Bí mật chuyện các cầu thủ đổi áo trên sân

8g3I0ZvL.jpgPhóng to
Cristiano Ronaldo (phải) đang đổi áo đấu với cầu thủ đội bạn – Ảnh: Getty

Theo FIFA, hành vi những cầu thủ đổi áo cho nhau được tuyển Pháp khởi xướng nhằm mục đích lưu lại thắng lợi đậm 5-2 của Pháp trước tuyển Anh trong trận giao hữu diễn ra trên sân Olympique Yves-du-Manoir, Colombes, Paris ( Pháp ) vào năm 1931. Tại World Cup 1970, hành vi đổi áo đấu giữa lịch sử một thời của bóng đá Brazil, Pele và hậu vệ nổi tiếng của tuyển Anh Bobby Moore được xem là “ cuộc trao đổi ” áo đấu nổi tiếng nhất .
Ngày nay, toàn bộ những cầu thủ đều đổi áo đấu cho nhau sau khi trận đấu kết thúc, mặc kệ cuộc tranh tài của hai đội diễn ra rất kinh khủng hay thậm chí còn không khoan nhượng. Vậy hành vi này của những cầu thủ mang ý nghĩa gì ?

Theo lý giải trên chuyên trang World Cup của Yahoo.Sport, hành động đổi áo mang ý nghĩa của một tinh thần thượng võ trong thi đấu thể thao. Sau 90 phút thi đấu trên sân, việc đổi áo là hành động dễ dàng nhất để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và tình bạn của các cầu thủ trên sân.

Dĩ nhiên, cũng có một số cầu thủ không đồng ý việc đổi áo vì họ ngại phải giữ những chiếc áo đẫm mồ hôi. Ngược lại, cũng có một số cầu thủ không ngại điều này khi họ thậm chí đã khoác chiếc áo được đổi lên mình như một cách để biểu hiện sự tôn trọng cao nhất dành cho đối thủ.

Với những ngôi sao 5 cánh bóng đá lúc bấy giờ như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi, muốn đổi áo đấu với họ sau trận không phải là yếu tố quá khó. Đơn giản vì những cầu thủ được đội tuyển phân phát khá nhiều áo tranh tài trong mỗi trận. Song, điều quan trọng chính là việc làm sao để đổi áo đấu với những ngôi sao 5 cánh này. Hơn hết, việc đổi áo đấu với Ronaldo hay Messi dựa trên sự ngẫu nhiên của cầu thủ nào đứng gần những ngôi sao 5 cánh này sau khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu .
Sở hữu một chiếc áo đấu của đối phương là một kỷ niệm trong sự nghiệp của đời cầu thủ. Ngoài ra, chiếc áo đấu được đổi hoàn toàn có thể được dùng trong những mục tiêu khác như trang trí hoặc được bán đi. Với những ngôi sao 5 cánh lớn như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Fernando Torres hay Wayne Rooney, giá trị của chiếc áo đấu mà họ khoác trên mình sẽ rất đáng giá nếu như đội tuyển nước họ có được thành tích cao tại những giải đấu lớn .