Trọng tài không sai khi thổi phạt đền tuyển Việt Nam?

Nhiều cầu thủ và chuyên viên bóng đá tỏ ra khó hiểu với tấm thẻ vàng thứ 2 mà trung vệ Duy Mạnh phải nhận. Tuy nhiên, quả phạt đền dành cho tuyển Saudi Arabia là đúng chuẩn .
“ Tôi nghĩ rằng, trường hợp phạt đền là đúng chuẩn, tuy nhiên cần tâm lý về tấm thẻ vàng thứ 2 của Duy Mạnh phải nhận ” – giảng viên trọng tài Đoàn Phú Tấn san sẻ trên trang cá thể. Đây là trường hợp trọng tài Ilgiz Tantashev thổi phạt đền với lỗi để bóng chạm tay của Duy Mạnh trong phả cản phá lăn xả ở phút 51 .Ban đầu, ông Tantashev chưa quyết định hành động dành quả phạt đền cho chủ nhà. Tuy nhiên, sau khi quan sát trường hợp nhiều lần cùng sự tương hỗ của công nghệ VAR, vị ” vua áo đen ” này bắt lỗi Duy Mạnh để bóng chạm tay trong vòng cấm .Duy Mạnh nhận thẻ vàng thứ 2 sau khi để bóng chạm tay trong vòng cấm và tuyển Saudi Arabia được hưởng 1 quả phạt đền. Ảnh: SAFFDuy Mạnh nhận thẻ vàng thứ 2 sau khi để bóng chạm tay trong vòng cấm và tuyển Saudi Arabia được hưởng 1 quả phạt đền. Ảnh: SAFF

Đây là tình huống phức tạp nằm trong những thay đổi của luật FIFA về các tình huống “handball” –  để bóng chạm tay. Cần phải khẳng định rằng, Duy Mạnh không cố tình dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên, cánh tay của anh đã mở rộng và làm “phình to” cơ thể một cách bất thường trong vòng cấm, hơn nữa đường bóng đang hướng về phía khung thành với pha ra chân của cầu thủ tuyển Saudi Arabia.

Do vậy, thay đổi của luật FIFA xác định đây là quả phạt đền. Việc bóng chạm cơ thể rồi mới chạm tay Duy Mạnh không được xem xét ở đây. Bóng chạm tay khi cơ thể “phình to bất thường” dẫn đến việc ngăn cản cú sút hoặc đường kiến tạo mở ra cơ hội dứt điểm đều phạm luật.

Chia sẻ với Lao Động, vua phá lưới Pedro Paulo ( Viettel ) cho biết : “ Tôi nghĩ rằng trường hợp phạt đền là chuẩn xác, quyết định hành động của trọng tài không có gì phải bàn cãi. Nhưng tôi không hiểu về tấm thẻ vàng thứ 2 của Duy Mạnh. Đây là mấu chốt đổi khác trọn vẹn cục diện của trận đấu. Chúng ta không biết chắc điều gì đã xảy ra khi đó ” .Bàn thua cùng tấm thẻ đỏ của Duy Mạnh gần như phá hỏng hàng loạt nỗ lực của tuyển Nước Ta. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo buộc phải lùi sâu đội hình và hầu hết không hề tổ chức triển khai phản công vì thiếu người. Việc để thua thêm 2 bàn trong tình thế như vậy không có gì giật mình .Chỉ ít giờ sau khi trận đấu kết thúc, Quế Ngọc Hải và đồng đội sẽ đáp chuyến bay thẳng từ Saudi Arabia về Nước Ta. Chúng ta có trận đấu tiếp theo tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trước tuyển nước Australia trên sân nhà vào ngày 7.9 .