Khai thác bản quyền hình ảnh: Cầu thủ và CLB: ai mới là chủ?

Khai thác bản quyền hình ảnh: Cầu thủ và CLB: ai mới là chủ? - Ảnh 1.Man City phải trả tiền cho Aguero để sử dụng hình ảnh lịch sử vẻ vang này – Ảnh : The TimesTheo đó, CLB TP. Hà Nội khẳng định chắc chắn họ là đơn vị chức năng duy nhất chiếm hữu bản quyền hình ảnh ( BQHA ) của cầu thủ và ” mọi hành vi sử dụng tên thương hiệu, hình ảnh, những tín hiệu tương quan đến hình ảnh của cầu thủ vì mục tiêu thương mại đều phải xin phép CLB “. Các CLB trên quốc tế thì sao ?

Cầu thủ nắm thế chủ động

Khi Aguero cởi áo chạy ra đường biên ăn mừng sau bàn thắng lịch sử vào lưới QPR năm 2012 giúp Man City vô địch Giải ngoại hạng Anh ở những phút cuối cùng, nếu hai đồng đội sau lưng anh kịp chạy theo, họ đã có thể… tiết kiệm cho Man City một khoản tiền. Nói vậy bởi sau này Man City phải trả một khoản tiền cho Aguero để sử dụng hình ảnh lịch sử đó cho mọi mục đích mang tính thương mại của CLB.

Đó là một phần của những quy tắc ngặt nghèo về việc khai thác BQHA cầu thủ mà bóng đá Anh từ đầu thập niên 2000 đã thống nhất. Theo đó, CLB không hề tự tiện sử dụng hình ảnh mang tính cá thể của một cầu thủ và pháp luật đó vận dụng ngay cả trên sân bóng. CLB chỉ hoàn toàn có thể tự do sử dụng hình ảnh những cầu thủ khi có từ 3 cầu thủ của họ trở lên vào chung một khung hình. Trong trường hợp này, hình ảnh được tính là ” hình ảnh đội bóng ” .Sự chi li của những lao lý cho thấy độ tráng lệ của yếu tố BQHA – một yếu tố mang đến nhiều quyền hạn cho cầu thủ. Người Anh luôn đi đầu trong những góc nhìn thương mại của bóng đá và yếu tố BQHA mở màn Open khi Giải ngoại hạng Anh sinh ra, đi kèm với sự bùng nổ về quảng cáo, hỗ trợ vốn, những hợp đồng thương mại của những CLB. ..Khi mà mọi thứ đều được định giá, không hề có chuyện ” xài chùa ” bất kể yếu tố nào tương quan đến BQHA của cầu thủ mãi được. Khi Dennis Bergkamp chuyển đến CLB Arsenal vào năm 1995, yếu tố BQHA của anh đã được nhắc đến trong hợp đồng cá thể với CLB. Sau đó, Arsenal được quyền khai thác hình ảnh của Bergkamp, đổi lại Bergkamp thu về 1,5 triệu bảng / năm. Đáng nói, lương của Bergkamp khi đó chỉ là 2 triệu bảng / năm .Khi Neymar chuyển đến PSG với bản hợp đồng kỷ lục vào năm 2017, dù PSG trả cho Neymar khoản lương 35 triệu euro / năm nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để mua BQHA của anh. Vì vậy, PSG phải liên tục thương thảo để được khai thác hình ảnh của Neymar .Có nhiều cách để CLB sở hữu BQHA của một cầu thủ, gồm có trả lương thật cao hoặc trả một khoản riêng. Ở Anh, giải pháp cộng dồn vào lương gần như không sống sót vì mức thuế dành cho lương của cầu thủ quốc tế rất cao ( gần 50 % ). Nhưng nếu tách ra thành tiền BQHA, họ chỉ bị đánh thuế 28 % .

Khi cầu thủ phải chấp nhận chia phần

Phần lớn các CLB phải trả tiền cho cầu thủ để được khai thác BQHA. Liệu có chiều ngược lại khi cầu thủ phải chia bớt nguồn thu nhập từ hình ảnh của họ cho CLB?

Đó cũng không phải là chuyện quá hiếm, nhất là ở CLB Real Madrid ( R.M ). Người lập ra chế độ đặc biệt này là quản trị Florentino Perez với lập luận : những cầu thủ được hưởng lợi nhiều từ việc khoác lên màu áo R.M. Đó là thực sự bởi R.M và 1 số ít ít những CLB khác như Barca đủ sức nâng tầm cỡ của những cầu thủ khi họ chuyển đến đây .Từ đó, R.M lập ra truyền thống cuội nguồn chia doanh thu 50-50 với những nguồn thu nhập từ hình ảnh của cầu thủ. Đổi lại, cầu thủ cũng được hưởng mức lương rất cao. Nhưng những siêu sao không hài lòng với mức chia này. Cristiano Ronaldo từng tranh cãi kinh khủng với R.M về yếu tố này, dẫn đến việc anh trở thành một ngoại lệ của R.M khi chiếm hữu 60 % BQHA của mình .Nói chung, chuyện ăn chia giữa cầu thủ và CLB đều nằm ở trên hợp đồng và hoàn toàn có thể thương thảo trước khi ký kết .

Chưa thống nhất tỉ lệ phân chia giữa CLB Hà Nội và cầu thủ

Hiện nay, những cầu thủ Thành Phố Hà Nội đang có lượng người theo dõi trên mạng xã hội Facebook rất lớn như : Quang Hải 2,2 triệu, Duy Mạnh 1,6 triệu, Đình Trọng 1 triệu … Điều này giúp những cầu thủ kiếm được rất nhiều tiền từ những hoạt động giải trí quảng cáo mẫu sản phẩm trên mạng xã hội, tham gia sự kiện thương mại, đóng quảng cáo …Mức giá những cầu thủ nhận trung bình cho mỗi lần Open trước công chúng, đăng bài lên mạng xã hội hay Open tại một sự kiện có giá từ 1.000 USD, có khi lên tới 10.000 USD .

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 11-5, một cầu thủ CLB Hà Nội nói: “Chúng tôi đã nhận được quy định của CLB và có tham gia một buổi họp phổ biến quy định này. Đến thời điểm này, cá nhân tôi chưa ký gì, bổ sung gì thêm với CLB Hà Nội vì đang phải suy nghĩ”.

Cũng theo cầu thủ này, theo lao lý mới, anh phải trích ra một phần nộp cho đội bóng, nhưng hiện vẫn chưa thống nhất tỉ lệ phân loại như thế nào .

KHƯƠNG XUÂN

Quang Hải phải chia sẻ nguồn thu từ Facebook cá nhân với CLB Hà Nội

Quang Hải phải chia sẻ nguồn thu từ Facebook cá nhân với CLB Hà Nội TTO – Quang Hải và toàn bộ cầu thủ, huấn luyện viên của CLB bóng đá TP. Hà Nội sẽ phải san sẻ thù lao hoặc những khoản thu nhập mà họ được nhận khi sử dụng thông tin tài khoản cá thể trên những trang mạng xã hội như Facebook để quảng cáo loại sản phẩm, dịch vụ.