10 điều luật mà bạn có thể chưa biết về EURO

EURO 2020 sẵn sàng chuẩn bị khởi tranh và NHM hẳn đã biết những thông tin cơ bản về ngày hội bóng đá châu Âu. Tuy nhiên, 10 điều dưới đây hoàn toàn có thể nhiều người vẫn chưa biết về giải đấu được tổ chức triển khai tới đây trên khắp sân cỏ châu Âu .Lịch tranh tài EURO 2020
Nhận định Bóng đá và Nhận định EURO 2020

Game dự đoán Euro 2020

1. Các đội bóng không được nhận cúp chính thức

Người yêu cầu sáng tạo độc đáo cho sự sinh ra của EURO là cựu tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp, ông Henri Delaunay. Ông đã đề xuất kiến nghị từ năm 1927, nhưng phải đến năm 1960, EURO mới có màn khai mạc tiên phong. Chiếc cúp vô địch được đặt theo tên của ông để tưởng niệm đến cha đẻ của giải đấu .
Tuy nhiên, những nhà vô địch sẽ không được nhận cúp chính thức. Sau khi đăng quang và nâng cao chức vô địch, tân vương sẽ nhận bản sao có size, khối lượng và hình dáng giống hệ cúp Henri Delaunay chính thức. BTC cũng phát 40 huy chương vàng và 40 huy chương bạc cho hai đội xuất hiện trong trận chung kết để phân phát cho những cầu thủ và nhân viên cấp dưới. Mỗi đội cũng sẽ nhận được một tấm bảng kỷ niệm dành riêng .

2. Có thể đá penalty ngay từ vòng bảng

Các tiêu chuẩn để xếp hạng những đội bằng điểm trong cùng một bảng như sau
– Thành tích cạnh tranh đối đầu nếu xét hai đội. Thực tế tiêu chuẩn này gồm 3 tiêu chuẩn : Đầu tiên là điểm số giành được, hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng ở những trận với đối thủ cạnh tranh so sánh trực tiếp .
– Hiệu số bàn thắng bại
– Số bàn thắng
– Số trận thắng
– Nếu hai đội vẫn ngang bằng qua 4 tiêu chuẩn trên, sẽ phải phân cao thấp bằng đá penalty. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này không vận dụng nếu có nhiều hơn 2 đội ngang bằng điểm và những chỉ số .
– Điểm số fair-play ( tổng điểm phạt ít hơn sẽ đi tiếp, trong đó 1 điểm cho thẻ vàng, 3 điểm cho một thẻ đỏ và 4 điểm cho 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ ) .
– Vị trí trên bảng xếp hạng tổng vòng loại EURO 2020 .
Liên quan đến việc đá penalty, trong lịch sử vẻ vang EURO chưa từng xảy ra. Năm 2008 suýt chút nữa đã Open ngữ cảnh này khi CH Séc gặp Thổ Nhĩ Kỳ ở Geneva. CH Séc vươn lên dẫn trước 2 bàn sau hơn một giờ bóng lăn. Tuy nhiên, Arda Turan đã thu ngắn cách biệt, trước lúc thủ quân Nihat Kahveci san bằng cách biệt ở phút 87 .
Kết quả hòa này nếu giữa nguyên sẽ buộc 2 đội phải đá 11 m để phân định tấm vé đi tiếp. Thế nhưng, đến phút 89, đội trưởng Kahveci hoàn tất cú đúp giúp Thổ Nhĩ Kỳ ngược dòng thắng 3-2 để giành vé vào tứ kết. Điều này khiến sự kiện hy hữu về việc hai đội phải đá penalty ngay vòng bảng đã không xảy ra .

Thể thức thi đấu tại EURO 2020 khá phức tạp

3. Đá lại

Nếu một trận đấu không hề khởi đầu hoặc không hề tranh tài hàng loạt, thì theo quy luật, trận đấu sẽ được tranh tài tiếp hoặc kết thúc vào ngày hôm sau, nếu hoàn toàn có thể tại cùng một khu vực. Trận đấu bị hủy được liên tục kể từ phút bị gián đoạn. Các đội được phép biến hóa cầu thủ cho trận đấu được lên lịch lại hoặc liên tục ( phải có tên trong list ĐK tranh tài bắt đầu ) với những ngoại lệ sau :
– Cầu thủ bị treo giò, bị đuổi đi hoặc thay người ở trận đấu bị gián đoạn thì không hề tham gia
– Một đội có một hoặc nhiều cầu thủ bị đuổi khỏi sân sẽ phải liên tục tranh tài với quân số đó ( Nếu có ít hơn 7 cầu thủ của một trong hai đội, trận đấu sẽ không được diễn ra hoặc bị hủy bỏ )
– Các đội chỉ hoàn toàn có thể thực thi số lần thay người còn lại mà họ vẫn được hưởng khi trận đấu bị hủy
– Thẻ vàng từ trận đấu bị hủy vẫn có giá trị khi liên tục

4. Bổ sung thêm cầu thủ do Covid-19

Để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi những đội phải đương đầu với thực trạng thiếu cầu thủ do những xét nghiệm dương thế với Covid-19, UEFA đã quyết định hành động tăng list ĐK cầu thủ từ 23 lên thành 26. Tuy nhiên, 23 cầu thủ sẽ vẫn là số lượng tối đa được phép ĐK tranh tài cho mỗi trận đấu .
Sau khi list đội đã được gửi, những đội bóng hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế không số lượng giới hạn trước trận đấu tiên phong trong trường hợp chấn thương hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Thủ môn hoàn toàn có thể được sửa chữa thay thế trong suốt giải đấu trong trường hợp không đủ thể lực, ngay cả khi vẫn còn trống một hoặc hai thủ môn trong đội. Một cầu thủ đã bị sửa chữa thay thế không hề được thêm lại vào đội .
Các đội sẽ được phép sử dụng tối đa 5 cầu thủ sửa chữa thay thế, với người thay thế sửa chữa thứ 6 chỉ được phép sử dụng trong hiệp phụ. Mỗi đội hoàn toàn có thể sử dụng tối đa 3 lần dừng tranh tài để thay người ( giữa hiệp và toàn thời hạn, cũng như hiệp phụ, không làm giảm số lần dừng tranh tài hoàn toàn có thể sử dụng ). Một điểm dừng để thay thế sửa chữa hoàn toàn có thể được sử dụng trong hiệp phụ .

5. Thời gian có mặt trước trận đấu

Cả hai đội bóng phải xuất hiện tại sân hoạt động tối thiểu 75 phút trước khi trận đấu khởi đầu, đó cũng là thời hạn ở đầu cuối để nộp list tranh tài. Các đội được phân phối một bộ đếm ngược để mở màn, cho họ biết khi nào phần khởi động trên sân hoàn toàn có thể khởi đầu và kết thúc và khi nào họ nên chuẩn bị sẵn sàng ra sân từ đường hầm. Quốc ca của mỗi đội được số lượng giới hạn trong thời lượng tối đa là 90 giây .

6. Đừng quên hộ chiếu của bạn

Các cầu thủ cần đặc biệt quan trọng quan tâm hộ chiếu của mình vì danh tính và tư cách được kiểm tra kỹ lưỡng. Quy định 46.02 chỉ rõ : ” Mỗi cầu thủ tham gia giải đấu phải có hộ chiếu hoặc căn cước công dân hợp lệ của vương quốc mà mình đang tranh tài, có ảnh và thông tin chi tiết cụ thể vừa đủ về ngày sinh ( ngày, tháng, năm ). Nếu không, cầu thủ sẽ không được phép tham gia giải đấu ” .

Các cầu thủ phải chuẩn bị kỹ hộ chiếu

7. Không có số đặc biệt

Theo pháp luật, số áo cầu thủ được lưu lại từ 1 đến 26, phân chia cho 26 cầu thủ. Số 1 phải được đeo bởi một thủ môn nhưng 25 chiếc còn lại tùy theo quyết định hành động của những đội. Quy định 56.02 lao lý rằng những đội phải có thêm một bộ áo thủ môn không được đánh số ( hoặc có tên ) cùng màu với áo thủ môn thường thì của họ để đề phòng trong trường hợp hy hữu là một cầu thủ phải đóng thế .

8. Ngồi đúng vị trí

Mỗi đội có tối đa 18 người được phép ngồi trên băng ghế dự bị: 12 cầu thủ và 6 quan chức, bao gồm cả một bác sĩ của đội. Cả hai bên cũng có thêm năm ghế kỹ thuật cho những người hỗ trợ kỹ thuật.

9. Phỏng vấn chớp nhoáng

Một cầu thủ của mỗi đội ( cũng như những huấn luyện viên trưởng ) được nhu yếu vấn đáp phỏng vấn ngay lập tức với đài truyền hình chủ nhà hoặc đài truyền hình nắm giữ bản quyền truyền hình chính của giải đấu bên cạnh sân ( được gọi là ‘ phỏng vấn siêu chớp nhoáng ‘ ) .
Các pháp luật cũng nêu rõ rằng huấn luyện viên và ” tối thiểu 4 cầu thủ chủ chốt, tức là những cầu thủ có tác động ảnh hưởng quyết định hành động đến hiệu quả ” của mỗi đội, gồm có cả cầu thủ chính thức của trận đấu, phải sẵn hợp tác với tổng thể những chủ sở hữu bản quyền truyền hình và đài phát thanh vấn đáp phỏng vấn trong vòng 15 phút sau tiếng còi mãn cuộc. Đây được gọi là những cuộc phỏng vấn chớp nhoáng .

10. Tại sao gọi là EURO 2020 mà không phải 2021?

Ban đầu, giải đấu được dự kiến tổ chức triển khai từ ngày 12/06/2020 đến ngày 12/07/2020. Tuy nhiên, vì tình hình Covid-19 bùng phát phức tạp tại châu Âu vào tháng 3/2020, UEFA đã quyết định hành động hoãn trận đấu một năm và dời thời hạn tổ chức triển khai từ ngày 11/06/2021 đến ngày 11/07/2021. Vì vậy, giải đấu sẽ vẫn giữ tên gọi là UEFA EURO 2020 .