Cảnh báo 10 bệnh lý nguy hiểm ở mắt thường gặp ở mọi đối tượng

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng tác động lớn đến nhịp sống của con người. Thực hiện theo những thông tư của nhà nước như giãn cách xã hội và những thông điệp 5K giúp ngăn ngừa và bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh. Đây là một trong những nguyên nhân tác động ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất của đôi mắt và sinh ra những bệnh lý nguy khốn. Bên cạnh đó với sự biến hóa khí hậu, môi trường tự nhiên sống không bảo vệ làm ngày càng tăng những bệnh về mắt .
 

Đôi mắt được ca tụng là hành lang cửa số tâm hồn của mỗi người chính thế cho nên bạn cần đặc biệt quan trọng chăm sóc đến sức khỏe thể chất của đôi mắt. Hiện nay với rất nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng như khói bụi, thiên nhiên và môi trường sống không bảo vệ, chế độ sinh hoạt không tương thích cùng với đó là lạm dụng những thiết bị điện tự gây quá tải cho đôi mắt. 10 bệnh về mắt nguy khốn ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất đôi mắt của bạn hoàn toàn có thể kể đến như :

 

•Dị ứng mắt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dị ứng mắt như : Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, chất độc, không khí, bụi, phấn hoa, thực phẩm … Khi dị ứng mắt sẽ trở nên đỏ, ngứa và gây không dễ chịu cho người bệnh. Đây là một trong những bệnh phổ cập thường gặp nhất ở mọi đối tượng người tiêu dùng từ trẻ nhỏ đến người lớn .

 

•Tật khúc xạ

Tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân phổ cập nhất, gây ra những yếu tố về thị giác, nổi bật là những triệu chứng cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị .

Mắt ở người thông thường hoàn toàn có thể nhìn được những vật khác là do khi có ánh sáng đi qua giác mạc đến võng mạc sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ khúc xạ trong mắt. Khi mắt không có năng lực quy tụ một cách đúng mực những tia sáng từ vật vào mắt đúng trên võng mạc thì gọi là mắt có tật khúc xạ. Tật khúc xạ xảy ra do độ dài của nhãn cầu, sự biến hóa hình dạng của giác mạc hoặc do lão hóa tự nhiên của mắt và những người này thường sẽ phải đeo kính để kiểm soát và điều chỉnh thị lực giúp mắt nhìn rõ những vật .

 

•Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là bệnh viêm kết mạc. Đây là bệnh lành tính nhưng đau mắt đỏ lại có năng lực lây nhiễm cao từ người này sang người khác qua đường hô hấp, dịch tiết hay dùng chung vật phẩm … và dễ bùng phát thành dịch nếu không có giải pháp hạn chế lây lan .

Đau mắt đỏ hoàn toàn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng, vi trùng, virus xâm nhập qua tay bẩn hoặc thậm chí còn là do dị ứng. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, ngứa, đỏ, chảy nước mắt, mắt nhiều gỉ, hoàn toàn có thể giảm thị lực … Bệnh hoàn toàn có thể gặp ở mọi đối tượng người dùng từ trẻ nhỏ đến người lớn và hoàn toàn có thể bị tái đi tái lại nhiều lần do khung hình không sản sinh ra miễn dịch trọn đời với bệnh viêm kết mạc .

 

•Viêm bờ mi mắt

Đây là một bệnh lý mạn tính rất phổ cập và thường gặp ở đối tượng người tiêu dùng người trung niên và cao tuổi. Bệnh dù ít nguy khốn nhưng lại gây không dễ chịu cho người bệnh như ngứa, cộm xốn, cảm xúc bỏng rát, khô mắt, … Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm bờ mi mắt nhưng nguyên nhân hầu hết hoàn toàn có thể do : Rối loạn tính năng tuyến Meibomius ; khô mắt ; nhiễm nấm, ký sinh trùng, vi trùng trên mí mắt ; …

•Chắp, lẹo mắt

Chắp, lẹo mắt là bệnh khá thông dụng ở mọi độ tuổi. Bệnh gây ra bởi tụ cầu khuẩn hoặc vi trùng xâm nhập vào tuyến chân lông mi gây viêm nhiễm cấp tính. Khi bị chắp, lẹo ở mắt với những biểu lộ như : sưng nhẹ, ngứa và hơi đỏ. Sau khoảng chừng từ 3 – 4 ngày chỗ đau nổi lên một khối to cỡ hạt gạo. Nếu để mụn lẹo mưng mủ và vỡ, lâu ngày sẽ gây ứ phù màng tiếp hợp nguy khốn cho sức khỏe thể chất đôi mắt .

 

•Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể hay còn gọi là bệnh cườm khô, hay cườm đá hay đục nhân mắt. Đây là hiện tượng kỳ lạ thủy tinh thể trong mắt bị mờ đục không còn trong suốt gây giảm thị lực ở người bệnh. Bệnh với những bộc lộ bắt đầu là nhìn mờ, lâu ngày hoàn toàn có thể dẫn đến mù lòa .

Những nguyên nhân chính dẫn đến đục thủy tinh thể gồm có : Người bệnh mắc những bệnh khác tại mắt tái đi tái lại nhiều lần ( viêm màng bồ đào … ), chấn thương mắt, tiếp xúc với tia tử ngoại, yếu tố di truyền … Tuy nhiên nguyên nhân hầu hết được phát hiện bệnh nhiều nhất là do lão hóa .

Đục thủy tinh thể thường hình thành ở cả hai mắt với thời hạn tiến triển bệnh ở mỗi bên mắt là khác nhau. Hiện nay trọn vẹn hoàn toàn có thể khắc phục được bệnh đục thủy tinh thể bằng giải pháp phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể .

 

•Viêm loét giác mạc

Giác mạc là lớp mô trong suốt ngoài cùng, được cho phép ánh sáng đi qua, chính thế cho nên giác mạc tiếp xúc trực tiếp với vi trùng và bụi bẩn từ thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Theo chính sách tự nhiên, nước mắt giúp làm sạch giác mạc khỏi những bụi bẩn. Nhưng với mức độ gây khuẩn, nhiễm bụi bẩn lớn nước mắt không hề làm sạch được. Bên cạnh đó, những vết thương cực nhỏ bởi sử dụng kính áp tròng, hành vi dụi mắt hoàn toàn có thể gây viêm loét giác mạc. Ngoài ra, việc dung nạp thiếu chất dinh dưỡng cho khung hình là nguyên nhân dẫn đến viêm loét giác mạc. Việc thiếu vitamin A trong những khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày là nguyên nhân chính gây loét giác mạc. Viêm loét giác mạc nếu không được điều trị kịp thời hoàn toàn có thể gây mù vĩnh viễn .

 

•Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào gây viêm bên trong mắt khiến mắt trở nên sưng đỏ. Bệnh hoàn toàn có thể lây lan, hủy hoại mắt rất nhanh và thậm chí còn gây mù nếu không được điều trị sớm và điều trị kịp thời. Những người có hệ miễn dịch bị suy yếu như AIDS, viêm khớp dạng thấp, viêm loét dạ dày dễ bị viêm màng bồ đào .

Bệnh với những triệu chứng : mắt hơi đỏ, nhìn ánh nắng bị chói, đau hoặc viêm sâu bên trong. Những triệu chứng trên hoàn toàn có thể lặp đi lặp lại. Nếu bạn thấy mắt có tín hiệu không bình thường thì hãy ngay lập tức đi khám tại những bệnh viện mắt hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa mắt gần nhất .

 

•Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng ( thoái hóa hoàng điểm ) là nguyên nhân gây mất thị lực số 1 quốc tế, chiếm khoảng chừng 50 % những trường hợp khiếm thị. Đây là bệnh gắn bó mật thiết đến tuổi tác. Những người từ trên 50 tuổi thường là đối tượng người tiêu dùng dễ mắc bệnh. Bệnh tuy không gây mù lòa trọn vẹn nhưng sẽ tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực đọc, lái xe, nhận dạng sắc tố. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã có tiến triển nặng, do bệnh không có triệu chứng cho nên vì thế rất khó để phát hiện bệnh .

 

•Tăng nhãn áp

Chứng tăng nhãn áp là nguyên nhân thứ 2 gây hiện tượng kỳ lạ mù vĩnh viễn trên quốc tế. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi và những người có tiền sử mái ấm gia đình bị bệnh tăng nhãn áp có rủi ro tiềm ẩn cao mắc bệnh hơn những người khác .

 

Nguyên nhân chính của bệnh là sự ngày càng tăng áp lực đè nén của chất lỏng trong mắt khiến dây thần kinh thị giác bị hỏng làm ảnh hưởng tác động tới thị lực của mắt. Bệnh tăng nhãn áp hoàn toàn có thể xảy ra bất thần mà không có triệu chứng. Để trấn áp và phát hiện kịp thời bệnh, bạn cần khám mắt định kỳ .

Các cách chăm nom mắt hiệu suất cao tại nhà

 

Việc chăm nom đôi mắt đúng cách tại nhà giúp bạn hoàn toàn có thể bảo vệ mắt khỏi những ảnh hưởng tác động dẫn đến những bệnh lý nguy hại. Hãy bỏ túi ngay những mẹo sau để có được một đôi mắt sáng, khỏe, đẹp :

– Bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu : Thực phẩm giàu vitamin A, C, E ; axit béo omega-3 ; lutein ; kẽm

– Đeo kính bảo vệ mắt : Đeo kính râm, kính chống ánh sáng xanh khi ra đường, thao tác với máy tính giúp hạn chế sự ảnh hưởng tác động của tia UV ảnh hưởng tác động tới mắt. Bên cạnh đó đeo kính cận, viễn, loạn thị với số tương thích .

– Tránh dụi mắt, để không làm xước giác mạc, khi bụi bay vào mắt hãy nhỏ nước mắt để dị vật chảy ra .

– Sử dụng dưa leo để đắp giúp thư giãn giải trí và giải tỏa stress, đồng thời cải tổ vùng bọng mắt .

– Thực hiện khám mắt định kỳ 3-6 tháng / lần, nhất là người có bệnh lý, người trên 60 tuổi, hoặc khi mắt có bộc lộ không bình thường .

– Khi gặp những yếu tố về mắt cần thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời .

 

Trong tháng 8/2021 tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đang diễn ra chương trình “Xóa cận siêu tốc – Rạng rỡ tầm nhìn tương lai” hỗ trợ lên đến 37% chi phí phẫu thuật.

Mọi vướng mắc hay cần được tư vấn cụ thể, hành khách hoàn toàn có thể liên hệ tới đường dây nóng 0969888801 – 0969888802 để được tương hỗ nhanh gọn .