Bao bì thông minh báo cho người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không

Bao bì thông minh báo cho người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không - Ảnh 1.Tiến sĩ Niloufar Sharif nóng lòng chờ giải pháp của mình đi vào trong thực tiễn – Ảnh : Sáng kiến lương thực tương lai Thụy SĩChắc hẳn ai cũng trải qua điều này : mua một món đồ ăn rồi bỏ quên trong tủ lạnh, đến khi mở ra thì đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì. Phản ứng tiên phong, hẳn bạn sẽ lưỡng lự không biết còn ăn được hay không trước khi chậc lưỡi quăng vào thùng rác vì ngại mở ra xem, sợ những mùi không dễ chịu .Tiến sĩ Niloufar Sharif thuộc Viện Công nghệ Lausanne ở Thụy Sĩ có giải pháp cho thực trạng này sau 3 năm ròng rã nghiên cứu và điều tra .

Với công nghệ nano tại phòng thí nghiệm, bà Sharif đang xây dựng hệ thống cảm biến từ các ống cacbon siêu nhỏ. Loại cảm biến này có khả năng nhận biết các dấu hiệu thực phẩm bị hỏng theo thời gian thực.

Các cảm ứng được tích hợp vào bao bì thực phẩm và sẽ phản ứng khi thực phẩm không còn dùng được nữa. Sau đó, chúng sẽ chuyển hóa thông tin và hiển thị trên bao bì theo dạng tín hiệu mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể đọc được .Một trong những cách mà cảm ứng này hoạt động giải trí là đo nồng độ pH của thực phẩm để cảnh báo nhắc nhở mức độ phân hủy của thực phẩm. Thực phẩm bảo đảm an toàn để sử dụng có độ pH là 7, nếu độ pH này biến hóa, cảm ứng sẽ cảnh báo nhắc nhở cho người quản trị hoặc những shop phân phối thực phẩm .Tiến sĩ Sharif tin rằng những cảm ứng đang trong quy trình điều tra và nghiên cứu của bà có năng lực phản ứng với 1 số ít loại khí nhất định trong quy trình nấm và vi trùng gây đổi khác thực phẩm. Dự án của bà Sharif được chọn là một phần của ” Sáng kiến lương thực tương lai ” và đang chờ kiến thiết xây dựng phòng thí nghiệm cho quá trình tiên phong .Bao bì thông minh báo cho người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không - Ảnh 2.

Loại bao bì có nhãn dán hoạt động như tín hiệu đèn giao thông giúp nhận biết tình trạng thực phẩm bên trong, giúp hạn chế việc đánh giá bằng mắt và mũi – Ảnh chụp màn hình

Tại khoa hóa học của Đại học Basel ( Thụy Sĩ ), hai vị giáo sư Cornelia Gabriela Palivan và Ozana Fischer đã tăng trưởng những mặt phẳng thủy tinh nhỏ tích hợp trên đó những viên nang hình con nhộng siêu nhỏ .Tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng, người ta hoàn toàn có thể đổ vào những con nhộng này những hợp chất khác nhau. Với đường kính chỉ khoảng chừng 100 nanomet, những con nhộng này mỏng dính hơn tóc người 1.000 lần .

Các bao bì dựa trên công nghệ con nhộng siêu nhỏ này sẽ có nhãn dán hình vuông kích thước khoảng 0,5cm, hoạt động như “tín hiệu đèn giao thông” để biểu thị độ tươi mới của thực phẩm. Khi nhãn dán này có màu xanh, nghĩa là thực phẩm bên trong chưa hỏng và ngược lại khi nhãn dán có màu đỏ.

Karin Spori, giám đốc điều hành Foodwaste.ch, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ, tin rằng các nhà sản xuất có thể sẽ áp dụng các công nghệ trên nếu chính quyền yêu cầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể sẽ khá miễn cưỡng.

” Bao bì thông minh sẽ không giúp tất cả chúng ta trở nên thông minh hơn nếu tất cả chúng ta không biết cách sắp xếp thực phẩm cho hài hòa và hợp lý “, bà Spori san sẻ .Bao bì thông minh báo cho người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không - Ảnh 3.Trung bình mỗi năm 1 người Thụy Sĩ tiêu tốn lãng phí 190 kg thực phẩm – Ảnh chụp màn hình hiển thị Ông Tập nói Ông Tập nói ‘ăn uống tiết kiệm’, dân hỏi ‘quan chức đã bớt tiệc tùng chưa?’ TTO – Một tuần sau khi ông Tập phát động chiến dịch ‘ sạch dĩa ’, ảnh hưởng tác động của nó đã len lỏi tới từng căn nhà ở Trung Quốc, lên tận những mạng xã hội. Bất kỳ hình thức tiêu tốn lãng phí thực phẩm nào cũng bị lên án nóng bức.