Luật mới khiến Viettel mất quả phạt đền trước CLB Hà Nội

Trọng tài Ngô Duy Lân vận dụng đúng luật trước sự phản ứng kinh hoàng của những cầu thủ Viettel khi hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh để bóng chạm tay trong khu vực cấm địa .Luật tranh tài 2020 / 21 của IFAB có những pháp luật mới mà không phải cầu thủ phòng ngự cứ để bóng chạm tay trong vòng cấm địa là đội tiến công được hưởng phạt đền. Nó nằm ở mục ” Handling the ball ” ( chuyền bóng bằng tay ), mục luật số 12 .Ở pha bóng diễn ra phút 75, trung vệ Việt Anh của CLB TP.HN khi phá bóng bằng chân phải đã để bóng trúng tay trái trong khu vực cấm địa. Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân xua tay báo hiệu không có lỗi.

viettel doi trong tai phat den anh 1

Cầu thủ Viettel (áo đỏ) vây trọng tài để phản ứng vì cho rằng bóng chạm tay cầu thủ Hà Nội trong vòng cấm địa, thì họ phải được hưởng phạt đền. Ảnh: Minh Chiến.

Các cầu thủ Viettel lập tức lao vào tranh cãi, biểu lộ sự bất bình. Họ cho rằng trọng tài có trình độ cao nhất Nước Ta ( cấp Elite ) đã đánh giá và nhận định sai, đáng ra Viettel phải được hưởng quả phạt đền .Tuy nhiên, ông Lân được giới trình độ nhìn nhận là có quyết định hành động đúng và dứt khoát. Điều đó biểu lộ trọng tài người Long An nắm rõ những luật mới về ” bóng chạm tay ” dẫn đến quả phạt trực tiếp. Tuy nhiên, ông không hề xoa dịu đội bóng đang bị dẫn bàn .Có 4 trường hợp bóng chạm tay cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm địa nhưng không phải là một lỗi :- Bóng chạm trực tiếp vào tay sau khi chạm đầu, khung hình ( gồm có cả chân ) của cầu thủ đó .

– Bóng chạm trực tiếp vào tay sau khi chạm đầu, cơ thể (bao gồm cả chân) một cầu thủ đứng gần đó.

– Nếu tay / cánh tay để gần khung hình và không làm cho khung hình to ra một cách không tự nhiên .- Khi một cầu thủ ngã, tay / cánh tay ở giữa khung hình và mặt đất nhằm mục đích bảo vệ khung hình, nhưng không được lan rộng ra ra theo chiều thẳng hoặc ngang.

viettel doi trong tai phat den anh 2
Việt Anh ghi bàn ở phút 73 và tạo ra tranh cãi ở phút 75. Ảnh : Minh Chiến.

Tình huống để bóng chạm tay của Việt Anh rơi vào trường hợp 1 và 3 khi xét lỗi. Bóng đá chạm tay anh sau cú phá bóng bằng chân và tay tự nhiên khi chơi bóng dù làm khung hình to ra .

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng nhận xét với Zing: “Trọng tài đã xử lý tốt tình huống này. Động tác tay của Việt Anh hết sức tự nhiên dù nó làm cơ thể cậu ấy to ra. Khi chơi bóng, cầu thủ vung tay là chuyện bình thường”.

Cựu giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn đánh giá và nhận định trên trang cá thể : ” Trọng tài đã giải quyết và xử lý đúng mặc dầu không phải ai cũng biết. Cầu thủ phòng ngự đã đỡ bóng bằng chân rồi bóng nẩy lên tay, thì sẽ không bị coi là phạm lỗi chơi bóng bằng tay ” .CLB Viettel thua 0-1 trước CLB TP.HN trong trận tranh Siêu cúp Quốc gia 2020 tối 9/1. Bàn thắng duy nhất của trận đấu cũng do Bùi Hoàng Việt Anh triển khai ở phút 73 .Cầu thủ đội Viettel vây trọng tài Các cầu thủ CLB Viettel phản ứng vì không được hưởng phạt đền sau pha để bóng chạm tay của trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh bên phía CLB Hà Nội ở trận Siêu cúp Quốc gia chiều 9/1.