PES đã biến thành eFootball như thế nào: Đổi engine, đổi cách điều khiển, cập nhật cầu thủ liên tục | Tinh tế

Tinhte_PES2.jpg

Đọc đến đây, chắc chắn sẽ có anh em fan PES hoảng vì cách chơi chậm chạp và đơn giản trên mobile mà áp sang PC và console thì kiểu gì cũng thất bại. Lý do lo ngại thì cũng chính đáng, vì không ai muốn cảm giác chơi một tựa game bóng đá với khả năng mô phỏng rất sâu từng cử động của cầu thủ cũng như cả chiến lược tấn công phòng thủ bị giản lược thành một trải nghiệm vô cùng casual nhạt nhẽo. Nhưng ông Kimura trấn an dư luận: “Chúng tôi vẫn sẽ phát triển trò chơi này tối ưu trên console trước. Rồi sau đó, chúng tôi mới đem đúng trải nghiệm đó đưa lên điện thoại. Nói cách khác, chúng tôi không làm eFootball cho mobile, mà là làm cho console, rồi biến trải nghiệm mobile trở nên phù hợp nhất.”

Đấy mới là vấn đề liên quan đến cơ chế điều khiển trong game. Để thực sự ăn khách, eFootball cũng phải sở hữu bộ cánh đồ họa tương đồng với những tác phẩm phát hành trên PS5 và Xbox Series X, nhưng cùng lúc vẫn phải chạy mượt trên những nền tảng cũ hơn. Nhà sản xuất PES lâu năm khẳng định: “Các fan đừng lo lắng, vì chúng tôi phải bỏ rất nhiều công sức để tùy chỉnh chất lượng hình ảnh phù hợp với phần cứng của từng thiết bị khác nhau.”

Tinhte_PES3.jpg


Và để làm được điều này, họ đã từ bỏ bộ công cụ Fox Engine, thứ đã giúp tạo ra các phiên bản PES từ 2014 đến 2021 Season Update, mà thay vào đó là Unreal Engine 4. Cũng nhờ UE4, mà anh em chơi eFootball trên iPhone rồi sẽ được tìm trận đấu với anh em chơi trên PC và console: “Tốc độ phát triển game thông qua Unreal Engine nhanh nhất nhì thị trường hiện nay, với khả năng mở rộng và thu hẹp quy mô game để phù hợp với mọi phần cứng cao cấp và bình dân, từ console đến mobile.” Kết quả của eFootball ra sao sẽ phải đợi đến tháng 9 tới, nhưng dựa vào hiệu năng của Fortnite trên Android và trước đó là iOS, hoàn toàn có tiềm năng để tạo ra một tựa game mô phỏng chân thực bộ môn thể thao vua, dù rằng khối lượng công việc của Konami phải hoàn thành sẽ là rất khác và rất nhiều so với những gì Epic phải làm với trò chơi online hành động ăn khách bậc nhất thế giới.

Thử thách tạo ra một tựa game bóng đá không chỉ phải chính xác và chân thực, đã thế lại còn phải mượt trên mọi nền máy là rất lớn.

Tinhte_PES4.jpg

Ở một khía cạnh thực tế hơn thì, chính nhờ bước chuyển từ bộ engine đã đi cùng Konami và PES 8 năm trời sang Unreal Engine 4 cũng đã cho phép các nhà làm game nghĩ lại về cách một trận đấu bóng đá ảo diễn ra, và tạo ra cảm xúc, trải nghiệm ra sao đến những người hâm mộ hardcore nhất của dòng game. Trong đó, chắc chắn sẽ có những thay đổi khiến nhiều người lạ lẫm, mà thấy lạ quá thì lên tiếng trên MXH phản đối là chuyện rất dễ xảy ra. Lấy ví dụ, format điều khiển cơ bản, nút điều khiển cầu thủ tăng tốc chạy nhanh sẽ chuyển từ R1/RB sang R2/RT, giống FIFA, nhưng eFootball còn muốn làm nhiều hơn thế.