Nên sửa lại điều luật treo giò cầu thủ nhận thẻ vàng thứ hai ở EURO | Bóng Đá

Zramseyyellow

 Aaron Ramsey vắng mặt ở trận bán kết vì nhận đủ số thẻ vàng. Ảnh: Internet.

Các đội bóng đang tranh tài vòng bán kết của EURO năm nay đều có những cầu thủ bị treo giò theo cách này : William Carvalho ( Bồ Đào Nha ), Ben Davies, Ramsey ( Xứ Wales ), Rami, Kante ( Pháp ), Hummels ( Đức ). Theo điều luật của UEFA, cho đến vòng bán kết, nếu 1 cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu khác nhau của giải đấu cầu thủ đó sẽ bị cấm tranh tài trận tiếp nối. Không quan trọng cầu thủ nhận thẻ ở 2 trận đấu cách nhau bao nhiêu và phạm lỗi gì. Đã có nhiều trường hợp những cầu thủ không hề tham gia những trận đấu lớn nhất đời cầu thủ bởi luật cấm này. Điển hình có lẽ rằng là trường hợp của Ballack khi anh không hề tham gia trận chung kết World Cup 2002. Điều luật này đã biến hóa kể từ World Cup 2010, nhưng ở EURO nó vẫn được giữ nguyên. Nếu được hỏi liệu có nên đổi khác hay không, những cầu thủ như Bale, Carvalho hay Hummels chắc như đinh là những người ủng hộ tiên phong.

Thực tế thì tại Champions League, sau vòng bảng các cầu thủ sẽ được xóa thẻ họ đã phải nhận. Các giải đấu lớn của châu Âu cũng chỉ treo giò cầu thủ khi anh ta nhận 4 hay 5 thẻ vàng (tùy thuộc vào số vòng đấu). Hiện tại phần lớn các quyết định rút thẻ của trọng tài vẫn dựa vào cảm tính ngay thời điểm đó, bóng đá vẫn chưa thông qua điều luật các trọng tài dừng trận đấu để xem xét một tình huống bóng, và vì thế, trong một trận đấu căng thẳng, trọng tài thường có xu hướng rút thẻ hơn.

Các cầu thủ sẽ không thể cảm thấy thoải mái khi bước vào các vòng knock- out nếu như họ đã “lỡ” nhận một thẻ vàng ở vòng bảng, cảm giác đó sẽ càng tăng nếu cầu thủ nhận thẻ ngay từ trận đấu đầu tiên. Hiện tại FIFA lẫn UEFA đều ủng hộ ý kiến cho rằng các trọng tài nên để trận đấu tiếp tục và chỉ rút thẻ khi cần thiết. Nhưng để định vị được khi nào cần thiết khi nào không thì vẫn còn khá nhiều cảm tính.

Tất nhiên các hình phạt được đưa ra nhằm giúp các cầu thủ hạn chế hành vi xấu, giữ gìn sự trong sạch và fair-play cho giải đấu. Một hình phạt bình thường sẽ được đưa ra với 3 mục tiêu: ngăn chặn các hành vi tương tự, trừng phạt người vi phạm, và đem lại lợi ích cho người bị hại. Nhưng thực tế thì hình phạt treo giò sau khi nhận 2 thẻ vàng lại không đem lại lợi ích nào cho “người bị hại” ở đây cả. Ví dụ như với trường hợp của Xứ Wales, người được hưởng lợi trực tiếp là Bồ Đào Nha, chứ không phải Bỉ- “người bị hại”.

Zramseyyellow1

 Liệu án phạt treo giò khi nhận đủ hai thẻ vàng có thật sự công bằng cho tất cả? Ảnh: Internet.

Điều luật này sẽ gián tiếp làm giảm độ hưng phấn của các cầu thủ lẫn phần nào chất lượng của giải đấu. Các đội bóng mất đi trụ cột cũng khó để đem đến khán giả một màn trình diễn tốt hoàn toàn. UEFA đã có nhiều thay đổi trong thể thức cũng như số đội thi đấu ở EURO, và có lẽ họ cũng nên có sự tính toán phù hợp khi đưa ra điều luật treo giò cầu thủ.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

Thể thao việt Nam | 19 : 10 06/07/2016