Những Luật bóng bàn cơ bản cho người mới chơi – Blog Thể Thao

Bóng bàn là một môn thể thao khá phổ biến ở nước ta cũng giống như trên thế giới. Chơi môn bóng bàn trong tập luyện thể dục thể thao thường thì chúng ta không cần quá quan tâm nhiều đến luật thi đấu. Thế nhưng nếu như trong các cuộc thi đấu thì chúng ta cần nắm rõ Luật bóng bàn căn bản để thực thi nghiêm túc. Bài content này sẻ chia cho các bạn biết một vài điều quan trọng trong luật bóng bàn cơ bản các bạn sẽ đọc thêm.

Luật bóng bàn cơ bản

Đầu tiên chúng tôi trình làng cho những bạn biết về luật chơi bóng bàn trước :

1. Khi đầu vào 1 trận đấu

Khi mở màn vào tranh tài một nội dung đối kháng nào đó thì phải nắm rõ ràng người giao bóng trước và chọn bên tranh tài. Bóng bàn cũng không ngoại lệ việc quyết định hành động chọn bên nào giao bóng trước bằng cách tung đồng xu để chọn .

Nắm vững kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao trong vòng "1 nốt nhạc"! - META.vn

Còn nếu như không có đồng xu sẽ có 1 cách khác để chọn bên giao bóng trước, đó là trọng tài sẽ giấu quả bóng bàn vào tay. nếu một người thắng chọn bên, thì người kia sẽ được quyền giao bóng và ngược lại nếu chọn giao bóng trước thì người kia sẽ chọn bên .

2. Luật giao bóng

tiên phong người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, với trái bóng trong tay. Sau đó người giao bóng tung bóng lên cao ít quan trọng là 16 cm sau đó khi roi xuống không chạm bất kỳ vật gì khi đánh bóng, bóng tung lên không được xoáy .

Luật bóng bàn cơ bản và mới của Liên đoàn bóng bàn quốc tế !

Người giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy tối thiểu 1 lần bên phần bàn của đối thủ cạnh tranh .
+ nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm .
+ nếu như trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phân sân bên thì lúc đó phải giao lại bóng .
+ nếu giao bóng tốt bóng đi theo qui định của pháp lý qua lưới và đập bên phần sân của đối phương lúc đó đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa qua .

3. Luật đổi giao bóng.

Theo luật bóng bàn, đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một bên thắng lợi với cách biệt 2 điểm. nếu như điểm tranh tài đạt tới 10-10, giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. cuộc đấu sẽ kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng với tối thiểu 2 điểm cách biệt. nếu như đến điểm số 11 nhưng cách biệt chỉ là 1 điểm thì phải đánh tiếp cho đến khi nào cách biệt là 2 điểm .

Hướng dẫn luật chơi và cách tính điểm môn bóng bàn

Luật giao bóng bàn đánh đôi có lao lý việc giao bóng cũng đổi khác giữa những tay vợt cùng 1 bên. đơn cử, một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi có bên thắng lợi .

4. Luật đánh bóng và thắng lợi.

Luật bóng bàn pháp luật, hai bên hoàn toàn có thể dùng những kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau để tranh tài nhưng vẫn tuân thủ luật thì khi bóng sang phần sân của đối phương và được ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc trong trường hợp bóng đập bàn tối thiểu 2 lần .

Tìm hiểu luật bóng bàn trong thi đấu chuẩn quốc tế

Để kết thúc một ván và xác lập bên thắng bên thua khi họ được 11 điểm trước với cách biệt 2 điểm so với đối thủ cạnh tranh của mình. Trong trường hợp hai bên có điểm 10-10 thì liên tục đánh cho tới khi có đội giành điểm cách biệt với đối phương 2 điểm, hiệp đấu kết thúc .

Trường hợp sai thứ tự giao bóng, đỡ giao bóng hoặc bên bàn đứng

Trong trận đấu, nếu một trong hai bên đối phương khi thực thi giao bóng hoặc đỡ giao bóng trong Luật bóng bàn không đúng lượt của mình, trọng tài sẽ phải dừng ngay cuộc đấu khi phát hiện được sai lầm đáng tiếc của đội chơi và cho liên tục cuộc đấu vẫn đúng với tỷ số đã đạt được mà người giao bóng và đỡ giao bóng phải theo đúng thứ tự như đã được nắm rõ ràng lúc khởi đầu cuộc đấu. Còn trong trận đấu đôi, luật giao bóng được chọn bởi đôi có quyền giao bóng thứ nhất trong ván đã phát hiện thấy sai lầm đáng tiếc .

10 lỗi cơ bản của người mới học bóng bàn | DIỄN ĐÀN BÓNG BÀN VIỆT NAM

Trường hợp phải đổi bàn đứng, tuy nhiên đối thủ cạnh tranh không chịu đổi thì trọng tài có quyền dừng ngay cuộc đấu khi phát hiện ra lỗi sai này và cho liên tục trận đấu với tỷ số đã đạt được theo đúng phía bên bàn đứng như đã được xác lập khi khởi đầu trận đấu .

Trong cuộc thi đấu bóng bàn khi kể các trường hợp nào chỉ cần các điểm đã đạt được trước khi bắt đầu phát hiện các vấn đề thì vẫn được được tính bình thường.

Kết

Như vậy là Thiên Trường Sport vừa chia sẻ với bạn một vài luật bóng bàn căn bản được chúng tôi tham khảo lại từ điều luật của Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF. hy vọng những thông tin trên dễ hiểu và bạn đã nắm rõ phần nào đấy về luật thi đấu môn bóng bàn này. Xin chào và hẹn gặp lại ở đề tài kế tiếp của bên chúng tôi !

Xem thêm : Tổng hợp luật tranh tài cầu lông mới nhất 2020

Xuân Luật – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: thethaotaiphat, linkedin, thethaothientruong)