Du lịch thông minh – Xu thế tất yếu để phát triển du lịch bền vững

Du lịch thông minh là một thành phần trong đô thị thông minh, sử dụng công nghệ thông tin truyền thông online để hình thành hệ sinh thái du lịch, ship hàng 3 đối tượng người dùng là hành khách, chính quyền sở tại, doanh nghiệp. Tại Thái Nguyên, từ tháng 9/2019 đến nay, Cổng thông tin du lịch thông minh với tên miền : thainguyentourism.vn đi vào hoạt động giải trí đã từng bước phát huy hiệu quả trong việc thôi thúc ngành du lịch tăng trưởng vững chắc theo khuynh hướng tăng trưởng của công nghệ tiên tiến 4.0. Những giải pháp quy đổi số trong nghành du lịch tại Thái Nguyên đã mở ra triển vọng thôi thúc tăng trưởng ngành du lịch .

Du lịch thông minh - Xu thế tất yếu để phát triển du lịch bền vững
Cổng thông tin du lịch thông minh Thái Nguyên.

Với giải pháp du lịch thông minh, khách du lịch hoàn toàn có thể thuận tiện tương tác trên những loại thiết bị thông minh như : máy tính bảng, điện thoại thông minh thông minh … Đặc biệt, những khu vực, thông tin du lịch đều được tích hợp với map số giúp hành khách hoàn toàn có thể thuận tiện tìm đến những khu vực mong ước. Đây là quyền lợi thiết thực mang lại cho doanh nghiệp khi tham gia ứng dụng để hoàn toàn có thể liên kết thuận tiện với hành khách. Bà Hoàng Thị Nhàn, Giám đốc Khách sạn Kim Thái cho hay : ” Chúng tôi nhìn nhận rất cao về trang trình làng du lịch của tỉnh. Đây là một trong những trang giúp sức cho người mua dễ tìm kiếm, là cầu nối giúp tổng thể những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại đưa thông tin đến phần đông người mua hơn “.

Bằng giải pháp du lịch thông minh, các nội dung như: lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… đều được cung cấp một cách đầy đủ nhất tới du khách. Sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, đơn vị quản lý du lịch và VNPT là nhà cung cấp giải pháp đã tạo nên hiệu quả tích cực cho giải pháp này khi đến nay, đã có thông tin của hơn 160 cơ sở lưu trú, 112 nhà hàng, 132 trạm xăng, gần 100 điểm ATM, hơn 130 điểm bệnh viện, nhà thuốc, các tuyến bus được update trên hệ thống; bình quân mỗi tháng có trên 18.300 lượt truy cập.

Ông Nguyễn Việt Bắc, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Thái Nguyên cho biết : ” Hệ thống du lịch thông minh tạo ra thời cơ rất lớn cho toàn bộ những doanh nghiệp du lịch có mạng lưới hệ thống thông tin tập trung chuyên sâu ; hành khách hoàn toàn có thể thiết lập lịch trình tối ưu nhất cho mình ; đồng thời hoàn toàn có thể nhìn nhận phản hồi quan điểm về những khu vực mà mình đã đi qua “.

Tại tỉnh Thái Nguyên, VNPT đã đề xuất lộ trình triển khai ứng dụng du lịch thông minh chia làm 3 giai đoạn, dự kiến tới năm 2025 sẽ hoàn thành. Giải pháp du lịch thông minh hoàn thành sẽ là bước tiến lớn của ngành du lịch, sớm xây dựng ngành du lịch chất lượng cao phục vụ du khách, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Du lịch thông minh - Xu thế tất yếu để phát triển du lịch bền vững
Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên trao đổi với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên thông tin: “Khi vận hành Cổng thông tin du lịch thông minh, chúng tôi sẽ quảng bá được tới du khách trong và ngoài nước; quản lý các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú cũng như quản lý các khu điểm du lịch và hỗ trợ cho công tác nâng cao chất lượng dịch vụ của các khu điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh chặt chẽ hơn”.

Hệ thống du lịch thông minh gồm có những thành phần cơ bản : Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên di động, map du lịch, mạng lưới hệ thống wifi công cộng, mạng lưới hệ thống lưu trú, mạng lưới hệ thống nghiên cứu và phân tích tài liệu du lịch được tích hợp với những công nghệ tiên tiến mới lúc bấy giờ như : Thực tại ảo, thực tại tăng cường, ảnh 360, trí tuệ tự tạo đã đang đem đến những thưởng thức mới mẻ và lạ mắt cho hành khách. Phát triển ứng dụng chính là nhu yếu bắt lbuộc tương thích với xu thế tăng trưởng của du lịch Nước Ta và quốc tế. /.