66,1% nguyên nhân gây mù mắt là căn bệnh này

Hiện trên quốc tế hiện có khoảng chừng 314 triệu người mù và thị lực thấp, trong đó khoảng chừng 45 triệu người mù, những người trên 50 tuổi chiếm tỷ suất 80 %. Cứ 5 giây quốc tế có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút quốc tế có thêm 1 trẻ bị mù. 90 % người mù sống ở những nước nghèo và đang tăng trưởng với những điều kiện kèm theo tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn vất vả ( Nước Ta được xếp trong nhóm những nước này ). 80 % những nguyên nhân gây mù hoàn toàn có thể điều trị hoặc phòng tránh được .

Tật khúc xạ (cận thị, viễn thi, loạn thị) đang ngày càng phổ biến

Nước Ta hiện có khoảng chừng 2 triệu người mù loà. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Trên 80 % tỷ suất người mù ở Nước Ta hoàn toàn có thể phòng, chữa được. Các nguyên nhân gây mù chính lúc bấy giờ qua tìm hiểu cho thấy đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân hầu hết ( chiếm tới 66,1 % ), tiếp đó là những bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ …

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa chủ yếu

Đáng chú ý quan tâm, tật khúc xạ ( cận thị, viễn thi, loạn thị ) đang ngày càng phổ cập trong thanh thiếu niên, với tỷ suất mắc khoảng chừng 15-20 % ở học viên nông thôn, 30-40 % ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 – 15 tuổi ( lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính ) cả nước có khoảng chừng gần 15.000.000 em, với tỷ suất mắc những tật khúc xạ khoảng chừng 20 %, thì Nước Ta ước tính gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó có tới 2/3 bị cận thị. Tuy nhiên, việc khám và cấp kính cho trẻ nhỏ mắc tật khúc xạ ( cận, viễn, loạn thị ) lại là một trong những giải pháp can thiệp rẻ tiền và có hiệu suất cao nhất để giảm tỷ suất mù loà gặp nhiều rào cản từ nhận thức, cơ sở vật chất và kinh phí đầu tư ….

Ngày càng có nhiều trẻ mắc tật khúc xạ

Công tác phòng chống mù lòa xuất hiện những thách thức mới

Trong những năm gần đây, trào lưu hiến Tặng Kèm giác mạc ngày càng được chính quyền sở tại những cấp và người dân hưởng ứng sâu rộng. Hàng trăm người mù mỗi năm được ghép giác mạc từ những nghĩa cử cao đẹp của những người qua đời hiến Tặng Kèm giác mạc. Dù vậy, lượng giác mạc hiến khuyến mãi ngay quá rất ít so với lượng người bị những bệnh lý giác chờ được ghép. Ước tính Nước Ta hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực thi phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, list người ĐK chờ ghép giác mạc lên đến hàng nghìn người .
Năm 2017 Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TW thu nhận được 77 ca hiến Tặng giác mạc từ những tỉnh Tỉnh Nam Định, Tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang, Tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Thành Phố Hải Dương, TP. Hà Nội … Từ đầu năm 2018 đến nay đã có 80 người hiến Tặng giác mạc, đặc biệt quan trọng là những trường hợp của bé Hải An, bé Vân Nhi khi qua đời đã hiến Tặng Ngay giác mạc đã tạo được sự chăm sóc của người dân, số lượng người ĐK hiến khuyến mãi ngay giác mạc ngày càng tăng lên .
Bên cạnh đó, công tác làm việc phòng chống mù lòa Open những thử thách mới như tỷ suất mắc bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non, bệnh võng mạc do đái tháo đường bệnh glôcôm cũng ngày càng tăng cao … Mù lòa tác động ảnh hưởng đến chất lượng đời sống, dẫn tới nghèo khó, ảnh hưởng tác động đến tăng trưởng kinh tế tài chính, là gánh nặng xã hội … Đó thực sự là một thử thách lớn không chỉ riêng so với ngành mắt, ngành y tế mà là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn xã hội .

 

Hưởng ứng Ngày thị giác Thế giới năm 2018 (11/10/2018), Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa, Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt TW, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông để hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới 2018 bằng các hoạt động thiết thực như khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí; kêu gọi gây quỹ chăm sóc mắt cho người dân nghèo, vùng khó khăn; tăng cường cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực cho các cơ sở chăm sóc mắt ban đầu; tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức người dân, chính quyền các cấp về chăm sóc và bảo vệ đôi mắt, khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh mắt…

Nhân sự kiện này, Bệnh viện Mắt TW triển khai tư vấn, khám mắt miễn phí cho 50 người cao tuổi, tôn vinh nghĩa cử những gia đình có người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời trong năm 2018…