Cuộc thanh trừng của FIFA để làm trong sạch thị trường mua bán cầu thủ

Chứng kiến một người đại diện thay mặt cầu thủ đút túi 16 triệu bảng cho một phi vụ chuyển nhượng ủy quyền giá 20 triệu bảng, FIFA nhận thấy đây hoàn toàn có thể là một trào lưu ” tham nhũng ” kiểu mới .
Trong những năm gần đây, có tối thiểu 10 trường hợp một người đại diện thay mặt cầu thủ đã được trả tối thiểu 10 triệu bảng trong việc chuyển nhượng ủy quyền cầu thủ tại Châu Âu. Thông thường, mức họ nhận được chỉ là 5 triệu bảng nhưng số lượng gấp đôi này đã khiến những nghi vấn nổi lên .FIFA đã nắm được thực trạng này và tổ chức triển khai lớn nhất của bóng đá quốc tế muốn can thiệp để tránh những hành vi trục lợi bất chính. 5 trong số những thương vụ làm ăn nhận tiền không thông thường này đang được trực tiếp tìm hiểu. Bên cạnh đó, có một vài vụ chuyển nhượng ủy quyền nổi tiếng cũng sẵn sàng chuẩn bị được đưa lên ” bàn mổ “, như De Jong ( từ Ajax sang Barcelona ), Lozano ( từ PSV sang Napoli ), Emre Can ( từ Liverpool sang Juventus ) .

Theo bài viết đăng trên trang Daily Mail (Anh), trường hợp lộ liễu nhất bị FIFA phát hiện có liên quan đến một vụ chuyển nhượng trị giá 20 triệu bảng, từ một đội tại Ligue-1 sang Bundesliga. Người đại diện cho cầu thủ đó đã đút túi 16 triệu bảng. Con số 16 triệu bảng còn nhiều hơn lương của người đại diện này trong 5 năm (14 triệu bảng).

Chủ tịch Infantino muốn chặn ngay từ đầu các mầm mống về tham nhũng trong chuyển nhượng cầu thủ. Ảnh: FIFAChủ tịch Infantino muốn chặn ngay từ đầu các mầm mống về tham nhũng trong chuyển nhượng cầu thủ. Ảnh: FIFAMột quan chức của FIFA san sẻ, năm năm ngoái, việc tổ chức triển khai này vô hiệu nhiều lao lý áp vào người đại diện thay mặt cầu thủ là hành vi sai lầm đáng tiếc kinh khủng. quản trị FIFA – Infantino hiện đang nhận khá nhiều chỉ trích khi thay Blatter từ năm năm nay. 4 năm trước, người đứng đầu FIFA đã bắt tay vào việc cải tổ thị trường chuyển nhượng ủy quyền nhưng vẫn chưa có dấu ấn nào đáng nhớ .

Lúc này, các quy định mới do Infantino phê duyệt có một số điều khoản đáng chú ý, ví dụ việc người đại diện chỉ nhận được tối đa 10% tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng của cầu thủ. Bên cạnh đó, trong các cuộc đàm phán hợp đồng, người đại diện cũng chỉ nhận được tối đa 3% trên tổng số lương cầu thủ đó nhận được tại câu lạc bộ mới. Điều này đã vướng phải sự chỉ trích rất nhiều từ những “siêu cò” có máu mặt trên thị trường.

FIFA cũng cấm những người đại diện thay mặt ” ăn hai mang “. Tất cả tài liệu về tên và tiền nhận được của những người đại diện thay mặt sẽ được niêm yết trên một cơ sở tài liệu công khai minh bạch. Khi luật bảo vệ tài liệu được cho phép, tổng thể những thanh toán giao dịch sẽ được công khai minh bạch, ngay cả khi số tiền đơn cử không được công bố .Ronaldo và người đại diện Mendes. Ảnh: AFP

Ronaldo và người đại diện Mendes. Ảnh: AFP

Từ quan điểm của FIFA muốn phân bổ lại toàn bộ số tiền trong một vụ chuyển nhượng, mọi thương vụ có thể phải thông qua một cơ quan tính toán bù trừ độc lập. Trong số này, sẽ có tới 5% tổng giá trị chuyển nhượng sẽ được gửi lại cho nơi đã đào tạo cầu thủ đó đầu tiên.

Infantino cho hay, tổng giá trị chuyển nhượng ủy quyền cầu thủ được đo lường và thống kê năm 2019 lên tới 5,5 tỉ bảng. Có 550 triệu bảng được cắt ra cho những người đại diện thay mặt và 55 triệu bảng được gửi lại những học viện chuyên nghành đã huấn luyện và đào tạo cầu thủ những ngày đầu .FIFA cho hay, việc họ đưa ra những mức đơn cử này sẽ khiến những ” siêu cò ” nổi tiếng như Jorge Mendes hay Mino Raiola phật lòng. Mel Stein – quản trị Thương Hội người đại diện thay mặt cầu thủ cho hay, kế hoạch đó của FIFA không gật đầu được. Ông cũng đưa ra dẫn chứng, ở Anh, FA cũng có một công ty kiểm tra độc lập việc bù trừ tiền chuyển nhượng ủy quyền nhưng không hiệu suất cao, cớ gì một công ty khác thao tác đó trên toàn thế giới sẽ tốt ?“Bố già” Mel Stein muốn bảo vệ quyền lợi cho tất cả thành viên của hiệp hội. Ảnh: AFP“Bố già” Mel Stein muốn bảo vệ quyền lợi cho tất cả thành viên của hiệp hội. Ảnh: AFPTừ 2011 đến 2020, ước tính có khoảng chừng 36 tỉ bảng đã được chi ra cho chuyển nhượng ủy quyền cầu thủ và những người đại diện thay mặt đã đút túi được khoảng chừng 3 tỉ bảng trong số đó. Con số này mới chỉ thống kê những vụ chuyển nhượng ủy quyền xuyên vương quốc chứ chưa động đến những thương vụ làm ăn trong nước .