7 bước xây dựng chiến lược PR hiệu quả kèm phân tích case study

Chiến lược PR là một phần quan trọng trong các chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Vậy làm cách nào để xây dựng một chiến lược PR hiệu quả? Trong nội dung này, GOBRANDING sẽ cung cấp 7 bước trong quy trình hoạch định một chiến lược PR.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm PR là gì tại đây
Ngày nay, nhờ Internet tăng trưởng mà năng lực truyền bá thông tin cực kỳ nhanh gọn nên hoạt động giải trí PR online đã trở thành một trợ thủ tiếp thị quảng cáo không hề thiếu trong kế hoạch Marketing bởi :

 • Những bài viết quảng cáo, những bài báo PR hay các bài đăng trên trang mạng xã hội có thể được tối ưu hóa tìm kiếm nhờ vào các công cụ quảng cáo, khi đó doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận được khách hàng tiềm năng khi nằm ở top đầu kết quả tìm kiếm.
 • Khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp thông qua các đường link bài viết PR.
 • Chi phí đầu tư cho PR online thấp hơn so với PR truyền thống.
 • Có đa dạng cách thức và nội dung PR online nên thu hút được người xem hơn, đặc biệt là tổ chức các chương trình, sự kiện online dễ dàng, với chi phí thấp mà vẫn thu hút được lượng lớn khách hàng…

GOBRANDING sẽ chỉ ra 7 bước xây dựng chiến lược PR và phân tích case study Xây dựng chiến lược PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid-19”.

Bước 1: Phân tích tình hình

Có không ít những người làm PR bỏ lỡ hoặc không nghiên cứu và điều tra kỹ bước này. Phân tích tình hình giúp chớp lấy và hiểu rõ được tình hình hiện tại để hoàn toàn có thể tạo nên một kế hoạch PR hiệu suất cao, đáng đáng tin cậy và phân phối được những tiềm năng của tổ chức triển khai, doanh nghiệp .
Ở bước này, bạn cần tích lũy thông tin tổng quan thị trường qua việc nghiên cứu và phân tích theo quy mô PEST. Trong đó, gồm có những yếu tố về Chính trị ( P ), Kinh tế ( E ), Công nghệ ( T ), Xã hội ( S ) ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại, hoạt động giải trí của tổ chức triển khai, doanh nghiệp .
Mô hình phân tích PEST trong chiến lược PR
Mặc dù đây là những yếu tố môi trường tự nhiên mang tính vĩ mô nhưng chúng có tác động ảnh hưởng lớn đến việc quản trị kế hoạch của doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng là so với doanh nghiệp góp vốn đầu tư, lan rộng ra tác động ảnh hưởng ở một khu vực, vương quốc mới hay trong một toàn cảnh, quy trình tiến độ tăng trưởng mới .

Ví dụ: Phân tích mô hình PEST của Công ty Vinamilk

vinamilk chiến lược PR

Khái quát chung về công ty: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk được thành lập vào ngày 20/8/1976, là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa cũng như thiết bị máy móc liên quan tại Việt
Nam.

Vinamilk hiện là doanh nghiệp số 1 của ngành công nghiệp chế biến sữa, hiện sở hữu 54,5 % thị trường sữa nước, 40,6 % thị trường sữa bột, 33,9 % thị trường sữa chua uống, 84,5 % thị trường sữa chua ăn và 79,7 % thị trường sữa đặc trên toàn nước. Ngoài việc phân phối mạnh trong nước với mạng lưới hơn 220.000 điểm bán hàng phủ đều 63 tỉnh thành, sản phẩm Vinamilk còn được xuất khẩu sang 43 vương quốc trên quốc tế như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, Nhật Bản …

Sau hơn 40 năm ra mắt người tiêu dùng, đến nay Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng
bán hàng, một nhà máy sữa tại Campuchia và một văn phòng đại diện tại Thái Lan. Vinamilk đã trở thành một trong những doanh
nghiệp hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các mặt, đóng góp lớn vào sự phát
triển của đất nước và con người Việt Nam.

Phân tích tình hình trước khi triển khai chiến lược PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid-19″.

Yếu tố Chính trị (P):

– Trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để giảm thiểu tối đa số ca mắc và lây lan trong cộng đồng. Tổ chức cách ly, quản lý, điều trị cho bệnh nhân
theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Cả hệ thống chính trị của Việt Nam đã tích cực vào cuộc, coi “chống dịch như chống giặc”, với chủ trương “minh bạch, công khai, không giấu dịch”,
mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân dân, để
không ai bị bỏ lại phía sau.

– nhà nước có những giải pháp bảo vệ lương thực, thiết bị y tế thiết yếu cho người dân, có giải pháp chống tăng giá, có những chủ trương tương hỗ cho những người thất nghiệp, người nghèo, những gói tương hỗ doanh nghiệp … trong đại dịch Covid-19 .
– giá thành cách li, điều trị đều do nhà nước chi trả trong thời gian đầu chống dịch .

Yếu tố Kinh tế (E):

– Nền kinh tế tài chính Nước Ta cũng chịu ảnh hưởng tác động đáng kể do đại dịch Covid .
– Ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ bị ảnh hưởng tác động nặng nề do Nước Ta cũng như nhiều nước khác trên quốc tế đóng cửa biên giới, những cảng, trường bay, gây khó khăn vất vả cho việc xuất khẩu, luân chuyển hàng hóa ra quốc tế .
– Giá nguyên vật liệu ngày càng tăng .
– Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao .

Yếu tố Xã hội (S):

– Xã hội không thay đổi, không xảy ra quá hoang mang lo lắng, lo ngại, trộn lẫn. Người dân tin yêu cao vào nhà nước, Đảng và Nhà nước và đại bộ phận tích cực ủng hộ, phối hợp phòng chống dịch bệnh .
– Các khu dân cư có dịch bị phong tỏa, trường học ngừng hoạt động, những hoạt động giải trí tụ tập đông người bị hoãn lại .
– Người dân được nhu yếu cách xã hội, chuyển sang thao tác trực tuyến tại nhà. Đồng thời, theo dõi tin tức, vui chơi trên những trang mạng xã hội, báo chí truyền thông điện tử … nhiều hơn .
– Người tiêu dùng có khuynh hướng mua hàng trực tuyến nhiều hơn .

Yếu tố Công nghệ (T):

– nhà nước, Nhà nước và những Bộ ban ngành tương quan tăng nhanh việc phối hợp cùng với những tổ chức triển khai, doanh nghiệp lớn để góp vốn đầu tư vào nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng những thiết bị y tế và vacxin .
– Việc ứng dụng nghiên cứu và phân tích PEST một cách hiệu suất cao sẽ bảo vệ những gì doanh nghiệp làm tương thích với sự đổi khác can đảm và mạnh mẽ từ bên ngoài đang ảnh hưởng tác động đến mình. Bằng cách tận dụng sự biến hóa, doanh nghiệp có nhiều năng lực thành công xuất sắc hơn là chống đối lại nó. Phân tích PEST còn giúp tổ chức triển khai tránh được những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc ngay từ đầu. Đặc biệt, PEST vô cùng hữu dụng so với doanh nghiệp khởi đầu việc kinh doanh thương mại ở một vương quốc hoặc khu vực mới. Nó giúp doanh nghiệp đánh giá và nhận định đúng đắn và nhanh gọn thích nghi với môi trường tự nhiên mới .
– Bên cạnh đó, bạn cũng cần chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thử thách so với doanh nghiệp của mình trải qua nghiên cứu và phân tích theo quy mô SWOT. Bằng cách nghiên cứu và phân tích theo quy mô SWOT, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xem xét tổng thể những thời cơ mà mình hoàn toàn có thể tận dụng được ; hiểu được điểm yếu của mình, hoàn toàn có thể quản trị hay xóa bỏ những rủi ro đáng tiếc mà tổ chức triển khai, doanh nghiệp chưa nhận thức hết. Trong một số ít thực trạng, nghiên cứu và phân tích SWOT giữa tổ chức triển khai và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu còn giúp doanh nghiệp phác thảo một kế hoạch mà giúp phân biệt doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, giúp cạnh tranh đối đầu hiệu suất cao trên thị trường .

Ví dụ: Phân tích mô hình SWOT của Công ty Vinamilk trước khi tiến hành chiến dịch PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid-19”.

Điểm mạnh (S):

– Thương hiệu sữa Vinamilk với hơn 40 năm kiến thiết xây dựng và tăng trưởng. Được coi là tên thương hiệu sữa tươi số 1 Nước Ta .

– Trong quý 1 năm 2020, doanh thu của Vinamilk đạt 14.153 tỉ đồng, vẫn tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ 2019, cung cấp việc làm ổn định cho
khoảng 6000 lao động và hơn 8500 lao động gián tiếp trên khắp các tỉnh thành.

Điểm yếu (W):

– Chưa tự chủ được nguồn nguyên vật liệu, trong nước mới chỉ cung ứng được khoảng chừng 30 % nhu yếu sản xuất, còn 70 % là nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ, Eu và Nhật Bản. Đại dịch đã ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí xuất nhập khẩu nên ngân sách đầu vào tăng và giá tiền sản phẩm cũng tăng lên .

Cơ hội (O):

– Hỗ trợ hội đồng là mảng hoạt động giải trí mà Vinamilk đã có kinh nghiệm tay nghề triển khai trong một quy trình tiến độ dài và có tiềm lực mạnh .
– Các sản phẩm của Vinamilk cũng góp thêm phần hướng tới chăm nom sức khỏe thể chất, bảo vệ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, người yếu thế, đặc biệt quan trọng trong thực trạng đại dịch như thế này .

Thách thức (T)

– Số lượng lao động, nhân sự lớn, khiến công ty vừa phải bảo vệ nền tảng công nghệ tiên tiến để tương hỗ hiệu suất cao cho thao tác và quản trị từ xa, đồng thời phải thực thi những giải pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe thể chất và sự bảo đảm an toàn cho người lao động nhằm mục đích không thay đổi tình hình hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại .

Hai mô hình PEST và SWOT bổ trợ cho nhau, giúp tổ chức, doanh nghiệp có cái nhìn toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Từ đó, đưa ra được những đánh giá về tình hình để trả lời cho câu hỏi “Những vấn đề đặt ra cho hoạt động PR là gì?”

Bước 2: Xác định mục tiêu

Khi kiến thiết xây dựng kế hoạch PR, bạn cần phải vạch ra tiềm năng cho những gì muốn đạt được. Ba Lever tiềm năng của kế hoạch PR mà tổ chức triển khai, doanh nghiệp cần hướng tới đó chính là :

  • Nâng cao hoặc biến hóa nhận thức của công chúng về một yếu tố .
  • Xây dựng thái độ và quan điểm của công chúng .
  • Nỗ lực thôi thúc hành vi .

Ví dụ: Trong chiến lược PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid-19”, mục tiêu của chiến lước là quảng bá hình ảnh tập đoàn, củng cố hình ảnh thương hiệu và xây dựng một cái nhìn thân thiện về Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk trong lòng người tiêu dùng, cũng góp công sức vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh của quốc gia.

Bằng cách xác lập tiềm năng, doanh nghiệp sẽ có xu thế rõ ràng cho kế hoạch PR của mình và tối đa hóa sự thành công xuất sắc của những hoạt động giải trí PR .

Bước 3: Tìm hiểu công chúng

Nhóm công chúng mà tổ chức triển khai, doanh nghiệp của bạn cần tiếp xúc và gây tác động ảnh hưởng là ai ? Họ muốn nghe gì ? Điều gì kích thích họ đổi khác nhận thức và hành vi ? Đó là những câu hỏi chính mà bạn cần đặt ra khi xác lập chân dung công chúng tiềm năng của mình .
Công chúng tiềm năng là những cá thể, nhóm và hội đồng có tác động ảnh hưởng và quyền ra quyết định hành động so với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sau khi xác lập được đối tượng người tiêu dùng tiềm năng của mình, bạn hãy nghiên cứu và điều tra hành vi của họ, ví dụ điển hình như những ấn phẩm họ đọc và cách họ sử dụng phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo. Bằng cách xác lập đối tượng người tiêu dùng tiềm năng, tổ chức triển khai hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cách tiếp xúc của mình cho tương thích với hành vi của công chúng và do đó tăng hiệu suất cao của kế hoạch PR .

Hãy mô tả chân dung nhóm công chúng mục tiêu của bạn chi tiết và rõ ràng để đảm bảo truyền thông “đúng người, đúng nơi, đúng lúc và đúng thời điểm”. 

Ví dụ: Công chúng mục tiêu của chiến lược PR  là Chính Phủ, các nhà đầu tư, nhà phân phối và người tiêu dùng. Đặc biệt là những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, các y, bác sĩ và bệnh nhân từ người già đến người trung tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và đang trong quá trình bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19.

Bước 4: Xác định thông điệp 

Thông điệp gì mà bạn muốn công chúng tiềm năng của mình nghe và ghi nhớ ? Chúng là một phần quan trọng của kế hoạch PR vì chúng hoàn toàn có thể định hình nội dung chương trình PR của tổ chức triển khai, doanh nghiệp. Thông điệp cần đáng an toàn và đáng tin cậy, dễ hiểu và thôi thúc chương trình hoạt động giải trí của tổ chức triển khai, doanh nghiệp .
Để xác lập thông điệp, tổ chức triển khai hoàn toàn có thể tuân theo quá trình 4 bước sau :

  • Tập hợp những quan điểm và thái độ hiện có của công chúng
  • Xác định nội dung hoàn toàn có thể biến hóa những quan điểm đó
  • Nhận diện những yếu tố thuyết phục
  • Đảm bảo rằng những thông điệp đều đáng an toàn và đáng tin cậy và hoàn toàn có thể truyền tải trải qua hoạt động giải trí PR

Ví dụ: Thông điệp của chiến dịch PR là: “Sức khỏe của con người là tôn chỉ hành động và sứ mệnh mà Vinamilk luôn theo đuổi. Hơn lúc nào hết, Vinamilk sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ Ngành, tổ chức xã hội trong hành trình chống dịch Covid-19”.

Bước 5: Thiết kế chiến lược và chiến thuật

Bạn sẽ sử dụng chiêu thức gì để truyền tải thông điệp đến với công chúng tiềm năng ?
Lập kế hoạch thôi là chưa đủ, cần xem xét, tìm cách tiếp cận với tiềm năng. Trong đó, kế hoạch là phương pháp để tổ chức triển khai thực thi tiềm năng đã vạch ra, còn giải pháp là những hoạt động giải trí đơn cử sẽ phải triển khai để đạt được tiềm năng đó .
Bạn cần quan tâm vô hiệu những hoạt động giải trí giải pháp không tương hỗ cho kế hoạch, link ngặt nghèo giải pháp với kế hoạch và kế hoạch với tiềm năng. Cần phải thử nghiệm những giải pháp để bảo vệ tính hiệu suất cao thực sự của nó. Nếu trong trường hợp cần phải biến hóa thì nên biến hóa giải pháp trước khi quyết định hành động biến hóa kế hoạch .

Ví dụ: Chiến dịch PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid 19” 

Chung tay đẩy lùi dịch covid cùng vinamilkChiến lược:

  • Cùng chung tay góp sức chống dịch Covid – 19, sự đóng góp giúp chúng
   ta có nhiều thiết bị y tế phát hiện nhanh Covid – 19.
  • Tạo ra sự bùng nổ trong hoạt động ủng hộ cả nước chống dịch Covid-19, thu hút giới báo chí mục tiêu.
  • Kích thích việc đăng tải và cập nhật liên tục các thông tin về giai đoạn chống Covid – 19, đồng thời nhắc nhở mỗi cá nhân phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Chiến thuật:

  • Chiến thuật viết:
   + Thông cáo báo chí: Vinamilk chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi đại dịch
   Covid 19. Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam của Vinamilk tặng 1,7 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trên cả nước trong đại dịch Covid…
   + Đăng tải bài viết trên website của Vinamilk: www.vinamilk.com.vn
   + Nhiều cơ quan báo chí đăng tải đưa tin về việc Vinamilk hỗ trợ trong đợt
   Covid 19: Nhân viên Vinamilk “góp bước đi” gây quỹ ngăn ngừa Covid của
   báo điện tử chính phủ,, Vinamilk ủng hộ người dân miền Trung chống dịch Covid…
  • Chiến thuật nói:
   + Thông cáo báo chí phát trên radio.
   + Thông tin truyền miệng: Tăng cường sự hiện diện về hình ảnh của Vinamilk trong nhận thức của khách hàng là một thương hiệu sữa có uy tín, chất lượng tốt, các sản phẩm về sữa đa dạng và có nhiều hoạt động vì cộng đồng. Từ đó, họ sẽ giới thiệu đến những người khác về các sản phẩm của Vinamilk mà họ đã sử dụng và cảm thấy tin tưởng.
  • Chiến thuật hình ảnh:
   + Thông tin được đưa tin trên các phương tiện truyền thông: Trong bản tin thời sự 19h có đưa tin về sự hỗ trợ của Vinamilk dành cho Chính phủ chống đại dịch Covid.
   + Hình ảnh bà Mai Kiều Loan trao tặng 10 tỷ đồng được đăng tải trên mục tin tức – sự kiện của trang web Vinamilk.
   +Nhiều bài viết về hỗ trợ cũng như cùng nhau hỗ trợ chống dịch Covid 19 được đăng tải trên mạng xã hội thông qua các Fanpage của Vinamilk.

Bước 6: Xác định khung thời gian và cân nhắc nguồn lực

Xác định khung thời hạn bảo vệ cho chiến dịch PR diễn ra đúng tiến trình và link, phối hợp tốt giữa những bộ phận, những khâu việc làm và những cá thể với nhau .
Khi xác lập khung thời hạn, bạn cần quan tâm tới hai yếu tố đó là thời hạn chót của những việc làm và nguồn lực cần để hoàn thành xong từng việc làm. Để bảo vệ từng việc làm hoàn thành xong trước thời hạn chót, cần phải xác lập rõ toàn bộ những việc làm riêng không liên quan gì đến nhau cần triển khai, phân công nhân lực và thời hạn triển khai xong cho từng đầu việc. Bên cạnh đó cũng có thời hạn dự trữ cho từng khâu để dữ thế chủ động trong việc quản lý và điều hành .
Phân bổ ngân sách sao cho hài hòa và hợp lý trong ngân sách Marketing của doanh nghiệp mà vẫn tương thích với tiềm năng của kế hoạch PR cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bạn cần đưa ra ngân sách đơn cử để hoàn toàn có thể tiến hành những hoạt động giải trí PR như ngân sách thuê khoảng trống, trang thiết bị, phương tiện đi lại đi lại, hình ảnh, tài liệu …

Ví dụ: Chiến dịch PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid 19”.

Thời gian diễn ra : Từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2020 .
Nguồn lực tiến hành hoạt động giải trí PR gồm có ngân sách và nhân lực :

Nhân viên công ty đóng góp số bước đi qua chương trình nội bộ, tự nguyện đóng góp một ngày lương. Hơn 2 tỷ đồng
1,7 triệu ly sữa trao tặng đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. 12,5 tỷ đồng
Ủng hộ cho công tác
phòng chống dịch của Chính phủ và các địa phương, đồng hành cùng
lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Gần 20 tỷ đồng
Trao tặng các sản phẩm dinh dưỡng, tăng cường đề kháng để tiếp sức cho gần 1.000 cán bộ y tế tuyến đầu của thành phố Hồ Chí Minh. 1 tỷ đồng
Ủng hộ 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bị cách ly với các sản phẩm dinh dưỡng sữa tươi 100%, sữa chua uống bổ sung men sống Probi,
nước cam ép, các loại sữa đậu nành, sữa hạt.
1 tỷ đồng
Ủng hộ vào nguồn kinh phí của ngành y tế để mua sắm các thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh COVID 19. 10 tỷ đồng

Bước 7: Đánh giá và đo lường chiến lược PR

Việc nhìn nhận là một quy trình diễn ra liên tục, giúp xác lập được hiệu suất cao của việc làm, những thành công xuất sắc hay thất bại, giúp cho việc sử dụng ngân sách một cách hiệu suất cao trên cơ sở tập trung chuyên sâu vào những việc làm được ưu tiên. Đồng thời, bước nhìn nhận giúp cho tổ chức triển khai, doanh nghiệp nhận diện và vô hiệu những tiềm năng không tương thích .
Đo lường sự thành công xuất sắc của kế hoạch PR cũng là một việc làm quan trọng. Tổ chức hoàn toàn có thể tạo những công cụ đo lường và thống kê của riêng mình hoặc đặt những chỉ số hiệu suất chính ( KPI ) tương quan đến những gì mình muốn đạt được. Tổ chức cũng hoàn toàn có thể đo lường và thống kê thành công xuất sắc của mình bằng cách xem có đạt được tiềm năng trong khung thời hạn đã định hay không. Bằng cách theo dõi hiệu quả của mình, tổ chức triển khai hoàn toàn có thể xác lập mức độ hiệu suất cao của hoạt động giải trí PR đang tiến hành và nhận ra những việc làm mình cần cải tổ .
Tìm hiểu thêm 7 chỉ số KPI giám sát hiệu suất cao hoạt động giải trí PR .

Ví dụ: Đo lường và đánh giá chiến dịch PR của Vinamilk

Đo lường kết quả của chiến dịch PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid 19” 

  • Bài đăng trên Fanpage “Vinamilk – Bí Quyết Ngon Khỏe Từ Thiên
   Nhiên” nhận được phản hồi tích cực với hơn 35.000 lượt tương tác, 794
   bình luận và 715 lượt chia sẻ.
  • Video “Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng mua thiết bị y tế phát hiện nhanh
   Covid 19” trên YouTube đạt hơn 15000 lượt xem.
  • Nhiều đơn vị báo chí lớn đưa tin như VTV, Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ,
   Tiền phong…
  • Chỉ sau 5 ngày triển khai, với sự tham gia nhiệt tình của hàng ngàn nhân
   viên Vinamilk tại các đơn vị thành viên trong và ngoài nước, số bước chân
   thu được vượt xa mục tiêu ban đầu là 5 triệu bước để chạm đích với hơn
   20 triệu bước chân – tương đương hơn 2 tỷ đồng.
  • Gần 60.000 khẩu trang kháng khuẩn, 6.000 chai xà phòng rửa tay
   và hơn 86.000 hộp sữa được Vinamilk dành tặng cho gần 6.000 trẻ em có
   hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, góp phần bảo vệ các em tốt hơn trước
   dịch bệnh.
  • Gần 6.000 trẻ em tại Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết
   tật tại TPHCM nhận được sự hỗ trợ từ chương trình này cũng chính là đối
   tượng thụ hưởng của chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam mà
   Vinamilk đã thực hiện trong nhiều năm qua. Ngoài ra, Vinamilk cũng dành
   tặng các phần quà đến các thầy cô giáo, nhân viên tại các trung tâm, hàng
   ngày nuôi dưỡng và luôn nỗ lực để các em được chăm sóc đầy đủ hơn.
  • Không chỉ hỗ trợ trẻ em khó khăn, hình thức gây quỹ bằng số bước chân
   còn khuyến khích nhân viên “giảm ngồi, tăng đi, năng vận động” trong
   hoạt động thường ngày. Điều này giúp nhân viên có được tinh thần tích
   cực, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng để phòng chống dịch
   bệnh.

Đánh giá chiến dịch PR “Cùng Vinamilk chung tay đẩy lùi Covid 19” 

Ưu điểm :

  • Tận dụng được chủ đề hot, được toàn thế giới quan tâm để thực hiện chiến
   dịch CSR (trách nhiệm xã hội).
  • Vinamilk tiêu thụ hơn một nửa sản lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất
   trong nước, cùng với bề dày lịch sử có mặt trên thị trường Việt Nam. Điều này khiến cho Vinamilk có sức mạnh ảnh hưởng trên thị trường.
  • Sử dụng nguồn lực tự có của doanh nghiệp để thực hiện chiến dịch.
  • Kinh phí sử dụng cho truyền thông thấp.
  • Nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và toàn người dân.
  • Thông điệp lan tỏa đến các đối tượng công chúng một cách hoàn toàn tự
   nhiên, thể hiện được hình ảnh và tính chất xã hội của doanh nghiệp.
  • Chiến dịch PR này được coi là một trong những điểm sáng “kịp thời” – tiếp tục duy trì hình ảnh thương hiệu vì cộng động và lan tỏa slogan “Vươn cao Việt Nam” của Vinamilk.

Hạn chế :

  • Chưa tận dụng được hết sức mạnh của các kênh truyền thông, mạng xã hội hiệu quả như YouTube, Facebook… để tiếp cận, phản hồi những đối tượng công chúng khác nhau.
  • Hoạt động Marketing cần được cải thiện hơn vì hiện tại nó chưa xứng tầm với năng lực hoạt động của Vinamilk. Công ty cũng cần mở rộng quảng cáo, tiếp thị ở khu vực phía Bắc, đô thị nhỏ và vùng nông thôn.
  • Loại hình CSR ( trách nhiệm xã hội) từ thiện còn khá đơn giản, không có điểm nổi bật, mang tính ngắn hạn, dễ dàng bị trùng lặp.

Kết luận

Ngày nay, để có thể cạnh tranh với hàng trăm, hàng nghìn đối thủ trên thị trường, doanh nghiệp của bạn cần xây dựng những chiến lược PR phù hợp và bài bản, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu và tạo mối quan hệ tốt đẹp đối với công chúng. Đặc biệt, doanh nghiệp cần chú trọng hơn tới các hoạt động PR online trong bối cảnh xu hướng dịch chuyển sang nền kinh tế số trên Internet.

Đăng ký nhận tư vấn xây dựng chiến lược PR online hiệu quả tiếp cận hàng ngàn khách hàng mục tiêu