Màn đá phạt góc khó chịu của Oman vì sao không phạm luật?

Thực tế Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) chưa từng đề cập tới lỗi khi các cầu thủ vây sát thủ môn đối phương như ở tình huống trong trận đấu giữa Việt Nam và Oman vừa qua.

Màn đá phạt góc khó chịu của Oman có phạm luật?

Sau khi cầm hòa nhau với tỷ số 1-1, ngay phút 48, ĐT Oman có bàn thắng thứ 2 của trận đấu, trong một pha phối hợp đá phạt góc khá khó chịu khi cố tình đứng chắn trước mặt thủ môn Văn Toản.

Đây là trường hợp mà những cầu thủ chủ nhà đã cố ý phong tỏa thủ môn Nước Ta, với mục tiêu nhằm mục đích làm hạn chế lợi thế bật nhảy phá bóng của người gác đền 22 tuổi này .

Thủ thành Văn Toản đã bị phạm lỗi
Oman dùng chiến thuật ‘ruồi bu’ để ngăn cản tầm hoạt động của thủ thành Văn Toản

Và Oman đã có được điều mình mong ước là bàn thắng, khi Văn Toản ở vị trí quá xa so với quỹ đạo đi của trái bóng nên không hề có pha cản phá kịp thời và đành đồng ý nhìn bóng đi vào lưới .Bàn thắng nhanh gọn được tính cho chủ nhà Oman. Sau trường hợp này, Quế Ngọc Hải và đồng đội đã ra phàn nàn với trọng tài chính tuy nhiên quyết định hành động không được biến hóa .

Thực tế, Oman đã rất khôn ngoan khi nghiên cứu kỹ về luật bóng đá để áp dụng chiến thuật được ví như ‘ruồi bu’ của mình.

Theo Hội đồng bóng đá quốc tế ( IFAB ) thì không có lao lý nào coi việc đứng vây quanh, áp sát, che chắn thủ môn đối phương trong trường hợp thực thi quả đá phạt góc là một lỗi .Khoản 17 trong bộ luật mới nhất, vận dụng cho mùa giải 2021 / 22 của IFAB cũng không hề đề cập tới việc đá phạt góc theo kiểu ” ruồi bu ” như Oman có bị xếp vào diện ” vi phạm ” khi ngăn cản thủ môn đối phương hoạt động giải trí hay không .Và rõ ràng sự mập mờ này của luật đã trở thành ‘ kẽ hở ‘ để ban giảng dạy Oman nhu yếu những cầu thủ ‘ tập đi tập lại ‘ độc chiêu này .

Oman đã áp dụng độc chiêu đá phạt trước Nhật Bản
Oman cũng từng áp dụng độc chiêu đá phạt của mình trước Nhật Bản

Trước khi ghi bàn vào lưới ĐT Việt Nam, các cầu thủ Oman cũng từng áp dụng chiêu đá phạt góc theo kiểu “ruồi bu” trước Nhật Bản nhưng không thành công do đội bóng này đều sở hữu những hậu vệ có chiều cao tốt nên dễ dàng có những tình huống bật nhảy phá bóng.

Tới trận gặp Saudi Arabia, những học trò của HLV Branko Ivankovic suýt chút nữa đã có bàn thắng, khi đã có tới 2 lần đưa bóng chạm xà ngang từ những quả đá phạt góc theo kiểu ” ruồi bu ” rất độc lạ và lợi hại của mình .

Xem lại pha đá phạt góc kiểu ‘ruồi bu’ của Oman khiến Văn Toản phải vào lưới nhặt bóng:

video