Tại sao các vận động viên Nga lại thi đấu ở Thế vận hội Tokyo 2020 dưới cờ ROC?

Nga đã bị cấm tham gia Thế vận hội Tokyo vào tháng 12/2019 sau vụ bê bối doping nổi tiếng tương quan tới Thế vận hội Sochi năm trước, làm rung chuyển quốc tế thể thao. Lệnh cấm khởi đầu có thời hạn 4 năm được giảm xuống còn 2 năm vào năm 2020, nhưng vẫn khiến đội tuyển Nga không hề chính thức góp mặt tại Thế vận hội Olympic ở Nhật Bản hoặc World Cup 2022 ở Qatar. Tuy nhiên, những vận động viên Nga vẫn xuất hiện tại Tokyo 2020 nhờ sự Open của ROC – tên viết tắt của Ủy ban Olympic Nga.

Tại sao Nga bị cấm?

Nga bị kết tội tương quan đến một kế hoạch doping có tổ chức triển khai, trong đó có việc những quan chức Nga trá hình tài liệu mà Cơ quan chống doping Nga cung ứng. Tòa án Trọng tài Thể thao nhận thấy Cơ quan chống doping của Nga đã không tuân thủ, và hội đồng ba thẩm phán nhất trí rằng Cơ quan chống doping Nga ( Rusada ) không cung ứng tài liệu xác nhận theo nhu yếu của Cơ quan chống doping quốc tế ( Wada ). Nga đã nhất quyết phủ nhận mọi tương quan đến một kế hoạch doping do nhà nước hỗ trợ vốn, kháng nghị lệnh cấm bắt đầu 4 năm tính từ năm 2019. Các vận động viên Nga sau đó đã bị cấm tranh tài tại Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang ( Nước Hàn ), và Nga bị cấm tranh tài môn điền kinh với tư cách vương quốc kể từ năm năm ngoái. Điều đó có nghĩa là tên, quốc kỳ và quốc ca của Nga sẽ không được phép Open tại Tokyo 2020 hoặc Bắc Kinh 2022, và nếu Nga đủ điều kiện kèm theo tham gia World Cup 2022 tại Qatar, họ sẽ phải tranh tài dưới một cái tên trung lập.

Tại sao các vận động viên Nga lại thi đấu ở Thế vận hội Tokyo 2020 dưới cờ ROC? ảnh 1

Nga cũng sẽ bị cấm tham gia Thế vận hội Paralympic ở Tokyo vào mùa hè tới, cũng như bất kể sự kiện thể thao quốc tế nào được Wada tham gia tổ chức triển khai cho đến khi lệnh trừng phạt kết thúc vào ngày 16/12/2022. Nga sẽ chỉ được hồi sinh sau lệnh cấm nếu nước này tôn trọng và tuân thủ những lệnh trừng phạt được áp đặt, nộp toàn bộ những khoản tiền phạt và góp phần tương quan và tuân thủ những pháp luật của Wada. Trong thời hạn bị phạt, Nga cũng không được đăng cai hoặc tham gia tranh cử đăng cai bất kể sự kiện Olympic, Paralympic hoặc giải vô địch quốc tế nào. Các quyết định hành động trao quyền đăng cai cho Nga trước đó, nếu có, sẽ bị tịch thu.

ROC là gì?

ROC sẽ là đại diện của tổng số 335 vận động viên ở Thế vận hội Tokyo 2021.

ROC là viết tắt của Ủy ban Olympic Nga, được phép đại diện thay mặt cho những vận động viên Nga, vì lệnh cấm không cấm trọn vẹn những vận động viên Nga tranh tài, chỉ buộc họ rút tên nước và quốc ca tại những sự kiện thể thao. Theo Ủy ban Olympic Quốc tế, biểu trưng của ROC tách biệt với quốc kỳ Nga và toàn bộ những bộ quần áo phải có chữ ROC thay vì tên nước “ Nga ” hoặc “ Ủy ban Olympic Nga ” : “ Tất cả những màn hình hiển thị hiển thị công khai minh bạch tên người tham gia của tổ chức triển khai phải sử dụng từ viết tắt “ ROC ”, không phải tên khá đầy đủ ” Ủy ban Olympic Nga “. Nếu từ “ Russia ” ( Nga ) được nhìn thấy ở bất kể đâu, thì cũng phải kèm theo chữ “ vận động viên trung lập ”. Các vận động viên tranh tài cho ROC là những người đã hoàn toàn có thể chứng tỏ rằng họ trọn vẹn không dính líu đến vụ bê bối doping.

Quyết định “giơ cao đánh khẽ”?

Về mặt kỹ thuật, những vận động viên đang tranh tài cho cho “ Ủy ban Olympic Nga ”. Tuy nhiên, IOC cho rằng điều này sẽ khiến nhiều người hoảng sợ. Quả thực, không ít người cho rằng, giải pháp trừng phạt của IOC so với Nga có vẻ như hơi nực cười. Đội bơi thẩm mỹ và nghệ thuật của Nga được phép biểu lộ màn tranh tài của mình với một điệu punk có tên là “ With Russia from Love ” … nhưng IOC cắt bỏ từ “ Russia ”. Tại lễ trao huy chương, quốc ca Nga được sửa chữa thay thế bằng “ Bản hòa tấu piano số 1 ” của Tchaikovsky – nhà soạn nhạc người Nga. Lá cờ được kéo lên không phải là cờ Nga, mà là một lá cờ có hình ngọn đuốc Olympic … với những màu xanh lam, đỏ và trắng của cờ Nga.

Tại sao các vận động viên Nga lại thi đấu ở Thế vận hội Tokyo 2020 dưới cờ ROC? ảnh 2

Không được phép treo cờ Nga tại bất kể khu vực tranh tài nào, trong Lễ khai mạc hoặc bế mạc, nhưng cờ hoàn toàn có thể được treo ở Làng Olympic. Và người Nga đã phong cách thiết kế đồng phục của họ theo ba màu yêu quý. “ Nếu quốc kì không được treo, chính mỗi chúng tôi sẽ mang quốc kì ”, Đội trưởng Đội bóng bầu dục Alena Tiron nói với hãng thông tấn Nga RIA Novosti, “ Chúng tôi biết mình đại diện thay mặt cho vương quốc nào. ”

Sự kiện khiến Nga bị cấm diễn ra như thế nào?

Ủy ban Olympic quốc tế đã chính thức cấm Nga có mặt tại Thế vận hội Tokyo 2020 do những vụ bê bối doping trắng trợn từ hồi Thế vận hội Sochi 2014.

Câu chuyện tóm tắt như sau : Ở Sochi, có một phòng được thiết kế xây dựng liền kề phòng xét nghiệm doping. Mỗi đêm, sau khi phòng xét nghiệm ngừng hoạt động, người ta đưa mẫu bẩn ra và sửa chữa thay thế mẫu sạch vào. Tại Thế vận hội đó, Nga giành được nhiều huy chương nhất. Không một vận động viên Nga nào có hiệu quả xét nghiệm dương thế với chất kích thích. “ Màn kịch ” này không riêng gì được vận dụng ở Thế vận hội, mà cũng được vận dụng lại ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics, thậm chí còn ở đó, Nga giành được nhiều huy chương nhất – gấp ba lần so với vương quốc đứng thứ hai. Cơ quan Chống Doping Thế giới sau cuối đã phát hiện vấn đề này. Sau đó, “ đạo diễn ” của kế hoạch trên là Tiến sĩ Grigory Rodchenkov đã trốn đến Mỹ.