Phỏng vấn Quán quân Olympia năm thứ 10: Ở Việt Nam là nhà vô địch, sang Úc tìm tên mình trên Google nhưng chỉ ra “ông tổ của nghề rửa bát”

Nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia đang làm gì, thành công ra sao là câu hỏi muôn thuở nhưng chưa bao giờ cũ, mỗi năm họ đều được khán giả nhắc đến và đem ra bàn luận, cân đo. Trong số các nhà vô địch thì Phan Minh Đức (1992) là một cái tên thường xuyên nhận được sự quan tâm, có lẽ bởi vì anh chính là người đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại có thể mang vòng nguyệt quế về cho Hà Nội.

Sau cuộc thi, anh lên đường du học ngành Tài chính – Kế toán tại ĐH Swinburne, sau đó anh liên tục học lên Thạc sĩ ngành Chính sách ngân hàng nhà nước và có điều tra và nghiên cứu về Kinh tế lượng. Hiện anh đang là Nghiên cứu sinh ngành Kinh tế, đồng thời anh đang tham gia tăng trưởng một dự án Bất Động Sản giáo dục tại Nước Ta .Sau 10 năm, Phan Minh Đức – cậu học viên trường Ams trên sân khấu Olympia giờ đây là ai và có đời sống thế nào, hãy cùng lắng nghe chàng trai này tâm sự nhé !Phỏng vấn Quán quân Olympia năm thứ 10: Ở Việt Nam là nhà vô địch, sang Úc tìm tên mình trên Google nhưng chỉ ra “ông tổ của nghề rửa bát” - Ảnh 1.

Anh còn nhớ về lần mình đứng trên sân khấu truyền hình trực tiếp trong trận Chung kết năm Olympia chứ? Anh có từng nghĩ mình sẽ đoạt ngôi Vô địch?

Đến giờ đây mình vẫn nhớ y nguyên cảm xúc đứng trên sân khấu, không riêng gì ở trận Chung kết năm mà tổng thể những vòng thi, vì với một cuộc thi mà có loại trực tiếp thì vòng nào cũng là Chung kết hết. Tất nhiên là với Chung kết năm thì mọi thứ sẽ khác hơn rất nhiều, từ việc chương trình diễn ra trực tiếp trên sóng truyền hình với hàng triệu người xem đến những điểm cầu truyền hình tại những trường, … Những điều này mang đến xúc cảm rất mạnh và khó quên .Còn khi đi thi thì tất yếu ai cũng sẽ hy vọng mình là người thắng lợi rồi, mình suôn sẻ đã đạt được vị trí đó và cũng được mọi người biết đến nhiều hơn. Điều này cũng mang lại cho mình những thuận tiện nhất định trong cả việc làm và đời sống .

Các Nhà vô địch thường sẽ được dân tình chú ý vào 1 thời điểm trong năm, đó là khi Chung kết Olympia diễn ra. Anh có bao giờ sợ hãi vì điều này?

Đúng là điều này có hay xảy ra, mình nghĩ đây cũng là chuyện rất thông thường và không có gì đến mức “ sợ hãi ” cả. Chỉ có điều là mọi người hay chăm sóc đến việc những Nhà vô địch Olympia đang làm gì, đã thành công xuất sắc, thành đạt chưa và đôi lúc là cả đời sống cá thể nữa. Mình nghĩ mặc dầu là Nhà vô địch Olympia thì bọn mình cũng là những người thông thường với những đời sống riêng, kế hoạch và dự tính riêng và mong mọi người tôn trọng điều đó .Phỏng vấn Quán quân Olympia năm thứ 10: Ở Việt Nam là nhà vô địch, sang Úc tìm tên mình trên Google nhưng chỉ ra “ông tổ của nghề rửa bát” - Ảnh 2.

Anh có từng tự search tên mình trên Google hay nhấp link, tìm đọc một bài báo viết về mình chưa? Lúc ấy phản ứng của anh ra sao?

  Mình cũng có tò mò tìm thử thì thấy Open nhiều nhất là bài viết với nội dung “ ông tổ nghề rửa bát ”. Cái này thì thực ra là vui thôi, việc đi làm thêm với du học sinh tại Úc là rất thông thường, mình khác cái là được tiếp thị quảng cáo quan tâm hơn một tẹo và được anh chị báo chí truyền thông ưu tiên đặt cho một thương hiệu nghe rất kêu .

  Có những năm người lên ngôi Vô địch được đem ra mổ xẻ, bàn luận và gây tranh cãi. Năm 2010, hẳn là anh cũng từng chịu những áp lực này không ít thì nhiều, anh đã đối diện với nó như thế nào?

  Câu hỏi này thì mình thấy rất hay, thực ra áp lực đè nén này không chỉ dừng ở năm 2010 đâu mà vẫn liên tục về sau nữa, có chăng là ở năm đó thì áp lực đè nén lớn hơn gấp nhiều lần thôi, và mình nghĩ với những nhà vô địch khác cũng vậy. Mọi người sẽ nhìn mình với mặc định là Phan Minh Đức Olympia chứ không phải là một Phan Minh Đức đơn thuần nữa .

  Có một điều mình chưa từng chia sẻ, đó là hãy nhìn chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia như một cuộc thi kiến thức dành cho học sinh chứ không phải là tìm kiếm nhân tài học thuật. 

  Bản thân những thí sinh tham gia cuộc thi mặc dầu có thắng cuộc hay chưa đạt thành tích thì đều là những học viên có năng lượng, trong đó nhiều người rất giỏi. Tuy nhiên từ những học viên giỏi đến với sự thành đạt, thành công xuất sắc là một khoảng cách rất xa và nhờ vào vào nhiều yếu tố. Vậy nên mong mọi người hãy nhìn cuộc thi với góc nhìn nhẹ nhàng hơn, với kỳ vọng nhỏ hơn để những vòng nguyệt quế khi những thí sinh đội lên được giảm đi “ sức nặng ” .

  Khác với các Nhà vô địch khác, anh có vẻ khá cởi mở chia sẻ thông tin và quan điểm của mình trên MXH. Vì sao anh lại mạnh dạn làm điều này trong khi số khác lại ái ngại?

  Có thể chỉ đơn thuần là những người khác không thích sử dụng MXH thôi. Về phần mình, mong ước được hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ giáo dục và giúp những bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về việc xu thế nghề nghiệp trong tương lai .

  Việc sử dụng nền tảng MXH là một phương thức hiệu quả để bản thân mình tiếp cận gần hơn với các bạn thông qua các group, fanpage, talkshow mà mình tạo lập và tổ chức. Đối với mình, đây vừa là cách để khẳng định bản thân, vừa là cách để chia sẻ và đóng góp giá trị tới cộng đồng, xã hội.

  Phỏng vấn Quán quân Olympia năm thứ 10: Ở Việt Nam là nhà vô địch, sang Úc tìm tên mình trên Google nhưng chỉ ra “ông tổ của nghề rửa bát” - Ảnh 3.

  Ở Úc, anh đã gặp mặt hết các anh chị, các bạn Nhà vô địch Olympia chưa? Đến nay anh còn giữ mối liên hệ thân thiết với ai không?

  Mình cũng có suôn sẻ được gặp mặt gần hết những Nhà vô địch trước và sau năm của mình, ngoại trừ Hoàng Cường vì tình hình dịch Covid-19 không được cho phép, và Thế Trung, Thu Hằng vì hai bạn chưa sang Úc thôi .

  Mình vẫn giữ liên lạc với mọi người ở bên Úc này. Trước Covid-19, chúng mình vẫn thường sắp xếp gặp nhau. Trong số các anh chị và các bạn thì mình hay gặp Thế Anh (O13) nhất vì tụi mình tham gia đá bóng mỗi cuối tuần. Ngoài ra, mình cũng hay gặp và trò chuyện với anh Mạnh Tân (O2) và học được từ anh Tân rất nhiều.

  Có khá nhiều Nhà vô địch thành công và khiến công chúng ngưỡng mộ về những thành tựu mà mình có, mà cái dễ nhận ra nhất hẳn là tài sản mà họ đã sở hữu được. Vậy thì với anh, sau 10 năm, anh đã có gì được gọi là thành tựu chưa?

  Không phủ nhận gia tài là một trong những yếu tố quan trọng để làm thước đo cho sự thành công xuất sắc, với nhiều người thì đó còn là yếu tố quan trọng nhất. Mình khá ngại san sẻ yếu tố này nhưng thành thật mà nói thì bản thân mình chưa tích góp được nhiều do đi theo hướng học tập và làm việc làm giảng dạy. Tuy nhiên thì hiện tại mình cũng đang trong nhóm thành viên sáng lập và là cổ đông của một start-up về giáo dục trực tuyến, bọn mình vẫn đang trong quá trình thiết kế xây dựng và tăng trưởng .Phỏng vấn Quán quân Olympia năm thứ 10: Ở Việt Nam là nhà vô địch, sang Úc tìm tên mình trên Google nhưng chỉ ra “ông tổ của nghề rửa bát” - Ảnh 4.Phan Minh Đức vinh dự được đại diện thay mặt sinh viên phát biểu trong lễ tốt nghiệp

  Điều gì anh nghĩ khán giả đã từng nghĩ sai về các Nhà vô địch Olympia?

  Câu này thì mình đã vấn đáp ở trên, những thí sinh Olympia là những học viên giỏi, có năng lượng, nhưng đến mức xuất chúng hay nhân tài thì khách quan mà nói là bọn mình cần cố gắng nỗ lực nhiều mới đạt được mức đó, tất yếu là có những anh chị hay những bạn hoàn toàn có thể ở mức như vậy nhưng theo mình thì chỉ là số ít .

  Ngoài ra thì mình có thấy một điều đó là bất kì một post nào liên quan đến Olympia thì đều có bình luận: “Cuộc thi tìm kiếm nhân tài dành cho nước Úc”.

  Xin chứng minh và khẳng định một điều như thế này, đó là nước Úc có rất nhiều nhân tài khác, giỏi và thành công xuất sắc hơn bọn mình gấp nhiều nhiều lần. Ở Nước Ta bọn mình là Nhà vô địch Olympia, nhưng khi đến Úc bọn mình là một du học sinh thông thường như hàng nghìn du học sinh khác, vẫn phải nỗ lực, phấn đấu từng ngày. Thậm chí còn áp lực đè nén hơn để cung ứng được kỳ vọng của mọi người. Hơn nữa mọi người chỉ nhìn việc những Nhà vô địch Olympia sống tại Úc nhưng đâu biết được thực sự họ đã góp phần gì về cả vật chất hay tri thức cho Nước Ta đúng không ? Bản thân việc những anh chị thành công xuất sắc, thành đạt tại đây cũng là một sự góp phần về việc trình làng hình ảnh Nước Ta với bè bạn quốc tế rồi .Phỏng vấn Quán quân Olympia năm thứ 10: Ở Việt Nam là nhà vô địch, sang Úc tìm tên mình trên Google nhưng chỉ ra “ông tổ của nghề rửa bát” - Ảnh 5.

  Anh từng vỡ mộng về điều gì khi sang Úc du học?

  Không đến mức “ vỡ mộng ” vì mình là dân chuyên Lý nên tâm lý thực tiễn lắm. Nhưng cũng có khá nhiều điều giật mình khi sang Úc học. Từ những điều nho nhỏ như đi siêu thị nhà hàng hoàn toàn có thể tự tính tiền, trong nhà hàng quán ăn thì nước sốt như tương ớt phải mua chứ không không lấy phí, hay mức lương cho những việc làm đại trà phổ thông như bồi bàn, phụ bếp, pha chế v .. v .. cũng khá cao, đủ để tự giàn trải đời sống nên gần như ai sang đây cũng đi làm thêm, kể cả những bạn mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo ở mức khá giả .

  Từng có quan điểm người đi du học khi trở về khó có đất dụng võ ở Việt Nam. Vậy theo anh, nó có đúng không? Bản thân anh thì nghĩ đâu là lý do níu chân một du học sinh ở lại sau khi du học xong?

  Theo quan điểm của mình thì không nhất thiết cứ phải về sống ở Việt Nam và làm việc tại Việt Nam mới cống hiến cho đất nước được. Ví dụ như bản thân mình nếu quay về Việt Nam làm thì có thể đóng góp trực tiếp bằng cách đóng thuế hoặc tạo ra một sản phẩm, dịch vụ hay giá trị nào đó. Nhưng nếu ở Úc thì mình cũng làm được những việc tương tự.

  Khách quan mà nói thì việc về nước làm sau khi đi du học cũng có đôi chút khó khăn vất vả, khó khăn vất vả ở đây không phải là về cơ sở vật chất hay điều kiện kèm theo mà về những rào cản khác như sự thích nghi và tính tương thích. Việc học tập tại một nền giáo dục, một thiên nhiên và môi trường và khởi đầu việc làm tại một môi trường tự nhiên khác là một thử thách lớn và yên cầu thời hạn để hoàn toàn có thể thích nghi .Nếu mình là một nhà tuyển dụng trong nước, chắc như đinh mình sẽ ưu tiên chọn một bạn sinh viên học trong nước, thay vì một du học sinh mới vừa tốt nghiệp xong và về nước. Và mình nghĩ rằng đây là một trong muôn vàn yếu tố để những bạn xem xét khi vấn đáp thắc mắc rằng mình sẽ liên tục lập nghiệp như thế nào, ví dụ như khoảng cách với mái ấm gia đình, thời cơ việc làm, năng lực kinh tế tài chính, môi trường tự nhiên sống, chuyện tình cảm cá thể, … Mình nghĩ rằng đây là một quyết định hành động trọn vẹn thuộc về cá thể, và không nên có sự phán xét đúng sai cho nguyên do mà mỗi người đưa ra .Phỏng vấn Quán quân Olympia năm thứ 10: Ở Việt Nam là nhà vô địch, sang Úc tìm tên mình trên Google nhưng chỉ ra “ông tổ của nghề rửa bát” - Ảnh 6.

  Cám ơn anh vì cuộc trò chuyện này!

  Phan Minh Đức đang ấp ủ những dự định gì trong tương lai?

  1. Tiếp tục hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận đó là FYE – Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên và YLN – Mạng lưới Lãnh đạo trẻ Việt Nam.

  2. Chia sẻ nhiều hơn những bài viết tương quan tới quan điểm và thưởng thức của bản thân trên fanpage ” Phan Minh Đức Olympia ” .3. Tổ chức một số ít buổi tư vấn / hướng nghiệp nâng cao cho những bạn học viên, sinh viên .4. Bắt đầu học một nghành nghề dịch vụ trọn vẹn mới .