FIFA điều chỉnh luật nhập tịch: Tin mừng với các cầu thủ Việt kiều

Việc Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thay đổi luật nhập tịch giúp nhiều cầu thủ có cơ hội thi đấu cho một đội tuyển quốc gia khác.

Vào tháng 9/2020, FIFA đã quyết kiểm soát và điều chỉnh lao lý nhập tịch cho những tuyển thủ vương quốc được cho phép những cầu thủ tranh tài không quá 3 trận cho một ĐTQG này vẫn hoàn toàn có thể tranh tài cho một đội tuyển khác .Trước đây, chỉ cần chơi một trận chính thức, cầu thủ sẽ không được biến hóa đội tuyển vương quốc mình tranh tài. Đây là những gì đã diễn ra với tiền đạo Munir El Haddadi, người từng đá 1 trận duy nhất cho ĐT Tây Ban Nha vào năm năm trước ở tuổi 19, trước khi trọn vẹn bị quên lãng tại La Roja .

Munir El Haddadi
Munir El Haddadi được hưởng lợi lớn nhờ sự điều chỉnh luật của FIFA.

Tuy nhiên sự biến hóa theo hướng tích cực của FIFA đã giúp tiền đạo đang khoác áo Sevilla hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế ‘ sai lầm đáng tiếc ‘ thời tuổi trẻ .

Sau khi FIFA điều chỉnh luật, Munir El Haddadi đã về khoác áo ĐTQG Morocco và hiện đã có 4 trận đấu chính thức cho đội bóng quê cha.

Có thể nói, luật mới của FIFA đã mở ra thời cơ cho hàng loạt năng lực khắp quốc tế, trong đó gồm có những cầu thủ Việt kiều có nguyện vọng chơi bóng cho ĐT Nước Ta .

Hiện tại người hâm mộ bóng đá đang rất mong chờ Filip Nguyễn sẽ hoàn thành các thủ tục nhập tịch để khoác áo đội tuyển Việt Nam. Thủ thành sinh năm 1992 vẫn còn nguyên cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam bởi anh vẫn chưa ra sân thi đấu cho ĐT Séc bất kỳ một phút nào.

Khó khăn lớn nhất lúc này là thủ thành sinh năm 1992 vẫn chưa thể xin được quốc tịch Nước Ta do chưa từng sinh sống tại Nước Ta .Theo san sẻ của một chỉ huy Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực thuộc Bộ Tư pháp thì Filip Nguyễn chưa khi nào cư trú ở Nước Ta và đây là khó khăn vất vả lớn nhất trong việc xem xét đồng ý chấp thuận cho cầu thủ này nhập tịch. Ngoài ra, người xin nhập quốc tịch Nước Ta phải có Thẻ thường trú tại Nước Ta do cơ quan công an cấp .Filip Nguyễn sinh năm 1992. Anh có bố là người Nước Ta ( gốc Hải Phòng Đất Cảng ) và mẹ là người CH.Séc. Do sinh ra và lớn lên ở CH Séc nên từ nhỏ nên anh chưa có thẻ thường trú này. Do không phân phối được điều kiện kèm theo này nên Filip Nguyễn đã bị Bộ Tư pháp trả lại hồ sơ xin nhập tịch từ năm 2017 .