Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi – Trang Giới Thiệu Tốp Hàng Đầu Việt Nam

H.T

Các trường hợp bóng chạm tay sẽ chỉ bị coi là lỗi nếu ngăn cản bàn thắng hoặc thời cơ ghi bàn rõ ràngNgày 8/4 vừa mới qua, Ủy ban Bóng đá Quốc tế ( IFAB ) – cơ quan soạn thảo luật bóng đá được FIFA ủy quyền – đã chính thức phát hành 1 số ít điều luật mới sẽ được vận dụng từ ngày 1/7 tới đây. Đáng quan tâm chăm sóc, những pháp lý này sẽ giúp làm rõ hơn về những trường hợp việt vị, bóng chạm tay, thẻ phạt hay VAR can thiệp như thế nào trong những trận đấu .

Luật mới về việt vị

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 1.Theo lao lý mới của IFAB, trường hợp bị thổi phạt việt vị là khi cầu thủ ở vị trí việt vị có dự tính tham gia pha tiến công hoặc pha ghi bàn .

Bóng chạm tay có thể không bị thổi phạt

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 2.Cuộc họp hội đồng lần thứ 134 của IFAB tại Belfast đã tập trung chuyên sâu tranh luận về những trường hợp bóng chạm tay .Theo đó, IFAB nhấn mạnh vấn đề bóng chạm tay là trường hợp quả bóng chạm vào phần dưới của vai. Tuy nhiên, nếu một cầu thủ vô tình chạm tay vào bóng thì trường hợp đó chỉ bị coi là lỗi nếu ngăn cản bàn thắng hoặc thời cơ ghi bàn rõ ràng. Trong trường hợp trường hợp đã trôi qua một thời hạn với nhiều lần chạm bóng, pha bóng chạm tay sẽ không bị coi là lỗi .

Trọng tài được phép xem lại màn hình của VAR nhiều lần

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 3.

Luật mới được cho phép trọng tài chính được xem lại màn hình hiển thị của tổ VAR theo quan điểm chủ quan hoặc trường hợp gây tranh cãi .
Các trọng tài video dược quyền tư vấn cho trọng tài chính nhưng chỉ trọng tài chính mới là người đưa ra quyết định hành động hành vi sau cuối ngay cả khi quyết định hành động hành vi ấy có độc lạ. Ngay cả với những quyết định hành động hành vi lỗi rõ ràng, lao lý này vẫn không đổi khác. Nếu trận đấu không dừng lại, trọng tài trọn vẹn hoàn toàn có thể dừng trận đấu ở bất kể thời hạn nào khi bóng ở khu vực hoặc trường hợp trung lập ( thường là khi không đội bóng nào tiến công ) và ra tín hiệu hình vuông vắn của chiếc TV. Quy định cũng nhấn mạnh vấn đề yếu tố những cuộc trao đổi trong phòng VAR không được công khai minh bạch minh bạch ra ngoài .

Thủ môn ít bị thổi phạt hơn trong tình huống penalty

Đã có luật bóng đá mới về VAR, việt vị và bóng chạm tay, hứa hẹn chấm dứt mọi tranh cãi - Ảnh 4.ĐT nữ Pháp được triển khai lại penalty sau khi thủ môn Nigeria phạm lỗi chuyển dời ở quả đá hỏng tiên phongNếu thủ môn vi phạm luật trong khi quả penalty đã được triển khai và bóng không vào phía gôn hoặc đập xà hoặc cột thì thủ môn không bị thổi phạt trừ khi hành vi ấy đã tác động ảnh hưởng rõ ràng tới cầu thủ triển khai quả phạt đền .Hầu hết những thủ môn trong trường hợp này đều đã để chân ngoài vạch vôi để vận động và di chuyển đoán hướng bóng. Theo pháp luật ở trên, thủ môn sẽ không bị thổi phạt trong lần vi phạm tiên phong. Tuy nhiên, nếu lặp lại trong trận đấu thì người gác đền sẽ bị thổi phạt .Nếu cả thủ môn và người thực thi penalty đều phạm lỗi cùng lúc ( trường hợp khó xảy ra ) thì hoàn toàn có thể hiểu vi phạm sau được gây ra bởi người vi phạm trước nên người sút penalty sẽ bị phạt .Các cảnh cáo trong trận đấu sẽ không được tính ở loạt đá luân lưu .

Tình huống xứng đáng thẻ đỏ có thể chỉ bị phạt thẻ vàng

Nếu trọng tài cho lợi thế sau một trường hợp phạm lỗi ngăn cản trường hợp ghi bàn ràng, quyết định hành động hành vi rút thẻ đỏ được giảm xuống thành thẻ vàng. Tương tự, nếu trọng tài cho lợi thế sau một pha phạm lỗi can thiệp vào trường hợp tiến công, thẻ vàng sẽ không được đưa rút ra. Mọi trường hợp phản đối quyết định hành động hành vi trọng tài sẽ bị cảnh cáo .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!