. Tài liệu
– Sản Huế. Mình chẳng thấy ghi chữ Huế nào mà ai cũng gọi vậy nên cứ gọi vậy đi .
– Bài giảng sản khoa tập 1, tập 2 của trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội .
– Test sản 3000 câu ngoài quán photo .
– Test 8 trường, làm thêm, khá giống 3000 câu .
2. Kinh nghiệm
– Nguyên tắc : “ PHẢI LÀM TEST 3000 CÂU ”
– Đọc sách nắm kiến thức và kỹ năng và làm test 3000 câu ( nắm chắc và hiểu kiến thức và kỹ năng tại sao lại chọn đáp án đó chứ nếu học mà để nhớ đáp án sẽ nhanh quên và không đem lại kỹ năng và kiến thức thật sự cho bản thân ) cũng đủ giúp những bạn có một lượng kiến thức và kỹ năng để suy luận và làm bài trong lúc đi thi rồi .
– Học theo tiềm năng Y4, Y6 .
– Quá trình học : Giống nhi. Sẽ bổ trợ sau .
V. Sinh học
1. Tài liệu
– Sách Sinh học của Bộ Y tế – Trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội – Môn này được dạy năm nhất .
– Test sinh học hết môn những năm ở quán photo .
– Test sinh học của anh Hà Thiệu ngoài quán photo. Hỏi khó, giúp nhớ rất tốt, mỗi điều trúng ít
2. Kinh nghiệm
– Nguyên tắc : “ ĐỪNG THẤY DỄ MÀ ĐỂ ĐẾN CUỐI MỚI HỌC ”
– Có lẽ đây là môn dễ trong 4 môn cơ sở nhưng nếu chủ quan không ôn thì cũng thành môn khó nhằn .
– Rất nhiều bạn nói với mình không kịp học hết sinh học. Mình thấy như thế là quá phí hoài. So với 3 môn cơ sở còn lại thì sinh học là dễ thở nhất rồi. Với mình thì sinh học là thế mạnh, học đến 4 lần mà vào phòng thi có những câu vẫn ngớ người ra không vấn đáp được. Vẫn có nhiều câu dễ chịu và thoải mái để bạn làm được nếu bạn không coi nhẹ nó. Hãy học nó sớm một chút ít dù lúc mới khởi đầu đọc hơi ức chế một chút ít. Và tư duy sinh học là thừa nhận những điều đã được chứng tỏ, nên khi đọc sách nỗ lực đừng vướng mắc “ sao lại thế ? ” nhé !
– Quá trình học :
+ Trước khi thi tốt nghiệp : nếu quá khó khăn vất vả để nhớ, bạn hãy đọc như kiểu đọc truyện, mỗi ngày thơ thẩn vài trang nhưng phải xong một lượt trước khi thi tốt nghiệp .
+ Trong khi thi tốt nghiệp : thường sẽ không có thời hạn học viên trong thời hạn này .
+ Sau khi thi tốt nghiệp : mình dành 4 h / ngày trong 2 tuần để đọc hết 1 lượt sách. Sau đấy 2 h / ngày cách nhật để đọc sách và làm test. Cụ thể ở phần ở đầu cuối .
VI. Hóa sinh

1. Tài liệu

– Sách giáo trình Hóa sinh – Đại học Y Thành Phố Hà Nội

– Đề cương hóa sinh của anh Hà Thiệu. Anh ấy đã tóm tắt hết những nội dung quan trọng trong quyển này. Khá là dài, bạn nào cố gắng nhớ hết được thì tốt
– TEST HÓA SINH VIỆT ĐỨC – NGỌC HÀ – Đọc rất hay và dễ nhớ. Rất khó và chi tiết nhưng sẽ nhớ được nhiều, nhưng thi thì hơi xa

– Test 6 đề ngoài quán photo .
– Xin được bộ Keep Calm Hoá Sinh anh Thông và anh Thành Chew soạn làm phủ hết trong sách từng chữ làm cũng trúng tương đối
– Có thể làm thêm test Hóa sinh của trường Y dược Thành phố Hồ Chí Minh .
2. Kinh nghiệm
– Hóa sinh là môn yên cầu phải nhớ được những kỹ năng và kiến thức cơ bản. Đọc test 6 đề là hoàn toàn có thể tưởng tượng ra cách hỏi để có cách học hiệu quả. Môn này nếu dành thời hạn điều tra và nghiên cứu những bạn hoàn toàn có thể hiểu thực chất yếu tố và từ đó giúp dễ nhớ hơn .
– Với mình thì thấy học thêm hoàn toàn có thể giúp dễ hiểu hơn và lấy niềm tin học tập .
– Quá trình học : mình cũng học như sinh học .
VII. Giải phẫu
1. Tài liệu
– Sách giáo trình Giải phẫu của trường Đại học Y TP. Hà Nội chú ý quan tâm phần test sau sách .
– Sách giải phẫu 3 bộ của thầy Trịnh Văn Minh .
– Test sau quyển atlas giải phẫu của thầy Huy .
– Các test giải phẫu ngoài quán photo .
2. Kinh nghiệm
– Nguyên tắc “ HỌC LIÊN TỤC HẰNG NGÀY NHƯ BẠN ĂN CƠM VẬY ”
– Đây là môn khó khăn vất vả nhất với mình và nhiều người bạn của mình cũng nói vậy. Vì là môn học thiên về diễn đạt nên có nhiều cụ thể, thuật ngữ mới mà mình gọi vui là một ngoại ngữ mới, do đó nên khó nhớ, khó tưởng tượng. Bài mà 1 tuần trước mình thuộc lòng như cháo chảy đến tuần sau mình đã như mới rồi. Vì vậy phải học liên tục. Mà học càng sớm quên càng nhanh. Mình nghĩ là chỉ nên học giải phẫu 2-3 tháng cuối thôi ( đương nhiên là đã học 1 lượt nắm chắc hồi y5 rồi ), và học liên tục, mỗi ngày 2 h. Và làm test, làm càng nhiều càng tốt để nhớ kiến thức và kỹ năng, đặc biệt quan trọng là những test mình viết trên kia .
– Ngoài ra nếu có thời hạn nên đọc thêm sách giải phẫu của thầy Trịnh Văn Minh, xem những video, atlas miêu tả giải phẫu để dễ nhớ hơn .
– Nhiều bạn đi ôn giải phẫu những lớp của bộ môn tổ chức triển khai đều nhận xét hay và có hiệu suất cao .
VIII. Sinh lý
1. Tài liệu
– Sách giáo trình Sinh lý của trường Đại học Y TP.HN. Đọc hiểu thôi, không cần nhớ từng chữ .
– Sách Guyton đọc được thì tốt quá .
– Test Guyton bản 2,3 : bắt buộc phải đọc. Đọc để biết mức độ đề và cũng thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hay .
– Test Y học trực tuyến : năm nay vẫn trúng vài câu .
– Nếu bạn có năng lực ngoại ngữ hoàn toàn có thể đọc thêm sách BRS Physiology, Pre-test Physiology, Lange QA USMLE Step 1 …
2. Kinh nghiệm
– Môn sinh lý yên cầu phải nắm chắc kiến thức và kỹ năng, hiểu rõ thực chất về những hoạt động giải trí trong khung hình. Các câu hỏi thi không chỉ đơn thuần là nhớ kỹ năng và kiến thức mà yên cầu vận dụng kỹ năng và kiến thức, đặc biệt quan trọng là trong những trường hợp lâm sàng .
– Quá trình học : Sinh lý mình học từ y5 rồi. Đến y6 chỉ đọc khi học nội nhi, không học liên tục lắm. Đến thời hạn cuối thì chỉ học test Guyton và Y học trực tuyến. Với những bạn tư duy logic, nắm chắc kỹ năng và kiến thức thì sinh lý chắc không khó khăn vất vả đâu .
IX. Ngoại ngữ
– Nguyên tắc “ PHẢI ĐƯỢC MIỄN THI, PHẢI ĐƯỢC MIỄN THI, PHẢI ĐƯỢC MIỄN THI ” .
– Nếu được miễn thi rõ ràng bạn có thời hạn dành cho những môn khác hơn .
– Điều kiện miễn thi đã có trong thông tin thi .
X. Thời gian 2 tháng sau cuối
1. Những vấn nạn thường gặp và cách khắc phục
– Mất tập trung chuyên sâu khi học : Vì mình ôn thi tại gia nên mình gặp yếu tố này gấp 10 lần những bạn học ở giảng đường. Nên mình nghĩ tốt nhất là những bạn ra giảng đường mà học cho tập trung chuyên sâu. 4 phía của bạn là những chiến hữu đang cày, đang học phát điên, bạn cũng sẽ phải học thôi. Còn nếu bạn không hề chịu nổi chốn ấy, bạn hãy :
+ Viết nhật kí khi bạn mất tập trung chuyên sâu. Viết hết tổng thể những thứ đang làm bạn rối trí. Viết ra rồi thì sẽ đỡ nghĩ đến nó hơn .
+ Xả xì trét bằng cách xem 1 bộ phim ngắn hoặc nghe nhạc để đầu óc được thư giãn giải trí một chút ít .
+ Nghĩ rằng : “ Nếu không đỗ thì mấy kế hoạch bạn đang vẽ ra trong đầu cũng không thực thi được đâu ” .

+ “Học ngay đi trước khi mọi điều dần tồi tệ hơn” :3

– Cảm thấy không có động lực để học : Bạn nghĩ rằng mình không có năng lực đỗ được vì những bạn xung quanh siêng năng quá, giỏi quá, blab la … Cơ hội này chỉ có 1 lần duy nhất, khi bạn nỗ lực rất là, đỗ thì quá mừng rồi, nhưng khi không đỗ, kiến thức và kỹ năng vẫn là của bạn. Đừng bỏ cuộc trước khi khởi đầu. Không có đại chiến nào khó khăn vất vả hơn chiến đấu với bản thân đâu .
– Không tỉnh táo được để học : Mình bị cường giao cảm nên không dùng café được. Nếu bạn giống mình thì hoàn toàn có thể uống trà túi lọc buổi sáng cũng khá ổn. Nhưng theo mình café cũng không nên dùng quá nhiều vì giúp bạn tỉnh táo một lúc thôi chứ sau khi hết tính năng bạn sẽ rất mệt .
– Ăn uống không đúng giờ giấc, ăn vô tội vạ : Sức khỏe của bạn là quan trọng nhất. Ăn đúng giờ, đủ bữa mới chiến đấu đến cùng được. Nhiều bạn stress quá, đến cuối còn tự điều trị mấy lượt PPI. Mình kể vậy để bạn biết sự quyết liệt của ôn thi nội trú thôi. Các bạn hãy nhìn những vận động viên chuyên nghiệp là một ví dụ, để chuẩn bị sẵn sàng cho một trận đấu, họ tập luyện, nhà hàng, nghỉ ngơi, chính sách dinh dưỡng rất chuyên nghiệp và bài bản. Càng những đội tuyển góp vốn đầu tư nhiều cho những yếu tố trên thì khi tranh tài thành tích càng cao. Nói như vậy để những bạn thấy được tầm quan trọng của nhà hàng, nghỉ ngơi khá đầy đủ .
– Bạn chẳng được ai cho tài liệu cả : học thuộc sách đi và nắm chắc kiến thức và kỹ năng đi. Đây mới là vũ khí giúp bạn chiến đấu với kì thi. Đừng sân si trong đại chiến tài liệu này .
– Nếu bạn được cho quá nhiều tài liệu : HÃY CẨN THẬN ! Nếu còn thời hạn hãy kiểm tra so sánh tài liệu với giáo trình để biết mức độ đúng chuẩn của kỹ năng và kiến thức trong tài liệu, dù sao đề thi cũng được thiết kế xây dựng dựa trên giáo trình mà .
– Thời gian cuối test tràn ngập, rầm rộ, làm hoang mang lo lắng lòng người luôn. Năm của mình thì 1 tuần cuối thì test ngập tràn những quán photo với đủ chủng loại. Mình đã quyết định hành động không làm luôn để tránh hoang mang lo lắng tư tưởng. Mình nghĩ thời hạn cuối để dành ôn lại những thứ bạn đã học thì hơn là nạp thêm kỹ năng và kiến thức mới .
2. Quá trình đơn cử :
– Mình thường lập thời hạn biểu rõ ràng và cụ thể cho mỗi tuần. Mình không thức khuya dậy sớm được, vì rất mệt và sức khỏe thể chất của mình không tốt lắm nên một ngày mình chỉ học từ 5 h30 đến 23 h45 ( cái này thì tùy từng bạn nhé, có những bạn học từ 7 h30 – 8 h đến 23 h30 cũng vẫn ok ) .
– Trong quy trình học mình vận dụng giải pháp cứ học khoảng chừng 25-30 phút sẽ dành 5 phút nghỉ, sau khoảng chừng 2, 3 lượt như vậy sẽ nghỉ 10-15 phút hoặc dài hơn để tránh cảm xúc chán nản .
– Trong 2 tuần tiên phong, mình học hết 1 lượt nội, nhi, giải phẫu, sinh lý. Lịch đơn cử như sau :
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
5 h30 – 11 h Nội Nhi Nội Nhi Nội Nhi Nội
13 h – 17 h Nhi Nội Nhi Nội Nhi Nội Nhi
19 h – 22 h Gp Sinh lý Giải phẫu Sinh lý Giải phẫu Sinh lý Giải phẫu
22 h – 23 h45 Sinh lý Giải phẫu Sinh lý Giải phẫu Sinh lý Giải phẫu Sinh lý
– Trong 2 tuần tiếp, mình học hết 1 lượt ngoại, sản, sinh học, hóa sinh. Lịch tựa như như 2 tuần tiên phong .
– 3 tuần tiếp theo, mình học 6 môn / ngày. Lịch xen kẽ như sau :
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Cn
6 h – 8 h30 Nội Nhi Nội Nhi Nội Nhi Nội
8 h30 – 11 h Nhi Nội Nhi Nội Nhi Nội Nhi
13 h – 15 h30 Ngoại Sản Ngoại Sản Ngoại Sản Ngoại
15 h – 18 h Sản Ngoại Sản Ngoại Sản Ngoại Sản
19 h – 21 h30 Giải phẫu Sinh học Sinh lý Hóa sinh Giải phẫu Sinh học Sinh lý

21h30-24h Sinh lý Hóa sinh Giải phẫu Sinh học Sinh lý Hóa sinh Giải phẫu

– Mình nỗ lực xếp lịch học theo đúng thời hạn thi trong lịch thi ( năm mình nội nhi thi sáng, ngoại sản thi buổi chiều ) ( trừ cơ sở ). Đến tuần cuối sẽ không học theo lịch xen kẽ được nữa mà học kiểu 2 ngày 1 môn. Đến lúc đấy rồi thì bạn sẽ tự tìm được đường riêng để học thôi .
– Thời gian biểu của mình còn rất nhiều thời hạn trống vì mình phải nấu cơm quét dọn nhà cửa. Nếu bạn học ở giảng đường hoặc có mẹ chăm thì bạn hãy nỗ lực học nhiều hơn mình nhé !
* LỜI KẾT : Tất cả những gì mình viết đều là quan điểm chủ quan của mình, đặc biệt quan trọng phần phân chia thời hạn học, mỗi người phụ thuộc vào vào năng lực của mình mà sẽ có giải pháp tương thích, mình tin cái này mỗi người mỗi khác. Hãy tìm hiểu thêm nhiều hơn ở những người giỏi hơn mình, những anh chị nội trú khóa trước để tìm ra cách học hiệu quả, tương thích với bản thân. Cảm ơn bạn đã dành thời hạn đọc. Mong sẽ giúp ích cho bạn. Cố gắng lên, như mong muốn chỉ đến với những trí tuệ chuyên cần !