Học sinh lớp 1 ở Hà Nội đến trường trong mùa dịch thế nào?

Đối với học viên lớp 1 năm nay, ngày kiểm tra học kỳ cũng là ngày tiên phong những em được đến trường .Từ sớm, cha mẹ Trường tiểu học Tiền Phong A, huyện Mê Linh đưa con tới trường triển khai bài kiểm tra kết thúc học kỳ I năm học 2021 – 2022 .Học sinh lớp 1 ở Hà Nội đến trường trong mùa dịch thế nào? - 1Phụ huynh đưa con đến trường

Chị Hồ Thị Hồng Lịch, phụ huynh có con học lớp 1A4 nói rằng, sau một học kỳ con mới được đến trường lần đầu tiên nên cả mẹ và con đều rất vui, háo hức. Trước đó, giáo viên dặn dò con chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, mang chai nước cá nhân và đến trường không được khóc.

“ Con rất vui, mong được đến gặp cô, gặp bạn nên dậy sớm chờ mẹ đưa đi học. Mình ủng hộ giải pháp con đến trường kiểm tra học kỳ vì muốn biết sau một thời hạn dài học trực tuyến con học được gì. Quan trọng hơn, khi lên lớp, cô giáo kiểm tra và nhìn nhận tổng lực : con biết cầm bút đúng chưa, con học như thế nào, viết ra làm sao … ”, chị Lịch nói .Ngày kiểm tra học kỳ với học viên lớp 1 của trường năm nay thật đặc biệt quan trọng vì đây cũng là lần tiên phong những em được gặp trực tiếp cô giáo. Có nhiều em, được giáo viên đưa đến cửa lớp học vẫn kinh ngạc hồi lâu mới dám bước vào. Chỗ ngồi, bàn học, phấn trắng, bảng đen … tổng thể đều lạ lẫm .Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tiền Phong A nói rằng, đã lâu lắm rồi, bà mới được đứng giữa sân trường nghe tiếng trẻ ê a đọc bài. Một xúc cảm vừa lạ lẫm vừa thân thiện, quen thuộc .Học sinh lớp 1 ở Hà Nội đến trường trong mùa dịch thế nào? - 2Giáo viên, nhân viên cấp dưới y tế đo nhiệt độ, hướng dẫn học viên đi thẳng về phòng học .Trường phối hợp cha mẹ học viên có những giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn cho học viên. Học sinh lớp 1 học ở 2 dãy nhà, học viên lớp 2 học một dãy riêng không liên quan gì đến nhau. Phụ huynh cũng được hướng dẫn đo thân nhiệt học viên ở nhà .Được ôn tập và kiểm tra trực tiếp, giáo viên được nhìn trực tiếp học viên viết, đọc thế nào để nhận thấy những em yếu ở đâu, có giải pháp trong thời hạn tới. Nếu không được đến trường, giáo viên cũng trao đổi với cha mẹ để có giải pháp tương hỗ những em tốt nhất .

Đa số phụ huynh ủng hộ

Tại Trường tiểu học Tráng Việt A, hơn 200 học viên lớp 1, 2 cũng đến trường nhưng để ôn tập 1 buổi trước khi bước vào thực thi bài kiểm tra học kỳ. Sĩ số mỗi lớp ở đây chỉ khoảng chừng 40 em nhưng để bảo vệ khoảng cách, trường chia đôi lớp học để vừa ôn tập vừa kiểm tra. Học sinh được sắp xếp ngồi so le và đeo khẩu trang trong suốt thời hạn học trên lớp .Học sinh lớp 1 ở Hà Nội đến trường trong mùa dịch thế nào? - 3

Học sinh cẩn thận đeo kính chắn giọt bắn khi tới lớp.

Vì chỉ có 1 buổi ôn tập trước khi kiểm tra nên giáo viên vừa dạy kỹ năng và kiến thức vừa hướng dẫn những em cách làm kiểm tra trắc nghiệm, tự luận. Chỉ có đến lớp, cô giáo mới thuận tiện hướng dẫn học viên cách khoanh đúng vào đáp án mà những con chọn .Theo Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, đa phần xã, phường của huyện đều thuộc vùng 1, một số ít nơi thuộc vùng 2 nên đã có kế hoạch cho học viên kiểm tra trực tiếp. 29/29 trường cho học viên lớp 1, 2 đến trường ôn tập 1 buổi và kiểm tra .Ban đầu, một số ít cha mẹ không đồng thuận vì quan ngại dịch bệnh tuy nhiên, sau khi những trường đưa ra giải pháp phân luồng, đón học viên, bảo vệ giãn cách, đã ủng hộ. Theo thống kê, tỉ lệ học viên đến trường ôn tập, kiểm tra học kỳ I đạt 98,7 %. Số học sinh không đến trường thuộc những trường hợp tương quan đến F và sẽ được tổ chức triển khai kiểm tra vào một đợt khác .Trước đó, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội có hướng dẫn kiểm tra định kỳ, trong đó được cho phép những trường tiểu học hoàn toàn có thể kiểm tra trực tiếp so với lớp 1, lớp 2 .Cụ thể, so với học viên lớp 1, lớp 2 bài kiểm tra định kỳ được tổ chức triển khai bằng hình thức trực tiếp, những cơ sở giáo dục triển khai những giải pháp linh động, tương thích với trong thực tiễn bảo vệ bảo đảm an toàn trong phòng dịch .Học sinh lớp 1 ở Hà Nội đến trường trong mùa dịch thế nào? - 4Được học trực tiếp, gặp bạn, gặp cô những em đều rất vui .Nếu tổ chức triển khai theo giải pháp này, Sở GD&ĐT nhu yếu những trường lập kế hoạch thời hạn thực thi bài kiểm tra ; tổ chức triển khai họp với cha mẹ học viên để phổ cập, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận về giải pháp thực thi .Các trường chia nhỏ số học viên / lớp bảo vệ bảo đảm an toàn phòng dịch để tổ chức triển khai hướng dẫn, ôn tập, bổ trợ, củng cố kỹ năng và kiến thức, xu thế nội dung cốt lõi cho học viên trước khi tổ chức triển khai bài kiểm tra định kỳ so với môn Toán, môn Tiếng Việt linh động vào những thời gian tương thích .Trong trường hợp bất khả kháng, cơ sở giáo dục tiểu học có nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình giải pháp, điều kiện kèm theo tổ chức triển khai cho học viên làm bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến về Phòng GD&ĐT để được kiểm tra những điều kiện kèm theo bảo vệ theo lao lý trước khi thực thi .

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến cho hay: “Sở GD&ĐT không bắt buộc tất cả các trường kiểm tra định kỳ trực tiếp đối với lớp 1, lớp 2”.

Thay vào đó, những địa phương vận dụng linh động phương pháp nhìn nhận định kỳ, nơi nào bảo vệ những điều kiện kèm theo như : Vùng dịch bảo đảm an toàn, cha mẹ đồng thuận … sẽ ôn tập, kiểm tra trực tiếp ; nơi nào chưa bảo vệ sẽ kiểm tra trực tuyến. “ Với phương pháp linh động như vậy, nhà trường, cơ quan quản trị những huyện, Q., thị xã sẽ địa thế căn cứ tình hình dịch trên địa phận có bảo vệ hay không để thống nhất với giải pháp Phòng GD&ĐT yêu cầu ”, ông Tiến nói .