Đá phạt đền penalty có được chuyền không?

Penalty hay còn gọi là đá phạt đền, đá 11m là hình thức đá phạt trực tiếp chỉ với 1 cầu thủ và 1 thủ môn. Đây là cơ hội rất lớn để ghi bàn thắng trong bóng đá, có tác động không ít đến tinh thần của các cầu thủ và cổ động viên. Vì thế luật đá phạt được FIFA quy định rất rõ ràng và gắt gao. Vậy thì những quy định trong đá penalty là gì? Đá phạt đền penalty có được chuyền không? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 

Đá phạt đền penalty có được chuyền không?
 

Đá phạt penalty có được chuyền không?

Theo luật FIFA lúc bấy giờ, khi thực thi đá phạt penalty cầu thủ sút bóng được phép nhận bóng chuyền đến từ một cầu thủ thứ 2 trong đội với điều kiện kèm theo cầu thủ thứ 2 này phải đứng ngoài vòng cấm, cách vị trí chấm phạt đền tối thiểu 9,15 m. Theo đó, cầu thủ đứng ngoài sẽ đẩy nhẹ bóng cho cầu thủ đứng trước chấm 11 m, cầu thủ này nhận bóng và thực thi cú sút. Bóng đi qua vạch vôi trắng trước khung thành và vào lưới sẽ được tính là một bàn thắng .

Ngoài ra, khi bóng đã sút đi, bóng bật ngược lại do thủ môn đẩy bóng hoặc trúng cột dọc, xà ngang mà có một cầu thủ khác chạy đến sút bóng vào lưới vẫn được tính là một bàn thắng. Cầu thủ thực hiện đá phạt không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trên sân.
 

Đá phạt đền penalty có được chuyền không?
 

Một số quy định khác trong đá penalty:

► Bất kì cầu thủ nào trong đội được hưởng quả đá phạt cũng hoàn toàn có thể triển khai đá phạt, không nhất thiết phải là cầu thủ bị phạm lỗi .
► Thủ môn chỉ được vận động và di chuyển khi bóng đã sút đi, nếu thủ môn vận động và di chuyển trước khi bóng được sút đi thì phải thực thi quả đá lại .

► Cầu thủ đá phạt chỉ được thực hiện động tác giả khi chạy đà, không được làm động tác giả khi đá bóng. Nếu vi phạm dù có ghi bàn cũng sẽ không được tính và phải thực hiện cú đá lại, đồng thời cầu thủ này sẽ bị phạt thẻ vàng.

► Trong quy trình triển khai đá phạt, nếu có bất kể yếu tố nào ảnh hưởng tác động đến quả đá penalty thì trọng tài có quyền nhu yếu đá lại .
► Nếu cầu thủ đá phạt chạm bóng lần 2 ( không tính bằng tay ) khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác thì trọng tài sẽ thổi phạt và đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi .

► Nếu cầu thủ đá phạt cố tình dùng tay chơi bóng khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác thì đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 

Đá phạt đền penalty có được chuyền không?
 

Khi nào trọng tài thổi phạt penalty?

Khi trọng tài đánh giá và nhận định rằng đội phòng thủ có hành vi phạm lỗi với đội tiến công trong khu vực 16 m50 ( vô tình hoặc cố ý ) hoặc dùng tay chơi bóng trong vòng cấm thì trọng tài sẽ thổi phạt Penalty. Trên trong thực tiễn nhận định và đánh giá của trọng tài hoàn toàn có thể sai lầm đáng tiếc do thiếu quan sát hoặc do đội tiến công cố ý tạo ra những trường hợp đánh lừa nhằm mục đích tìm kiếm thời cơ đá phạt cho đội mình. Tuy nhiên những trường hợp này không mang tính fair play và gây ra sự bức xúc cho nhiều người .

Trên đây là một số thông tin về quy định đá phạt penalty mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về vấn đề đá phạt đền có được chuyền hay không?