“Ngôi nhà chung” của những người đam mê cầu lông – Báo Lâm Đồng điện tử

Tại Lâm Hà, cầu lông từng là môn thể thao phát triển sau, ít người chơi, nhưng sau hơn 10 năm trở lại đây, từ khi Câu lạc bộ (CLB) Cầu lông Lâm Hà được thành lập, bộ môn này trở thành một trong những môn thể thao chủ lực của huyện. 

Anh Thành, Chủ nhiệm CLB Cầu lông Lâm Hà (ở giữa) cùng các VĐV trẻ của CLB trong giải cầu lông tỉnh Lâm Đồng năm 2020
Anh Thành, Chủ nhiệm CLB Cầu lông Lâm Hà (ở giữa) cùng các VĐV trẻ của CLB trong giải cầu lông tỉnh Lâm Đồng năm 2020

CLB Cầu lông đầu tiên tại huyện 

Anh Vũ Tiến Thành – Chủ nhiệm CLB Cầu lông Lâm Hà luôn kể, với cầu lông, từ nhỏ anh đã thích chơi hơn những môn thể thao khác, nhưng phải đến tuổi 26, 27 mới trở thành đam mê. Nay ở tuổi 43, anh đã trở thành huấn luyện viên cầu lông chuyên nghiệp và là “ người dẫn dắt ” đam mê cho những người yêu thích môn thể thao này ở địa phương .

Nói về những ngày đầu nhen nhóm ý tưởng sáng tạo xây dựng CLB, anh Thành kể, vì mê cầu lông, muốn giao lưu với nhiều người, anh đi tập hợp những người bạn cùng chung sở trường thích nghi lại với nhau rồi xây dựng CLB. Đến năm 2008, CLB Cầu lông Lâm Hà được xây dựng với 30 thành viên. Ban đầu, nơi hoạt động và sinh hoạt của những thành viên cũng chỉ là sân thuê ngoài trời, đến nhà kho cũ được sửa lại, rồi mượn sân thể thao của trường học. Dù khó khăn vất vả, không có sân chơi nhưng những thành viên vẫn luôn sát cánh cùng nhau .

“ Ngày xưa, ở Lâm Hà, cầu lông không phải môn thể thao được nhiều người yêu thích, nên không có CLB cầu lông nào cả. Vì vậy, CLB Cầu lông Lâm Hà cũng chính là CLB cầu lông tiên phong của huyện ”, anh Thành nói. Đến nay, CLB Cầu lông Lâm Hà được lan rộng ra với hơn 150 thành viên, mọi hoạt động và sinh hoạt, rèn luyện hầu hết tại Trung tâm Văn hóa thể thao của huyện .

Anh Phạm Đức Minh ( 37 tuổi ), là thành viên thân thương của CLB san sẻ : “ CLB có lượng thành viên khá đông, là nơi rất tốt để những người yêu thích bộ môn này giao lưu, rèn luyện sức khỏe thể chất, giảm stress những lúc thao tác căng thẳng mệt mỏi ” .

Anh Thành cho biết thêm, từ khi CLB Cầu lông Lâm Hà được xây dựng, trào lưu chơi cầu lông ở Lâm Hà trở nên tăng trưởng, nhất là thời gian năm 2011, nhiều người đến ĐK tham gia CLB, những giải tranh tài cũng được tổ chức triển khai tiếp tục, nhiều thành viên mang về không ít huy chương cho CLB.

Lớp học cầu lông miễn phí

CLB Cầu lông Lâm Hà không chỉ tạo sân chơi, giao lưu cho những người yêu thích bộ môn cầu lông, mà nhiều năm nay còn hướng đến giảng dạy nâng cao cho lớp trẻ .

“Bằng niềm đam mê, yêu thích cầu lông của mình, tôi muốn truyền tình yêu đó, tiếp bước cho các bạn trẻ có điều kiện thể hiện đam mê, phát triển phong trào cầu lông ở Lâm Hà”, anh Thành bày tỏ. 

Hiện anh đang mở lớp năng khiếu sở trường cầu lông cho 20 bạn trẻ có độ tuổi từ 6 đến 15 và trọn vẹn không lấy phí .

Là thầy giáo và giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng của Trường trung học cơ sở Phi Tô, việc làm bận rộn, nhưng gần 7 năm nay anh vẫn luôn dành thời hạn dạy cầu lông không tính tiền cho những em, trở thành người “ thổi lửa ” đam mê thể thao cho những học trò .

Công việc không lương, khó khăn vất vả, nhưng phần đông không buổi nào anh bỏ dạy. Hằng ngày khi kết thúc việc làm ở trường, anh vẫn vượt hơn 10 cây số từ nhà ở xã Đạ Đờn đến thị xã Đinh Văn để dạy cầu lông. “ Có nhiều người khuyên mình thôi dạy, phần vì không có thời hạn dành cho mái ấm gia đình, việc nhiều, nhưng nghĩ đến những em và cha mẹ mình vẫn nỗ lực để những em tiếp nối đam mê cầu lông. Cũng mừng vì vợ đồng cảm, luôn ủng hộ cho lựa chọn của mình ” – anh Thành cười .

Để nâng cao chất lượng trình độ cho những thành viên trẻ, anh cũng đã tự mình nâng cao kỹ thuật của bản thân để huấn luyện và đào tạo cho những em được tốt nhất. Ngoài ra, anh cũng tạo môi trường tự nhiên để những em tham gia những giải tranh tài, giao lưu, giải cầu lông trẻ ở huyện, tỉnh, hay đấu giải ở Đồng Nai, Đắk Lắk, TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa …

Dù điều kiện kèm theo còn thiếu thốn, nguồn kinh phí đầu tư khi đi tranh tài ở những tỉnh đều do cha mẹ góp phần, nhưng có những bạn không có điều kiện kèm theo, anh Thành cũng tự bỏ tiền túi ra cho những em tham gia .

Bằng tận tâm và những nỗ lực của người thầy, lớp học không lấy phí này cũng cho sinh ra nhiều tay vợt trẻ xuất sắc. Đơn cử, như em Nguyễn Vũ Ngọc Trân và Nguyễn Vũ Ngọc Nhi là 2 VĐV được đưa vào đội tuyển cầu lông trẻ vương quốc, những thành viên của lớp cũng mang về nhiều huy chương cho CLB .

Từ những bước khởi đầu của CLB Cầu lông Lâm Hà mà đến nay cầu lông dần trở thành môn thể thao thế mạnh của huyện trong những năm qua, những CLB cầu lông cũng được hình thành ở những xã, thôn .

 

“ Thời gian đến, tiềm năng của CLB Cầu lông Lâm Hà hướng đến tổ chức triển khai thêm những giải giao lưu, tranh tài, lôi cuốn thêm thành viên lan rộng ra CLB. Đặc biệt, là mời thêm giáo viên cầu lông để đào tạo và giảng dạy trình độ cho VĐV trẻ nhằm mục đích bảo vệ chất lượng hơn, góp thêm phần cho trào lưu cầu lông ở Lâm Hà tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nữa ”, anh Thành cho biết thêm .

NHẬT QUỲNH